Với tâm lý “thi gì, học nấy” thi trắc nghiệm thì phải ôn thi trắc nghiệm nên các lò luyện thi đã đưa ra những “chiêu” hút khách nhằm đánh vào tâm lý học sinh và phụ huynh. Ngoài kiến thức và kĩ năng, sẽ trang bị nhiều “bí kíp” giải nhanh trắc nghiệm.

Các khóa học hấp dẫn

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố thi trắc nghiệm tất cả các môn (trừ môn Ngữ văn) trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, chỉ cần lên mạng gõ từ khóa tìm kiếm từ khóa “luyện thi trắc nghiệm 2017”, ngay lập tức thí sinh và phụ huynh sẽ tìm được nhiều trung tâm tổ chức luyện thi theo hình thức này. Các khóa học này cũng rất đa dạng, từ học trực tuyến tới học tại trung tâm, thậm chí dạy kèm tại nhà.

Lời giới thiệu và quảng cáo cho các khóa luyện thi trắc nghiệm của các trung tâm này rất hấp dẫn để thu hút học sinh, như: luyện tốc độ làm bài trắc nghiệm nhanh, mẹo luyện thi trắc nghiệm môn Toán, mẹo bấm máy tính nhanh, phương pháp học môn Lịch sử để thi trắc nghiệm đạt điểm cao...

Tìm hiểu thực tế tại một trung tâm luyện thi trên đường Tạ Quang Bửu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, trong giờ ôn thi trắc nghiệm môn Toán, giáo viên hướng dẫn cho học sinh các phương pháp bấm máy tính cầm tay nhanh, với mục tiêu giúp thí sinh làm bài nhanh nhất, để giúp đạt điểm 7-8 trong các đề thi THPT quốc gia môn Toán. Theo lời giới thiệu, giáo trình được thay đổi hoàn toàn phù hợp với đề thi trắc nghiệm gồm 10.000 câu hỏi và luôn bám sát cấu trúc sách giáo khoa đồng thời nâng cao bổ sung kiến thức thi ĐH giúp các thí sinh hoàn toàn có thể tự tin chinh phục bất cứ kỳ thi nào trên lớp.

Theo quảng cáo, học sinh sẽ được các giáo viên nổi tiếng rèn luyện kĩ năng làm bài thi trắc nghiệm, khoanh vùng kiến thức lớp 12, bỏ qua một số kiến thức khó, thay mới 100% đề luyện thi so với mọi năm. Bên cạnh đó, các lớp về môn khoa học tự nhiên (Lý - Hóa - Sinh) và Khoa học xã hội (Sử - Địa - Giáo dục công dân) cũng được trung tâm lên chương trình học tập. Để thu hút học sinh, nhiều trung tâm còn mời học sinh tham gia khóa luyện thi online ưu đãi khủng khởi động kỳ thi 2017.

Ví dụ, gói luyện thi trọn gói gồm môn: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Anh, Văn có giá gốc 1.800.000 đồng nay giảm giá còn 1.350.000 đồng; hay trọn gói theo tổ hợp môn khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội có giá gốc 2.400.000 đồng nay giảm còn 1.800.000 đồng; trọn gói theo khối A, B hoặc A1, D1 có giá 5.200.000 đồng nay giảm xuống còn 3.600.000 đồng. Học sinh đăng kí giữ chỗ sẽ mất thêm phí 100.000 đồng/người…

Em Phạm Cường, học sinh lớp 12, trường THPT Kim Liên cho biết: “Trung tâm dạy kỹ năng bấm máy tính và những thủ thuật riêng thì sẽ làm nhanh hơn. Một bài làm khoảng 2 phút thì làm khoảng 10 giây là xong. Em lên mạng tìm theo nhiều người giới thiệu thì thấy chọn trung tâm tốt. Em cũng làm thử mấy đề rồi, em nghĩ là trắc nghiệm thì sẽ nhanh hơn mấy bài tự luận”. Hầu hết học sinh tìm đến các trung tâm luyện thi trắc nghiệm đều có chung tâm lý lo lắng vì các môn Toán, Địa lý, Lịch sử và Giáo dục công dân lần đầu tiên thi theo hình thức trắc nghiệm, nên không biết phải làm bài thi như thế nào cho kịp thời gian quy định. Không chỉ cung cấp các khóa luyện thi online, trung tâm này còn cung cấp cả sách luyện thi trắc nghiệm toán với nhiều thủ thuật Casio có giá 150.000 đồng. Nếu thí sinh nào có nhu cầu học trực tiếp thì cũng có thể đến đăng ký theo học vào các buổi tối. Theo tìm hiểu, mỗi khóa học hiện đã từ 500-1.000 thí sinh đăng ký theo học.

Một trung tâm luyện thi online khác ở địa chỉ bikiptheluc.com cũng tung ra những chiêu quảng cáo trắc nghiệm Toán làm xiêu lòng các thí sinh. Trung tâm này cung cấp các khóa video off được quay sẵn kèm bài tập tự luyện có giải chi tiết với học phí cho các khóa luyện đề (giải chi tiết 20 đề), khóa Toán trắc nghiệm advance (hướng dẫn các em từ cơ bản tới nâng cao), toán trắc nghiệm basic… đều là 200.000 đồng.

