Nhà khoa học muốn thành công, quan trọng nhất không phải là kiến thức mà là thái độ. Hãy luôn mang trong mình một tâm thế sẵn sàng học hỏi và không bao giờ bỏ cuộc khi nghiên cứu.

Ý kiến đó được ông Hoàng Minh Châu, Nguyên Phó chủ tịch Tập đoàn FPT chia sẻ tại hội thảo “Chân dung nhân sự ngành khoa học và công nghệ” tổ chức tại ĐH Bách khoa TP.HCM (Cơ sở Thủ Đức) sáng 15/10.

Nguyên Phó chủ tịch Tập đoàn FPT chia sẻ câu chuyện Đường Tăng cùng với ba đồ đệ sang Tây Chúc thỉnh Kinh trong tác phẩm Tây Du Ký nổi tiếng. Đường Tăng là người không quá tài giỏi, vì nhiều lần bị yêu quái che mắt, cũng không biết võ công. Con đường đi thỉnh Kinh với ba đồ đệ đã trải qua vô vàn những kiếp nạn. Vượt qua tất cả, Đường Tăng vẫn hoàn thành sứ mệnh lớn lao của mình. Đó là tinh thần không bao giờ bỏ cuộc cần phải học hỏi.

“Tôi kể câu chuyện đó để nói với các bạn, hãy luôn giữ một tinh thần không bỏ cuộc khi nghiên cứu khoa học. Tại sao xã hội nói rằng những công trình nghiên cứu khoa học của VN “chất ngăn kéo”. Vì do nhà khoa học không đi đến tận cùng của vấn đề. Những công trình nghiên cứu đó rất có giá trị về khoa học, song nó không được đầu tư nghiên cứu đến tận cùng để cho ra một giá trị thực tiễn”- ông Châu chia sẻ.

Muốn đi đến tận cùng của nghiên cứu, nhà khoa học phải luôn nung nấu tinh thần học hỏi không ngừng.

Ông Châu nói, người nghèo thì phải tiết kiệm, người muốn giỏi thì phải học, người muốn thành công phải biết giúp đỡ nhiều người để sau đó sẽ có người giúp đỡ lại.

Trong 100 người có thái độ tốt, có 10 người thành công, nhưng 1.000 người giỏi, chưa chắc đã đạt được tỷ lệ đó.

De thanh cong, trinh do khong bang thai do - Anh 1

Ông Hoàng Minh Châu, Nguyên Phó chủ tịch Tập đoàn FPT chia sẻ những kinh nghiệm của một doanh nhân thành đạt về thành công. Ảnh: Hà Thế An.

“Không ai không học mà có thể thành công. Chúng ta thỉnh thoảng lại nghe những tỉ phú này, tỉ phú nọ không học ĐH mà vẫn thành công, điều này không hoàn toàn đúng. Những doanh nhân nổi tiếng thế giới không học ĐH như Steve Jobs, Bill Gates… họ chỉ không học tập trong trường ĐH nhưng để thành công họ vẫn học từ cuộc sống, từ giao tiếp, từ công việc…”- ông Châu nói.

Thành công đến từ sự cố gắng của mỗi người. Càng đi nhiều, càng đọc sách nhiều, giao lưu nhiều thì mỗi người sẽ càng tich lũy được nhiều kiến thức và kỹ năng.

“Hầu hết chúng ta đều nói tới việc thích, là đam mê và điều này sẽ dẫn đến thành công. Nhưng sự đam mê có thể biến chuyển theo môi trường và xã hội. Muốn thành công, hãy làm những cái gì hữu ích cho xã hội, dù đó có thể là công việc bạn không hoàn toàn thật sự thích nó”- ông Châu chia sẻ.

PGS. TS Nguyễn Anh Thi, GĐ Khu công nghệ phần mềm ĐHQG TP.HCM cho rằng, nguồn lực con người là tài nguyên giá trị nhất mà đất nước VN cần phải khai thác.

De thanh cong, trinh do khong bang thai do - Anh 2

PGS. TS Nguyễn Anh Thi cho rằng VN cần phải tận dụng nguồn lực con người để phát triển khoa học và công nghệ. Ảnh: Hà Thế An.

“Nói như anh Châu, các bạn sinh viên phải thay đổi nhận thức và thái độ khi làm việc và nghiên cứu khoa học. Một nghiên cứu của UNESCO về giáo dục chỉ ra rằng, học để phục vụ cho 4 mục tiêu là: học để biết, học để làm, học để làm người và học để sống với người khác. Các sinh viên là những nhà khoa học trong tương lai hãy tích lũy kiến thức, kỹ năng từng ngày bằng việc học từ nhiều cách khác nhau. Và hãy rèn luyện để trở thành một người có đạo đức để luôn mang lại những giá trị tốt đẹp cho xã hội”- TS Thi nói.

Cũng theo TS Thi, các nhà khoa học trẻ nói chung và sinh viên nói riêng đừng quá đặt nặng tư tưởng làm giàu, vì tiền bạc chỉ là biểu hiện của kết quả của cả quá trình cố gắng, bền bỉ mà có được.

GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó giám đốc Sở khoa học và công nghệ TP.HCM chia sẻ, nhà khoa học xem việc nghiên cứu là đam mê của mình. Họ có thể “mất ăn mất ngủ” để tìm tòi ra những phát hiện mới, những nghiên cứu mới. Sự đam mê chính là động lực thúc đẩy nhà khoa học tìm đến những giá trị mới của tri thức. Và những nghiên cứu của họ không phải chỉ cho riêng mình, mà nhà khoa học coi đó là tài sản tri thức của mọi người. Những nhà khoa học trẻ hơn ở tầng lớp kế cận có thể kế thừa những nền tảng đó để tiếp tục nghiên cứu tạo ra những sản phẩm, dịch vụ cho xã hội.

Hà Thế An