(HQ Online)- Làm sao để nhiều người được mặc áo dài, không chỉ trong những dịp như Festival áo dài sắp diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long (từ ngày 14 đến ngày 16-10)? Làm sao để áo dài trở thành nét văn hóa của người Hà Nội văn minh thanh lịch? Tôi đề xuất nên biến không gian đi bộ quanh Hồ Gươm và phố cổ trở thành không gian tràn ngập áo dài truyền thống Việt Nam” là đề xuất của ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Công ty du lịch TransViet.

De xuat khong gian ao dai tai pho di bo Ha Noi - Anh 1

Tà áo dài truyền thống là biểu tượng cho sắc đẹp thanh cao, dịu dàng của người con gái Việt. Ảnh internet

Áo dài truyền thống ngày càng biến mất trong cuộc sống thường ngày. Người ta chỉ mặc áo dài dịp ăn hỏi, lễ lạt hoặc áo dài là đồng phục mang tính thương mại. Áo dài dường như không phù hợp với cuộc sống đô thị chật chội, xô bồ, vội vã. Song không ai có thể phủ nhận rằng, áo dài là nét văn hóa độc nhất vô nhị chỉ ở Việt Nam, là tài sản văn hóa, nét đẹp của người Việt được bạn bè năm châu bốn bể yêu thích Vậy nên không có cớ gì mà trong không gian phố đi bộ Hà Nội, những tà áo dài thướt tha lại không xuất hiện.

Theo ông Đạt, hiện nay phố đi bộ quanh Bờ Hồ, phổ cổ đang bị người dân cho rằng có tình trạng nhàm chán, ít hoạt động. Do vậy TP Hà Nội nên kêu gọi học sinh, sinh viên, người dân và du khách mặc áo dài khi đến không gian đi bộ cuối tuần vào dịp mùa thu mát mẻ để tăng tính hấp dẫn của không gian đi bộ khu vực phố cổ.

Cụ thể hóa đề xuất này, Phó Giám đốc TransViet cho rằng, TP có thể khuyến khích mọi người mặc áo dài bằng cách tặng coupon ăn, uống ở phố đi bộ. Miễn phí vé vào cửa thăm quan các di tích trong phố đi bộ. Các nhiếp ảnh gia chụp ảnh miễn phí. Buổi tối tổ chức show trình diễn áo dài ngoài trời của các nhà mốt (đoạn cầu Thê Húc - đài phun nước và đoạn nhà cổ 87 Mã Mây - đền Bạch Mã). Toàn bộ các hoạt động trên có thể xã hội hóa và Nhà nước gần như không phải bỏ chi phí.

Khi áo dài tràn ngập không gian phố đi bộ Hà Nội sẽ tạo thành hình ảnh rất đẹp, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Khách quốc tế thích thú chụp ảnh áo dài Việt Nam tạo dáng bên bờ Hồ và chia sẻ tới cả ngàn bạn bè của họ trên Facebook... khi đó việc quảng bá đất nước, con người, du lịch Việt Nam sẽ đến được đông đảo du khách mà không hề tốn kinh phí quảng bá.

“Không những thế, các cửa hàng quanh khu phố đi bộ đang than thở vì tình trạng ế khách vì bị cấm xe vào phố đi bộ có thể chuyển đổi sang kinh doanh may và cho thuê áo dài. Khi ấy sẽ biến Hà Nội thành trung tâm thời trang (ít nhất là áo dài) của cả nước và khu vực. Lụa Vạn Phúc cũng có cơ hội phát triển nghề truyền thống, các cửa hàng tơ lụa phố Hàng Gai sẽ có cơ hội phục vụ khách mua sắm, du lịch", ông Nguyễn Tiến Đạt nói .