De thi minh hoa ky thi THPT quoc gia 2017: Cac “lo” luyen thi duoc dip “bung lua” - Anh 1

Học sinh ôn luyện tại một trung tâm luyện thi ở Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Khuê

Kiểm soát ra sao với các trung tâm luyện thi này

Về vấn đề này, ông Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội đồng giáo dục trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) cho rằng: Trên thực tế việc luyện thi cũng theo quy luật thị trường có cung sẽ có cầu, khi có kỳ thi THPT quốc gia thì học sinh sẽ đến các trung tâm luyện thi để học thêm. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cần phải có cơ chế để kiểm soát các trung tâm này để tránh tình trạng mở tràn lan, chất lượng lại không đảm bảo ảnh hưởng đến học sinh. Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng cần trang bị cho giáo viên những kĩ năng trắc nghiệm để họ có thể tự luyện cho học sinh của mình.

Ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT) cũng thừa nhận, tình trạng luyện thi ĐH đã và đang tồn tại để đáp ứng nhu cầu ôn tập của học sinh: “Chúng tôi chỉ đạo các trường, phải vừa dạy học cho tốt kiến thức kỹ năng, nhưng phải hướng dẫn học sinh cách thức thi các kỳ thi theo phương thức thi trắc nghiệm”. Việc các trung tâm luyện thi trắc nghiệm hoạt động sôi động trong thời gian gần đây đã phản ánh nhu cầu thực tế của học sinh ở Hà Nội. Phương pháp luyện thi trắc nghiệm ở các trung tâm này chưa biết có mang lại hiệu quả đối với việc học và thi của học sinh hay không, nhưng việc luyện thi như hiện nay đang tốn nhiều thời gian, tiền bạc, công sức của cả học sinh và phụ huynh.

Theo một giáo viên luyện thi tại trang web Luyện thi Pro, hình thức thi trắc nghiệm thiên về tư duy, không quan tâm đến cách làm, miễn là kết quả đúng. Tuy nhiên để thí sinh thi tốt thì giáo viên của trung tâm vẫn dạy theo hình thức tự luận để học sinh hiểu và tư duy kiến thức, ngoài ra giáo viên dạy học sinh kĩ năng bấm máy tính để có thể làm nhanh bài thi. Bộ đề thi minh họa sẽ dễ, bởi Bộ chỉ đưa ra cấu trúc thôi, còn dạng bài thì sẽ mở rộng hơn và khó hơn rất nhiều. “Ngay sau khi có dự thảo phương án thi của Bộ GD&ĐT, tôi đã xuất bản sách và bán sách về cách làm toán trắc nghiệm, vì thế cách thức thi và dạng luyện thi như thế tôi đã làm quen và có thể luyện ngay cho học sinh ôn thi trắc nghiệm rồi”, giáo viên này cho hay.

Nhận xét về tình trạng luyện thi trắc nghiệm đang nở rộ hiện nay, GS Phùng Hồ Hải, Phó Tổng Thư ký Hội toán học Việt Nam, cho rằng tình trạng luyện thi trong thời điểm này là đáng lo ngại, thậm chí nó có thể gây ra việc không trung thực trong luyện thi. Trong hai năm vừa qua, khi Bộ GD&ĐT thay đổi quy chế thi THPT quốc gia đã có nhiều trung tâm luyện thi ở Hà Nội đóng cửa vì không có người học. Tuy nhiên, năm nay khi Bộ GD&ĐT vừa công bố cách thức thi mới, các trung tâm luyện thi lại trở nên sôi động trở lại. Nếu các trường còn lúng túng trong việc đưa ra phương án luyện thi cho học sinh thì chỉ vài tháng nữa thôi, các “lò” luyện thi lại nở rộ như vài năm trước đây.

Với tâm lý “thi gì, học nấy” thi trắc nghiệm thì phải ôn thi trắc nghiệm, nên các học sinh lớp 12 đua nhau tìm học tại những trung tâm luyện thi trắc nghiệm. Không chỉ đi học để bổ trợ kiến thức còn yếu mà nhiều học sinh khá giỏi cũng tìm đến các trung tâm luyện thi này với mong muốn học được những kỹ năng tốt và các mẹo để làm bài thi trắc nghiệm đạt kết quả tốt nhất.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho rằng, các trung tâm luyện thi trước đến nay vẫn tồn tại dù thi theo hình thức tự luận hay trắc nghiệm. “Tuy nhiên, nếu thi theo hình thức trắc nghiệm, tôi tin rằng, dần dần các trung tâm luyện thi sẽ không còn nữa do câu hỏi nằm trong kiến thức chương trình học rất rõ ràng”-Thứ trưởng Ga chia sẻ. Đồng thời, Thứ trưởng cũng khuyến cáo học sinh và phụ huynh về thực trạng, trên mạng internet hiện nay có nhiều phần mềm thi trôi nổi, nội dung chưa được kiểm định nên các em học sinh không nên tin tưởng vào, vì đó không phải phần mềm của Bộ GD&ĐT. “Vào đầu tháng 10 tới, Bộ GD&ĐT sẽ công bố đề thi minh họa để giáo viên, học sinh yên tâm chuẩn bị kiến thức tốt nhất để bước vào kỳ thi”- Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

Nguyễn Khuê