Ngày 17/11 tại Hà Nội, Hội Luật gia VN và Đoàn Luật sư Seoul tổ chức tọa đàm về chủ đề đào tạo và bồi dưỡng luật sư trong khuôn khổ cuộc họp trao đổi kinh nghiệm lần thứ 9.

Ngày 17/11, tại trụ sở Hội Luật gia (HLG) Việt Nam, buổi tọa đàm trao đổi kinh nghiệm lần thứ 9 của HLG Việt Nam với Đoàn Luật sư (LS) Seoul đã được tổ chức long trọng.

De tro thanh luat su gioi can chu y den viec hoc tap suot doi - Anh 1

HLG Việt Nam đón tiếp trang trọng Đoàn LS Seoul ngay từ sảnh tòa nhà của trụ sở làm việc. (Ảnh: Thành Long).

De tro thanh luat su gioi can chu y den viec hoc tap suot doi - Anh 2

Trước khi bắt đầu buổi làm việc, đại diện Đoàn LS Seoul đã ghi vào sổ lưu niệm của HLG Việt Nam. (Ảnh: Thành Long).

De tro thanh luat su gioi can chu y den viec hoc tap suot doi - Anh 3

GS.TS. Lê Minh Tâm nói về công tác đào tạo, bồi dưỡng luật sư ở Việt Nam. (Ảnh: Thành Long).

Chủ trì tọa đàm, về phía HLG Việt Nam là GS.TS. Lê Minh Tâm, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HLG Việt Nam. Về phía Hàn Quốc có ông Kim Se-ung Ki, Phó Chủ tịch Đoàn Luật sư TP. Seoul.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai bên đã giới thiệu về công tác đào tạo, bồi dưỡng LS của mỗi nước. Các đại biểu tham dự tọa đàm cũng đã có thời gian hỏi đáp về công tác đào tạo LS mà các lãnh đạo đã trình bày trước đó.

Ông Trần Đức Long, Ủy viên Ban thường vụ Trung ương Hội, Phó Tổng thư ký, Chánh Văn phòng Trung ương HLG Việt Nam bày tỏ hy vọng, buổi tọa đàm sẽ đưa đến những kinh nghiệm quý báu cho công tác đào tạo, bồi dưỡng luật sư của mỗi nước trong thời gian tới.

De tro thanh luat su gioi can chu y den viec hoc tap suot doi - Anh 4

Ông Trần Đức Long giới thiệu các thành phần tham dự buổi tọa đàm từ phía HLG Việt Nam. (Ảnh: Thành Long).

Ông Trần Đức Long cho biết: “Trong những năm qua, để nâng cao kiến thức, kinh nghiệm cho các hội viên, HLG Việt Nam đã tích cực chủ động thúc đẩy quan hệ hữu nghị đối với các tổ chức, hiệp hội nghề luật của các quốc gia trên thế giới”.

Với tinh thần đó, được sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền, HLG Việt Nam và Đoàn LS TP. Seoul đã ký thỏa thuận hợp tác song phương vào ngày 19/6/2006. Hàng năm, HLG Việt Nam và Đoàn LS TP. Seoul tổ chức các chuyến thăm, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp theo hình thức luân phiên về các chủ đề mà cả hai bên cùng quan tâm”.

De tro thanh luat su gioi can chu y den viec hoc tap suot doi - Anh 5

Buổi tọa đàm diễn ra trong không khí trang trọng, vui vẻ và đạt nhiều kết quả. (Ảnh: Thành Long)

Trong bài phát biểu của mình, GS.TS. Lê Minh Tâm nhắc lại về lịch sử 60 năm hình thành, xây dựng và phát triển của HLG Việt Nam từ 1955 đến nay, Hội đã có trên 50.000 hội viên, có tổ chức Hội ở tất cả 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, có 1 tờ báo là báo Đời sống và Pháp luật với hàng trăm phóng viên đang làm việc tại tòa soạn, có 3 viện nghiên cứu, 2 tạp chí…

“HLG Việt Nam đã có nhiều đóng góp quan trọng cho các hoạt động xây dựng và hoàn thiện pháp luật, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, thực hiện công tác tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho người dân, đào tạo bồi dưỡng kiến thức pháp luật và đào tạo nghề nghiệp cho các hội viên…

Hoạt động của HLG Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá rất cao, Hội đã dành được nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Hồ Chí Minh (nhân kỷ niệm 50 năm thành lập Hội năm 2005)…”, GS.TS. Lê Minh Tâm cho biết.

