Các đệ nhất phu nhân của Pháp luôn có sự tồn tại không rõ ràng về địa vị chính thức tuy vẫn có văn phòng và nhân viên lương nhà nước.

Giờ đây bà Valerie Trierweiler đang choáng váng phải nằm viện vì tin trên báo ông chồng không giá thú, tổng thống Francois Hollande, đang có chuyện ngoại tình với một diễn viên. Với chuyện này chủ đề địa vị chính thức của đệ nhất phu nhân Pháp lại xuất hiện trên báo chí châu Âu.

Trong kho luật pháp đồ sộ của Pháp chỉ có đúng một chỗ nhắc tới các bà vợ hoặc bạn đời của tổng thống – nếu họ trở thành góa bụa, sẽ được hưởng lương hưu chế độ, giống như trường hợp của nhiều cặp vợ chồng khác.

Nhưng bạn đời của tổng thống luôn được có một văn phòng và một thư ký ở dinh tổng thống Elysee, và có địa chỉ thư tín ở đây. Bà Valerie cũng có một vệ sĩ.

Theo điều tra mới đây của tạp chí tuần VSD, bà Trierweiler tiêu tốn của nhà nước Pháp 19.742 euro một tháng (khoảng 27.000 USD). Con số đó ít hơn nhiều mức 60.000 euro của người tiền nhiệm Carla Bruni-Sarkozy, và mức 80.000 euro của bà Bernadette Chirac trước đó nữa.

Chuyện tình tay ba của tổng thống Pháp Hollande đang làm sôi nổi báo chí châu Âu mấy ngày nay

Khi tổng thống Pháp ra nước ngoài vì việc công, nhà nước luôn trả chi phí để bạn đời tháp tùng ông.

Khi được hỏi về vấn đề này trong họp báo ngày thứ ba 14/1/2014, tổng thống Hollande kêu gọi “minh bạch hơn” để “các nguồn chi phí cung cấp cho bạn đời được biết công khai và ở mức thấp nhất”. Ông từ chối bình luận về vụ việc ngoại tình của mình với nữ diễn viên hai con Julie Gayet.

Bà Trierweiler đang được điều trị ở bệnh viện vì sức ép quá độ sau vụ tiết lộ tin ngoại tình. Bà sắp phải tháp tùng tổng thống Hollande tới Hoa Kỳ vào 11 tháng Hai, dù vẫn chưa rõ chuyện này sẽ tiếp tục không.

Trong buổi họp báo thứ ba tổng thống Pháp nói sẽ làm rõ tình hình với bà Trierweiler trước chuyến đi nói trên.

Vai vế không rõ ràng của các đệ nhất phu nhân Pháp đã từng đặt nhiều câu hỏi trước đây.

Năm 2006 nghị sĩ đảng Xã hội Rene Dosiere đặt câu hỏi về sự việc bà vợ Bernadette của tổng thống Jacques Chirac có thể dùng xe công của Elysee và lái xe tùy thích.

Một năm sau ông lại đặt câu hỏi về bà Cecilia Sarkozy lúc đó vẫn còn kết hôn với tổng thống, bà đã có thể dùng thẻ tín dụng tổng thống để mua đồ.

Tổng thống Sarkozy năm 2007 và bà Carla Bruni trước khi hai người kết hôn

Để làm rõ vấn đề một lần cho xong, báo Pháp đang đề nghị tạo ra vị trí Đệ nhất Phu nhân một cách chính thức với các nhiệm vụ đi kèm với nguồn ngân sách được phép sử dụng.

Nhưng ý kiến phản hồi lại muốn có sự chia tách rõ ràng giữa đời sống riêng tư và công việc của người đứng đầu nhà nước, giống như nhiều quốc gia phương Tây khác.

Họ nói điều đó phản ánh một xã hội biến đổi, với ly dị diễn ra thường xuyên, các cặp vợ chồng không dứt khoát phải kết hôn và các bạn đời của chính trị gia lãnh đạo có thể không muốn đặt sự nghiệp cá nhân sang một bên.

Cựu tổng thống Pháp Sarkozy đã ly dị chỉ vài tháng sau khi nhậm chức tổng thống. Chưa đầy ba tháng sau đó ông kết hôn với bà Carla Bruni, và là tổng thống Pháp đầu tiên có con khi đang tại vị.

Ông Hollande ly dị vợ là bà Segolene Royal một tháng sau thất bại bầu cử tổng thống của bà trước ông Sarkozy năm 2007. Vài tháng sau đó báo chí đưa tin về mối quan hệ của ông với bà Valerie Trierweiler. Khi ông trở thành tổng thống năm 2012, bà Valerie dọn vào dinh Elysee sống, và tháp tùng ông Hollande khi ra nước ngoài. Hai người vẫn chưa kết hôn.