Hà Nội vừa nới lỏng ‘giờ giới nghiêm’ đến 2h chưa được bao lâu thì dự thảo Luật của Bộ Y tế quy định cấm bán rượu bia sau 22h đang gây nhiều tranh cãi.

Nhằm hạn chế tác hại bia, rượu gây ra, dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia do Bộ Y tế triển khai xây dựng đã đưa ra quy định cấm bán rượu bia sau 22h hoặc 24h. Tuy nhiên, quy định cấm này đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Trước đó, dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia được triển khai xây dựng từ năm 2014 để dự kiến trình Quốc hội xem xét trong năm 2015, nhưng sau đó không được đưa vào chương trình làm luật của Quốc hội khóa XIII.

De xuat cam ban ruou bia sau 22h: Xa thuc te khong kha thi - Anh 1

Cấm bán rượu bia sau 22h sẽ gây khó cho người bán hàng khi khách yêu cầu (ảnh T.Long).

Theo tìm hiểu của PV báo điện tử Người Đưa Tin, tại Hà Nội, nhưng phố như Tạ Hiện, phố ẩm thực Tống Duy Tân, Hàng Bồ... khá tấp nập khi về đêm. Đặc biệt, sau khi Hà Nội nới lỏng “giờ giới nghiêm” đến 2h sáng.

Dọc phố này mỗi tối có hàng trăm tiệm ăn uống nhẹ như nem chua rán, nem cuốn, nộm, chân gà luộc, nướng, lạc luộc, khô mực... Ngoài đồ uống như trà tranh, nước ép hoa quả thì phần lớn khách uống bia, rượu.

Chia sẻ với PV, ông Tạ Mạnh Hùng, chủ cửa hàng trên phố Tạ Hiện (Hà Nội) cho biết: “Tuyến phố này tập trung hàng ngàn khách trong nước và nước ngoài mỗi đêm, đặc biệt vào ngày cuối tuần, dịp lễ, Tết.

Ngoài đồ uống trà chanh, nước giải khát thì một lượng lớn thực khách uống bia hơi, bia chai, rượu. Đặc thù của nhóm khách này là chủ yếu sinh hoạt về đêm, từ khoảng 21h đến 2h sáng hàng ngày.

Việc cấm bán rượu bia sau 22h sẽ ảnh hưởng lớn đến những hộ kinh doanh ở đây. Nhiều cửa hàng kinh doanh sẽ phải đóng cửa. Thực tế, nhiều người uống bia rượu sau 22h để thưởng thức, nhấm nháp chứ hiếm khi có tình trạng nhậu nhẹt say xỉn”.

De xuat cam ban ruou bia sau 22h: Xa thuc te khong kha thi - Anh 2

Cấm bán rượu bia sau 22h ngành du lịch sẽ bị ảnh hưởng (ảnh Thành Long).

Còn ông Trần Thế Dũng, Phó Giám đốc công ty du lịch Thế hệ trẻ (Ủy viên hiệp hội Du lịch TP.HCM) nhận định: “Cấm bán rượu bia sau 22h sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu hút du lịch.

TP.HCM về đêm, các hàng quán, người dân, du khách hoạt động rất tấp nập. Đến Việt Nam muốn thưởng thức ẩm thực thì còn có rượu bia để nhấm nháp chứ không thể dùng nước giải khát, trà đá.

Quy định cấm bán rượu bia sau 22h là thiếu thực tế và cần phải xem xét lại. Cần thiết cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ chất lượng rượu bia và nên áp dụng cấm trẻ vị thành niên mua rượu và sử dụng”.

Trao đổi với PV Người Đưa Tin, Luật sư Nguyễn Hồng Tuyến, Chủ tịch Hội Luật gia Hà Nội cho rằng: “Quy định cấm bán rượu bia sau 22h là không phù hợp với Hiến pháp.

Trong Hiến pháp nêu rõ, những gì pháp luật không cấm thì người dân được quyền làm. Việc ăn uống, tự do kinh doanh của người dân là quyền con người. Bộ Y tế chỉ nên đưa ra các khuyến cáo về tác hại về sức khỏe để người dân hiểu.

Việc cấm bán rượu bia sau 22h có đưa vào luật cũng khó khả thi. Hơn nữa, đã đưa vào luật phải có chế tài. Nếu người dân vi phạm cũng rất khó giám sát và khó xử phạt bởi trên phạm vi cả nước”.

Vũ Phương