GD&TĐ - Theo đánh giá của các thầy cô tại TPHCM, đề thi minh họa cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 vừa được Bộ GD&ĐT công bố bám sát với chương trình lớp 12, có nhiều câu hỏi hay, độ phân hóa đảm bảo tiêu chí “2 trong 1” vừa xét tốt nghiệp và xét tuyển vào ĐH, CĐ.

De thi minh hoa Ky thi THPT quoc gia bam sat chuong trinh hoc - Anh 1

Từ đề thi này, HS không thể học tủ, học kiểu đối phó, mà các em phải nắm vững kiến thức, hiểu vấn đề mới có thể làm bài tốt.

Cấu trúc hợp lý, các câu hỏi hay, có tính liên hệ

Đó là nhận định của nhiều giáo viên khi được hỏi về bộ đề thi minh họa cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 vừa mới được Bộ GD&ĐT công bố.

Thầy Lâm Hữu Phước, giáo viên môn Toán, Trường THPT Lương Thế Vinh, quận 1 cho rằng, “đề thi có một số câu rất hay, bản thân tôi rất ủng hộ cách ra đề của Bộ. Từ đề thi này có thể thấy, HS không thể học tủ, học kiểu đối phó thi cử mà các em phải học để hiểu, nắm vững kiến thức mới có thể đảm bảo làm bài tốt. Ngoài ra, từ đề thi này cũng là căn cứ để các thầy cô điều chỉnh cách dạy của mình, các em thay đổi cách học”.

Tương tự, thầy Bùi Gia Hiếu, Hiệu trưởng Trường THPT Nhân Việt (quận Tân Phú) cũng cho rằng với cấu trúc và đề thi minh họa mà Bộ vừa đưa ra khá hợp lý, phạm vi kiến thức trong đề thi hoàn toàn nằm ở chương trình lớp 12. Đề thi cũng có độ phân hóa rất tốt, có câu hỏi đã yêu cầu phải có ứng dụng thực tế, đó là ứng dụng một chút kiến thức tích hợp vật lý. Tuy nhiên, thầy Hiếu cũng hi vọng, đề thi nên có thêm một vài câu mang tính ứng dụng nữa để HS làm quen.

Còn với thầy Nguyễn Đình Độ, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Thành Nhân (quận Tân Phú) đánh giá, “có thể thấy đề thi minh họa mà Bộ công bố bám sát với chương trình học, đáp ứng được việc vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển ĐH, CĐ. Tỷ lệ phân hóa ở mức 6/4, nghĩa là độ khó 40% câu hỏi và đòi hỏi các em khá, giỏi mới có thể giải quyết được. Nếu những em có lực học trung bình, để đạt điểm 5 thì không quá khó, nhưng khi để giành điểm 6 thì đã khác vì em phải biết vận dụng một chút mới có thể đạt”.

Ngoài môn Toán, môn Giáo dục công dân lần đầu tiên được đưa vào chương trình thi THPT quốc gia cũng được các giáo viên đánh giá cao. Cô Nguyễn Thị Hồng, GV môn Giáo dục công dân (Trường THPT Nhân Việt) cho rằng: Qua đề thi minh họa cho thấy chương trình nằm hoàn toàn ở lớp 12, các câu hỏi ngắn gọn, súc tích, các phương án trả lời rất cụ thể. Đề có nhiều câu hỏi gần gũi với các em như câu liên quan đến Facebook, HS đủ 16 tuổi được phép lái loại xe có dung tích xi - lanh bằng bao nhiêu, cộng điểm ưu tiên trong xét tuyển ĐH, CĐ…

Vì là lần đầu tiên thi bộ môn này nên cô Nguyễn Thị Hồng cho biết, một số HS tỏ ra khá lo lắng nhưng với đề thi minh họa được Bộ công bố, các em hãy yên tâm vì nếu các em nắm được kiến thức căn bản thì lấy điểm 6 - 7 không phải là quá khó. Chia sẻ thêm, cô Nguyễn Thị Hồng rất hài lòng với việc môn này được đưa vào kỳ thi nhằm hướng đến giáo dục toàn diện cho HS, định hình cho các em ý thức công dân, về việc tuân thủ pháp luật, về các quyền cơ bản…

Liên quan đến môn Lịch sử, sau khi xem đề thi minh họa của Bộ, thầy Phạm Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh, quận Tân Phú cho rằng, “đề thi Sử dàn trải trong chương trình lớp 12, về cơ bản nó vừa sức với HS, để đạt điểm trung bình thì ở trong tầm tay của các em nhưng để có điểm tốt hơn, các em phải học, nắm rõ các sự kiện lịch sử, hiểu vấn đề mới có thể chọn ra những câu trả lời đúng để ăn điểm chứ không thể đánh lụi, đánh linh tinh. Tôi thấy đề thi khá thú vị với những câu hỏi ngắn gọn, hay”.

