Tổng thống Mỹ sắp nhậm chức Donald Trump sẽ phải "đau đầu" đối phó với cuộc khủng hoảng Ukraine vì tầm quan trọng và tính phức tạp của nó.

Theo National Interest, dù Tổng thống Mỹ sắp nhậm chức Donald Trump sẽ phải đối phó với một số lượng lớn các vấn đề chính sách đối ngoại, cuộc khủng hoảng Ukraine vẫn nổi bật trong số đó về tầm quan trọng và tính phức tạp.

Như ông Trump đã nhiều lần tuyên bố trong chiến dịch tranh cử rằng sẽ giải quyết khủng hoảng trong quan hệ với Moskva.

De xuat 3 buoc ve Ukraine cho Tong thong dac cu Donald Trump - Anh 1

Đề xuất 3 bước về Ukraine cho Tổng thống đắc cử Donald Trump

Hy vọng chính quyền Tổng thống Trump sẽ có một nỗ lực như vậy để đặt dấu chấm hết cho cuộc đối đầu với Nga, xung đột thể hiện bằng việc mở rộng NATO về phía Đông. Để giảm thiểu những tác động của cuộc khủng hoảng Ukraina, tờ National Interest đã đề xuất 3 bước.

Việc đầu tiên là tìm ra thỏa hiệp với Nga về Crưm, điều này có thể dẫn đến thực tế rằng: Mỹ và EU khi chưa công nhận chính thức bán đảo thuộc Liên bang Nga sẽ không nhấn mạnh vào việc hoàn lại nó cho Kiev.

Thứ hai, các bên phải thỏa thuận về nguyên trạng ở Donbass và đảm bảo thực hiện các thỏa thuận ngừng bắn.

Và thứ ba, đó là đề xuất thuyết phục châu Âu và Liên bang Nga cùng với Hoa Kỳ hỗ trợ kinh tế cho Ukraina.

Ổn định kinh tế và chính trị ở Ukraina là có lợi cho tất cả, và Tổng thống Trump có cơ hội thực hiện các bước để khôi phục lại quan hệ với Matxcơva theo hướng mang tính xây dựng, và do đó dẫn thế giới ra khỏi tình trạng bế tắc nguy hiểm.

Thu Phương (Theo Sputnik News)