Lưu lượng đến các hồ chứa thuộc tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình tăng nhanh. Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa trên địa bàn hai tỉnh.

De phong mua lu anh huong den an toan ho chua tai Ha Tinh, Quang Binh - Anh 1

Nhiều nhà dân ở Quảng Bình bị nhấn chìm trong biển nước. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN

Theo cảnh báo của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, cần đặc biệt lưu ý an toàn tại các hồ như: Thủy điện Hố Hô, Thủy điện Hương Sơn, hồ Kẻ gỗ, Sông Rác, Sông Trí, Kim Sơn, Tàu voi, Ngàn trươi-Cẩm Trạng, Đá Hàn, Đá Bạc, Đá Cát, An Hùng, Bình Hà, Cao Thắng, Cầu Kè, Cây Trường, Cồn Tranh, Cù Lây-Trường Lão, Cửa Thờ-Trại Tiểu, Đá Bạc, Đập Bún, Đập Cố Châu, Đập họ, Đập Hội, Đập Làng, Đập Mưng, Đập Trạng, Đồng Hố, Họ Võ, Kẻ Gỗ, Khe Cò, Khe Con, Khe Dài, Khe Dẻ, Khe Dọc, Khe Hao, Khe Nậy, Khe Sông, Khe Trồi, Kim Sơn, Ma Leng, Mạc Khê, Mộc Hương, Mục Bài, Nhà Đường, Nhà Lào, Nồi Tranh, Nước Xanh, Sông Rác, Tàu Voi, Thiên Tượng, Thượng Sông Trí, Thượng Tuy, Văn Võ, Vực Rồng, Vực Trống, Xuân Hoa (Hà Tĩnh); hồ Hố Hô, Rào Đá, An Mã, Vực Tròn, Cẩm Ly, Thác Chuối, Phú Vinh, Tiên Lang, Vực Nồi, Phú Hòa, Thanh Sơn, Sông Thai, Minh Cầm, Đồng Ran, Bẹ, Trung Thuần, Vực Sanh, Cửa Nghè (Quảng Bình).

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong 30 giờ qua trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình đã có mưa rất to, lượng mưa đo được phổ biến từ 250 - 600 mm, một số nơi lớn hơn như Đồng Hới 820 mm, Lệ Thủy 725 mm.

Dự báo trong sáng 15/10, ở Quảng Bình và Hà Tĩnh tiếp tục có mưa rất to với tổng lượng mưa khoảng 50 - 150 mm, có nơi trên 150 mm.

De phong mua lu anh huong den an toan ho chua tai Ha Tinh, Quang Binh - Anh 2

Lực lượng CSGT hướng dẫn các xe ô tô tránh đi vào những điểm ngập sâu tại thành phố Đồng Hới. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN

Trong khi đó tại Nghệ An, tình trạng mưa lớn trên diện rộng kéo dài đã gây hiện tượng ngập úng tại các tuyến đường. Đến sáng 15/10, tại Nghệ An trời vẫn mưa to, có nơi mưa rất to, gây ngập lụt nhiều tuyến đường giao thông, khu vực dân cư và đồng ruộng của người dân trên địa bàn tỉnh.

Tại thành phố Vinh có nhiều tuyến đường nước ngập từ 0,1 - 0,3 m gây khó khăn cho việc đi lại của người dân. Tại các huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn - những huyện trọng điểm sản xuất nông nghiệp của tỉnh, nhiều diện tích lúa, hoa màu đang bị ngập chìm trong nước. Hiện, mực nước trên sông Lam và các sông khác đang lên cao.

Tỉnh Nghệ An đã cảnh báo đến người dân và các địa phương, nhất là các huyện miền núi về việc có thể xảy ra lũ quét, sạt lở đất đá vào bất cứ thời điểm nào. Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Nghệ An đề nghị Chủ tịch - Trưởng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Giám đốc các công ty thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh thường xuyên theo dõi tình hình mưa lũ, thông báo cho các cấp chính quyền, người dân biết và thực hiện nghiêm túc theo phương án ứng phó với thiên tai.

Sáng 15/10, tỉnh Nghệ An tổ chức đoàn đi kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở, sẵn sàng sơ tán người và tài sản để đảm bảo an toàn; bố trí lực lượng kiểm soát giao thông tại những khu vực bến đò, ngầm, tràn, đường ngập nước để hướng dẫn người dân, phương tiện qua lại khi có lũ về. Tỉnh cũng yêu cầu cơ quan thường trực cứu hộ cứu nạn (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

Minh Nguyệt - Văn Nhật (TTXVN)