Cục Hàng không Việt Nam – Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã chính thức có văn bản đề xuất Bộ GTVT đầu tư hệ thống phát hiện vật thể lạ trên đường băng tại Cảng hàng không (CHK) quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM và CHK Nội Bài, Hà Nội với tổng mức đầu tư 1.000 tỷ đồng.

Theo thống kê của Cục hàng không Việt Nam, từ đầu năm đến nay, cả nước có 19 sự cố tàu bay bị cắt lốp, 20 sự cố chim va vào tàu làm ảnh hưởng đến an toàn bay. Ngoài ra, theo Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh, khi tàu bay cất, hạ cánh phải chuyển động với vận tốc cao dẫn đến lực ma sát lớn. Trong quá trình này những vật thể lạ dù rất nhò như ốc vít, thanh sắt…đều rất nguy hiểm.

De xuat dau tu 1.000 ty dong cho he thong phat hien vat the la tai san bay - Anh 1

Vì lốp có vết cắt nên máy bay của Vietnam Airlines bay tuyến Đà Nẵng - Hà Nội phải hạ cánh khẩn cấp vào tháng 1/2016. Ảnh: 24h

Do đó, việc đầu tư hệ thống phát hiện vật thể lạ trên đường hạ, cất cánh tại hai CHK nhằm mục tiêu tự động hóa việc phát hiện vật thể lạ với tọa độ cảnh báo chính xác, không cảnh báo nhầm, không gây tắc nghẽn với các hệ thống kỹ thuật của khu bay và tàu bay.

Trước đó, vào hồi tháng 7, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cũng đã trình Bộ GTVT xin phê duyệt chủ trương đầu tư dự án lắp đặt các hệ thống FODetect giám sát đường hạ, cất cánh tại hai CHK trị giá 1.162 tỷ đồng. Để hoàn vốn dự án, ACV cho biết, sẽ thu phí 35 USD đối với các chuyến bay quốc tế và 17 USD đối với các chuyến bay nội địa trên toàn bộ Cảng hàng không ACV đang khai thác trong thời gian 6 năm 6 tháng.

Xuyến Chi (T/h)