(HQ Online)- Kỳ thi THPT quốc gia 2017 là năm đầu tiên Bộ GD-ĐT tổ chức thi trắc nghiệm môn Toán. Dựa vào đề thi minh họa môn này nhiều giáo viên đánh giá đề thi có tính phân loại và có những câu hỏi mang tính thực tế.

De thi minh hoa mon Toan THPT da de cap tinh thuc tien - Anh 1

Ảnh minh họa.

Đánh giá đề thi minh họa môn Toán, thầy Nguyễn Quốc Chí, giáo viên trang Tuyensinh247.com cho biết: Điều bất ngờ nhất trong đề thi minh họa THPT quốc gia năm nay, không phải là hình thức thi trắc nghiệm đã được báo trước, mà chính là nội dung kiến thức trong đề. Toàn bộ kiến thức trong đề thi chỉ gọn trong kiến thức lớp 12 ( Khác xa với truyền thống thi từ rất nhiều năm nay là đủ 3 khối 10 ,11 ,12).

Thầy Chí cũng cho biết: Đề thi minh họa môn Toán nhiều dạng bài mới chưa từng xuất hiện trong các đề thi năm trước và sự xuất hiện thêm của các câu mang tính Lý thuyết. Đồng thời, trong đề thi đã có sự kết hợp giữa những bài toán Đại số và Hình học chỉ trong một câu hỏi. Đặc biệt có những bài toán mang tính thực tế như: Tính lãi suất , tính vận tốc…

“Có lẽ do năm đầu chuyển sang thi trắc nghiệm nên Bộ Giáo dục- Đào tạo lo học sinh không kịp thích ứng từ những năm học trước. Các nội dung trong chương trình 12 được chia rải đều, hỏi rất chi tiết, sâu sắc với nhiều ý tưởng lẫn kiến thức khác nhau. Đây là điều đối lập hoàn toàn với hình thức tự luận, khi hình thức tự luận hơi mang thiên hướng học tủ”, thầy Chí nhấn mạnh.

Theo thầy Chí, năm nay hình thức thi trắc nghiệm của Bộ Giáo dục- Đào tạo đã hoàn toàn xóa bỏ hình thức học tủ vốn tồn tại lâu nay. Để làm tốt đề thi năm nay, học sinh phải học rất chắc kiến thức, học rộng nhưng không cần ôn tập ở phần quá khó. Bên cạnh đó kĩ năng làm nhanh, sử dụng máy tính cầm tay thành thạo là kỹ năng cần thiết. “Với việc ra đề thi minh họa sớm, hi vọng các em học sinh sẽ có đủ thời gian để ôn tập tốt, đạt kết quả như mong muốn tại kì thi THPT quốc gia năm 2017” thầy Chí nhấn mạnh.

Chia sẻ với phóng viên, thầy Đào Tuấn Đạt, Hiệu trưởng trường THPT Anhxtanh (Hà Nội) cho biết, nhìn chung đề thi vừa sức, không quá đánh đố học sinh.

Về cấu trúc đề thi, vẫn giống như thi THPT Quốc gia năm 2016. Đề thi có yêu cầu rõ ràng, mạch lạc, tập trung vào các kiến thức và kỹ năng cơ bản, phổ kiến thức rộng, 65% kiến thức thuộc chương chình lớp 12, 15% thuộc kiến thức lớp 10, 20% thuộc kiến thức lớp 11. Trong đề thi này, học sinh trung bình có thể được 5-6 điểm, học sinh khá có thể được 8, học sinh giỏi mới có thể được 9. Điểm 10 sẽ không nhiều. Nhìn chung đây là đề khá hay so sới các kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ những năm trước. “Các câu hỏi trong đề cũng có sự phân hóa rất cao, đảm bảo được tiêu chí tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng”, thầy Đạt cho biết.