Không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao tiếp tục gây mưa to cho các tỉnh Trung Bộ. Một số tỉnh tại duyên hải Nam Trung Bộ như Quảng Ngãi đến Phú Yên cần đề phòng lũ trên các sông. Trong khi đó, Bắc Bộ cần đề phòng cháy rừng vì thời tiết khô hanh, ngày nắng tiếp tục duy trì đến ngày 8/12.

De phong chay rung o Bac Bo, lu lon tai Trung Bo - Anh 1

Bắc Bộ hanh khô kéo dài

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết: Do ảnh hưởng của khối không khí khô và lạnh, các tỉnh Bắc Bộ duy trì thời tiết khô hanh đến ngày 8/12, gây nguy hiểm đối với các diện tích rừng trên khu vực. Nhiệt độ phổ biến trong khoảng 13 – 23 độ C, độ ẩm thấp (40-45%), ngày trời nắng, khô hanh.

De phong chay rung o Bac Bo, lu lon tai Trung Bo - Anh 2

Cụ thể diễn biến thời tiết đến ngày 8/12

Với tình trạng thời tiết này cần đề phòng cháy rừng vì nếu xảy ra cháy thì sẽ lây lan rất nhanh.

Trong ngày 2/12, các tỉnh miền Bắc tiếp tục duy trì mây và sương mù nhẹ vào sáng sớm, ngày nắng, đêm không mưa. Sáng và đêm trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất từ 14 - 17 độ, vùng núi 12 - 14 độ, vùng núi cao dưới 10 độ C. Gió đông bắc cấp 2-3.

Hà Nội rét về đêm và sáng sớm, ngày nắng hanh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 14 – 16 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 24 – 26 độ C. Tuy nhiên, ngày mai, do trời nhiều mây hơn nên thời gian nắng giảm, hanh vẫn còn. Đến chủ nhật, thứ hai, ban đêm độ ẩm tăng, trời nhiều mây, thậm chí có nơi lác đác mưa nhỏ, nếu không chú ý cất quần áo phơi ngoài trời sớm, công hanh khô cả ngày thành “công cốc”.

Mưa lớn tại Trung Bộ

Tính đến 1 giờ ngày 2/12, các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận đã có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa 24 giờ qua phổ biến 50-80mm; riêng Quảng Nam đến Bình Định có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 80-150mm.

Mưa lớn gây ra bởi ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao. Dự báo từ nay đến ngày 3/12, các tỉnh Thừa Thiên Huế đến Bình Định tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (50-100mm).

De phong chay rung o Bac Bo, lu lon tai Trung Bo - Anh 3

Ảnh minh họa

Trong mưa lớn, cần đề phòng lũ trên các sông ở Quảng Ngãi có khả năng lên lại. Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng tại vùng trũng các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 2.

Cảnh báo dông gió mạnh trên biển

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở khu vực Bắc biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và vùng biển ngoài khơi Trung Trung Bộ duy trì gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 1,5-3,0 mét. Biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 6-8 độ vĩ Bắc nên khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa); vùng biển từ Bình Thuận - Cà mau có mưa rào và dông, trong cơn dông cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh. Sóng biển cao từ 1.5-2.5 m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

PV