Các trường khẩn trương hoàn thiện bộ câu hỏi trắc nghiệm

Từ bộ đề thi minh họa, cộng với sự chủ động của các tổ bộ môn, theo lãnh đạo một số trường, hiện các tổ bộ môn đang ráo riết hoàn thiện bộ câu hỏi và có những điều chỉnh trong cách dạy, kiểm tra đánh giá HS để đáp ứng yêu cầu của kỳ thi tới đây.

Thầy Nguyễn Đình Độ cho hay, khi Dự thảo của Bộ công bố từ đầu tháng 9, ngoài những môn thi trắc nghiệm trước đây có ngân hàng đề thi phong phú, thì trường đã yêu cầu các tổ bộ môn soạn giáo trình, cũng như tiến hành chuẩn bị bộ câu hỏi thi trắc nghiệm với các môn Sử, Địa, Toán, Giáo dục công dân. Cộng với sự chuẩn bị của trường cùng bộ đề thi minh họa được công bố mới đây, thì các thầy cô rất yên tâm tiếp tục công việc của mình và dự kiến đầu tháng 11, bộ câu hỏi ở các môn sẽ được hoàn thiện đầy đủ.

Trước đó, Trường Thành Nhân cứ 2 tuần/lần trường đã cho các em làm thử các bài thi trắc nghiệm theo nguyện vọng đăng kí ban xã hội hay tự nhiên để làm quen với bài thi trắc nghiệm. Các thầy cô cũng hướng dẫn cho các em các kỹ năng cần thiết để quen với hình thức thi này.

Tương tự, theo cô Võ Thị Huyền, Hiệu trưởng Trường THPT Giồng Ông Tố (quận 2), ngay sau khi Bộ công bố đề thi minh họa, đầu giờ sáng 6/10, các tổ bộ môn đã cùng Ban Giám hiệu họp để trao đổi nhanh. Về cơ bản các thầy cô bộ môn cũng khá yên tâm với bộ đề thi minh họa về mức độ phân hóa cũng như nội dung kiến thức dàn trải ở chương trình lớp 12 và cả định hình về những câu hỏi ứng dụng, liên hệ. Trước khi có bộ đề minh họa, nhà trường cũng đã giao cho các tổ bộ môn soạn các bộ câu hỏi đề để phục vụ cho việc kiểm tra đánh giá HS.

Cô Võ Thị Huyền nhấn mạnh, “về phía nhà trường, chỉ riêng môn Toán có chút mới mẻ với đề thi trắc nghiệm, còn các môn Sử, Địa và Giáo dục công dân, trước đây HS của trường đã được tiếp cận hình thức thi này. Theo đó, trong bài kiểm tra, các thầy cô đã cho một phần trắc nghiệm (tầm 1 - 2 điểm) nên HS không quá bỡ ngỡ. Đây cũng là điểm thuận lợi cho trường trong việc dạy học, ôn tập cho HS đảm bảo cho kỳ thi 2017”.

Đối với bộ môn Giáo dục công dân, theo cô Nguyễn Phương Thúy, giáo viên Trường THPT Nguyễn Trãi, quận 4 cho rằng khi có Dự thảo của Bộ, tổ bộ môn của trường cũng đã chủ động họp bàn và trao đổi để thống nhất kế hoạch giảng dạy cũng như soạn một số bộ câu hỏi trong chương trình học để HS bắt đầu làm quen. Cô Phương Thúy chia sẻ thêm, các giáo viên trong tổ bộ môn luôn quan niệm, dù bộ môn có đưa vào chương trình thi hay không thì các thầy cô luôn luôn hết mình với trò trong từng tiết dạy, và “tôi nghĩ, các em học tốt thì hình thức thi trắc nghiệm hay tự luận các em cũng sẽ làm bài tốt”.