De tro thanh luat su gioi can chu y den viec hoc tap suot doi - Anh 6

Lãnh đạo và cán bộ HLG Việt Nam tại buổi tọa đàm. (Ảnh: Thành Long).

Tổng Thư ký HLG Việt Nam nhấn mạnh: “Để thực hiện tốt công tác xây dựng chính sách pháp luật, HLG luôn chú trọng đến việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cho các luật gia và hội viên. Việc hợp tác giữa HLG Việt Nam và Đoàn LS Seoul thông qua các buổi trao đổi kinh nghiệm cũng là một trong những hoạt động giúp Hội có thêm kinh nghiệm quý báu trong công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho các hội viên sau này”.

De tro thanh luat su gioi can chu y den viec hoc tap suot doi - Anh 7

Phó Chủ tịch Đoàn Luật sư TP. Seoul – ông Kim Se-ung Ki bày tỏ niềm vui khi hai bên có những buổi trao đổi kinh nghiệm trong nhiều năm qua. (Ảnh: Thành Long).

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Đoàn Luật sư TP. Seoul – ông Kim Se-ung Ki hy vọng: “Tình cảm giữa HLG Việt Nam và Đoàn LS TP. Seoul đã được bồi đắp trong 10 năm qua sẽ được tiếp nối lâu dài hơn”. Ông cũng mong muốn có thêm nhiều buổi chia sẻ kinh nghiệm trong thời gian tới.

Phát biểu tham luận “Giới thiệu về đào tạo LS ở Việt Nam”, bà Nguyễn Minh Hằng, Trưởng khoa Đào tạo LS, Học viện Tư pháp cho biết rất tâm đắc với phần nội dung đào tạo đạo đức và kỹ năng cơ bản của phía Đoàn Hàn Quốc.

De tro thanh luat su gioi can chu y den viec hoc tap suot doi - Anh 8

Trưởng khoa Đào tạo LS, Học viện Tư pháp - Nguyễn Minh Hằng. (Ảnh: Thành Long).

Bà Hằng đưa ra những nội dung chương trình đào tạo, bồi dưỡng LS hiện đang áp dụng ở Việt Nam với những gạch đầu dòng chi tiết về kiến thức cũng như kỹ năng, phẩm chất đạo đức, đối tượng được đào tạo, giáo trình, tài liệu giảng dạy, các phương pháp đào tạo…

Bà Hằng nhấn mạnh: “Học viện Tư pháp không giảng dạy lý thuyết thuần túy mà cập nhật các kiến thức mới; đào tạo thông qua giải quyết các tình huống, diễn án, thực hành tại Trung tâm Tư vấn pháp luật, đánh giá kết quả học tập… Chất lượng đào tạo là vấn đề được đặc biệt quan tâm”.

De tro thanh luat su gioi can chu y den viec hoc tap suot doi - Anh 9

Đại diện Đoàn LS Seoul nói về chế độ đào tạo LS ở Hàn Quốc. (Ảnh: Thành Long)

Phát biểu tham luận, đại diện Đoàn LS Seoul đã giới thiệu về chế độ đào tạo LS ở Hàn Quốc và cho biết: “Trong số những LS mới vào nghề, LS dưới 60 tuổi sẽ được đào tạo 1 tiếng về đạo đức và 7 tiếng về lĩnh vực chuyên môn; LS từ 60-64 tuổi chỉ cần đào tạo 1 tiếng về đạo đức và LS trên 65 tuổi được miễn đào tạo. Trường hợp LS không được đào tạo công vụ theo hình thức này sẽ phải nộp một khoản tiền dưới 5.000.000 won (tương đương 5.000 USD)”.

Vị LS cũng trình bày chi tiết những phương pháp, đối tượng đào tạo công vụ, đào tạo nghiệp vụ LS và đào tạo nghiệp vụ cho LS mới…

De tro thanh luat su gioi can chu y den viec hoc tap suot doi - Anh 10

TS. Lê Hồng Hạnh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Pháp luật và Kinh tế ASEAN đặt câu hỏi với phía Đoàn LS Seoul về việc hành nghề LS ở Hàn Quốc có trải qua khóa đào tạo riêng nào không?

