(PL)- “Nên cho khởi kiện tập thể trong lĩnh vực môi trường vì thực tiễn cho thấy việc không cho phép khởi kiện tập thể sẽ gây nhiều khó khăn cho người dân. Ngay cả tòa án cũng gặp khó khăn”

- ý kiến này của luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM, được nhiều đại biểu tại hội thảo “Lỗ hổng các chính sách về bảo vệ môi trường…” đồng tình. Buổi hội thảo do Trung tâm Con người và Thiên nhiên, Diễn đàn các nhà báo môi trường cùng Quỹ châu Á phối hợp tổ chức tại TP.HCM hôm 27-12.

Luật sư Hậu cũng đề nghị nên cho kéo dài thời gian khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại thay vì thời hạn hai năm như hiện nay. Trên thực tế, cần rất nhiều thời gian mới chứng minh được ảnh hưởng do môi trường gây ra, nhất là những thiệt hại về sức khỏe con người.

GS-TS Võ Thanh Thu, Ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách thương mại quốc tế VCCI, nhận định việc phát triển các KCN ở Việt Nam rất tùy tiện, hầu như tỉnh nào cũng có KCN nhưng mạnh ai nấy làm do thiếu chiến lược tổng thể phát triển KCN… Điều này cũng làm cho công tác bảo vệ môi trường không đảm bảo.

Các đại biểu Quốc hội tham dự hội thảo cho biết sẽ ghi nhận và đưa ra thảo luận các ý kiến này khi Quốc hội tổ chức họp về sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường trong thời gian tới.

TRUNG THANH