Hoạt động cho vay tiêu dùng xuất hiện nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của các cá nhân khi năng lực tài chính chưa đủ để trang trải nhu cầu, cho phép họ có thể tiêu dùng trước - chi trả sau dưới nhiều hình thức. Hình thức cho vay tiêu dùng đã được các công ty tài chính quan tâm phát triển mạnh, đem lại nhiều thuận lợi và hài lòng cho khách hàng.

Khách hàng nhẹ nhõm

Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, các CTTC hiện đang tập trung chủ yếu vào 3 dòng sản phẩm thông dụng là cho vay mua xe máy, mua sắm đồ điện tử gia dụng và cho vay tiền mặt.

Các sản phẩm này đã đáp ứng được phần lớn nhu cầu chi tiêu, mua sắm của khách hàng. Đa số là những người dân có thu nhập thấp và trung bình hay nhóm khách hàng dưới chuẩn thường bị từ chối bởi các Ngân hàng thương mại truyền thống, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và gia tăng công bằng xã hội.

'De tho' vi mua hang duoc tra gop - Anh 1

Tất cả các khoản vay, kể từ 1-2 triệu đồng tới vài chục triệu đồng, đều được đáp ứng nhanh gọn.

Tại các CTTC, thủ tục, giấy tờ vay cũng rất tiện lợi, đơn giản. Chỉ cần giấy tờ tùy thân (CMND và hộ khẩu hoặc bằng lái xe) với thời gian giải ngân “siêu tốc”, thậm chí chỉ trong vòng 30 phút thủ tục giải ngân đã xong xuôi.

Đặc biệt, các công ty cũng đưa ra nhiều mức lãi suất để từng đối tượng khách hàng có thể lựa chọn tùy theo các loại giấy tờ mà mình có thể cung cấp để chứng minh thu nhập và khả năng trả nợ, như bảng trả lương hàng tháng, hóa đơn điện, nước…

Là một khách hàng vừa lựa chọn phương thức mua xe máy trả góp qua CTTC, chị Lê Hà (25 tuổi, Thanh Xuân, HN) chia sẻ: “Tôi vay trả góp để mua xe máy với mức trả hàng tháng là gần 4 triệu đồng. Trước kia tôi chưa từng nghĩ sẽ vay trả góp mua xe vì sợ thủ tục phức tạp và ngại khoản tiền đóng hàng tháng.

Sau khi tìm hiểu và được nhân viên của một công ty tài chính tư vấn, không ngần ngại tôi đã quyết định làm thủ tục vay ngay, vì mỗi tháng trả góp một chút không phải là vấn đề quá lớn. Thủ tục vay cũng hết sức đơn giản và chưa đầy nửa tiếng tôi đã có thể mang xe về nhà”.

“Do tìm hiểu trước về các công ty cho vay tiêu dùng nên tôi dễ dàng lựa chọn được gói vay thích hợp. Giấy tờ cần thiết cũng được chuẩn bị sẵn nên chỉ ký hợp đồng là xong”, chị Hà nói.

“Tôi nghĩ, vay không thế chấp, thủ tục, giấy tờ lại nhanh chóng, thì lãi suất như hiện nay là điều dễ hiểu. Nếu tính ra, so với vay tín chấp ở ngân hàng thì vay như vậy quá tiện”, chị khẳng định.

Vấn đề lãi suất: Vẫn có cách!

Vay tiêu dùng là một hình thức cho vay rất phổ biến trên thế giới. Tại Việt Nam, dù chỉ mới phát triển mạnh mẽ trong một vài năm gần đây, nhưng vẫn cho thấy tiềm năng của nó trong tương lai là rất lớn. Tuy nhiên, vay tiêu dùng chưa được đón nhận cái nhìn khách quan từ người dân và xã hội do lãi suất cho vay tiêu dùng thường cao hơn so với lãi suất cho vay thương mại.

Liên quan đến vấn đề áp lực lãi suất, các công ty tài chính tiêu dùng đang tung ra nhiều “chiêu thức” nhằm thu hút khách hàng.

Ở một số thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh…người tiêu dùng đang được hưởng rất nhiều ưu đãi đến từ các đại lý bán lẻ và một số công ty tài chính.

Đơn cử như Home Credit, sau khi thành công trong việc áp dụng lãi suất 0% cho khách hàng vay trả góp mua các sản phẩm điện máy, điện thoại, đơn vị này cũng đang tiếp tục áp dụng mức lãi suất 0% cho các khoản vay mua trả góp xe máy tại hơn 30 tỉnh thành trên cả nước như Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Quảng Nam, Huế, Đak Lak, Cần Thơ, Bình Dương, Kiên Giang…

Vấn đề lãi suất vẫn luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Giới chuyên gia cho rằng, trước sự phát triến nhanh chóng của hoạt động cho vay tiêu dùng, vấn đề quản lý cần được đặt lên hàng đầu, nghĩa là quản lý làm sao để vừa tạo điều kiện thúc đẩy thị trường, lại vừa đảm bảo được hài hòa lợi ích giữa khách hàng và các tổ chức cung cấp dịch vụ.

Thời gian vay càng ngắn thì khoản phải trả định kỳ càng cao và ngược lại. Vì vậy người vay nên chọn thời gian vay sao cho khoản phải trả không trở thành áp lực tiền bạc hàng tháng.

Để tránh cảnh “tay trắng” khi trả xong món nợ, người vay nên cân đối giữa tiết kiệm, thu nhập, chi tiêu mỗi tháng trước khi vay. Tỷ lệ dành cho trả nợ chỉ nên chiếm tối đa 40% tổng thu nhập một tháng của một người hay một gia đình.

Theo Duy Phan/Gia đình Việt Nam

Nguồn: http://www.giadinhvietnam.com/de-tho-vi-mua-hang-duoc-tra-gop-c28443.html