De tro thanh luat su gioi can chu y den viec hoc tap suot doi - Anh 11

Trong quá trình trao đổi, hai bên đã có những thông tin hết sức thú vị về việc đào tạo cũng như bồi dưỡng LS ở mỗi nước. (Ảnh: Thành Long).

De tro thanh luat su gioi can chu y den viec hoc tap suot doi - Anh 12

Theo thông tin phía đại diện Đoàn LS Seoul chia sẻ thì, ngoài quá trình đào tạo 2 năm ở Học viện Tư pháp, các LS tiền bối sẽ có những buổi dạy kỹ năng tranh tụng dân sự và hình sự. Ngoài ra, còn có 1 trường đào tạo LS trong 3 năm để có chứng chỉ LS. Trong 3 năm này, ngoài lý thuyết, các LS sẽ được học các kỹ năng thực tế.

De tro thanh luat su gioi can chu y den viec hoc tap suot doi - Anh 13

Tiếp tục trao đổi, Phó chủ nhiệm Đoàn LS TP. Hà Nội Lê Đức Bính đặt câu hỏi trao đổi về vấn đề đào tạo LS hành nghề. Ông hỏi phía Đoàn LS Seoul: “Trong quá trình đào tạo bồi dưỡng, có thu phí đào tạo cho LS thành viên không? Mức thu là bao nhiêu?”

De tro thanh luat su gioi can chu y den viec hoc tap suot doi - Anh 14

Đoàn LS Seoul rất chăm chú lắng nghe những ý kiến trao đổi của phía HLG Việt Nam. (Ảnh: Thành Long).

De tro thanh luat su gioi can chu y den viec hoc tap suot doi - Anh 15

Ông Jung Wow Seok cho biết: Việc bồi dưỡng LS ở Hàn Quốc hiện nay được thực hiện qua từng giai đoạn như: về nghĩa vụ bồi dưỡng bắt buộc sẽ thu phí 50.000 won, bồi dưỡng đạo đức LS được thực hiện miễn phí… (Ảnh: Thành Long).

De tro thanh luat su gioi can chu y den viec hoc tap suot doi - Anh 16

GS.TS. Lê Minh Tâm quan tâm đến kết quả thực hiện mô hình đào tạo 3 chức danh trong 2 năm trước khi được cấp thẻ sang mô hình của Mỹ ở Hàn Quốc. (Ảnh: Thành Long).

De tro thanh luat su gioi can chu y den viec hoc tap suot doi - Anh 17

Ông Lee Kwang Soo khẳng định: Từ năm 2017 sẽ chỉ có các LS được đào tạo theo chế độ ở Mỹ. (Ảnh: Thành Long).

De tro thanh luat su gioi can chu y den viec hoc tap suot doi - Anh 18

GS.TS. Lê Minh Tâm trao quà lưu niệm cho đại diện Đoàn LS Seoul sau khi buổi tọa đàm đã thành công tốt đẹp.... (Ảnh: Thành Long)

De tro thanh luat su gioi can chu y den viec hoc tap suot doi - Anh 19

... và nhận quà lưu niệm từ phía Đoàn LS Seoul. (Ảnh: Thành Long).

De tro thanh luat su gioi can chu y den viec hoc tap suot doi - Anh 20

Kết thúc buổi làm việc, nhiều thông tin, kinh nghiệm quý báu đã được 2 bên chia sẻ. (Ảnh: Thành Long)

De tro thanh luat su gioi can chu y den viec hoc tap suot doi - Anh 21

Lãnh đạo và cán bộ HLG Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm cùng Đoàn LS Seoul. (Ảnh: Thành Long).

GS.TS. Lê Minh Tâm phát biểu kết thúc buổi tọa đàm, khẳng định mong muốn giữa HLG Việt Nam và Đoàn LS Seoul sẽ có thêm nhiều buổi tiếp xúc và trao đổi kinh nghiệm.

“Để trở thành LS hay luật gia giỏi thì phải có đào tạo cơ bản nhưng cũng cần chú ý đến việc học tập suốt đời. Quá trình học tập sau này dựa trên 3 yếu tố: Quan trọng nhất là tự học, yếu tố không thể thiếu là tổ chức, hỗ trợ cho LS, tập trung chuyên gia giỏi cung cấp kiến thức và yếu tố buộc phải thực hiện đối với một số LS”, GS.TS. Lê Minh Tâm nhấn mạnh.

Bài: Thu Dương/ Ảnh: Thành Long