Người dân Mỹ cảm thấy kinh ngạc trong cuộc vận động tranh cử tổng thống (TT) lần này, hai đảng Dân chủ và Cộng hòa thực hiện quảng bá lấy lòng cử tri kỳ lạ chưa từng có.

Theo hãng tin Bloomberg, trong vận động tranh cử, TT Barack Obama và đối thủ tiềm năng của Đảng Cộng hòa Mitt Romney thường mang chó cảnh đi theo. Với ông Obama là chú chó có tên Bo, nguồn gốc từ Bồ Đào Nha. Với ông Romney là chú Seamus, giống chó lông dài của Ireland. Con chó này từng nổi tiếng khi được ông Romney nhốt trong cũi đặt trên nóc ô tô của gia đình trong chuyến hành trình dài 12 giờ từ Mỹ sang Canada nghỉ hè.

“Đệ nhất cẩu” Bo (phải) của Tổng thống Obama và chó Seamus của ông Romney. Ảnh: REUTERS

Chó Bo nổi tiếng hơn Seamus vì được Nhà Trắng gọi là “đệ nhất cẩu”, được ông Obama cho đi chung xe riêng của TT và máy bay chuyên cơ Air Force One. Bo còn được chụp ảnh lưu trữ trong bộ ảnh riêng của Nhà Trắng, thậm chí còn nhiều hơn cả ảnh của chánh văn phòng Jacob Lew! Phó trưởng ban điều hành chiến dịch tranh cử của TT Mỹ Stephanie Cutter đã được ông Obama tặng một chiếc áo thun in khẩu hiệu “Chó chống Romney”. Loại áo thun vận động tranh cử này được phân phát hàng loạt trong các cuộc mít tinh gây quỹ ở nhiều bang mà tỉ lệ cử tri ủng hộ ông Romney có phần nhỉnh hơn TT Obama.

Số hộ gia đình nuôi chó cảnh ở Mỹ tăng mỗi năm, hiện nay đạt mức 73 triệu người, theo kết quả điều tra mới nhất của Hội Nuôi chó cảnh Mỹ. Vì vậy, giành được số phiếu của những cử tri nuôi chó cảnh là mục đích không thể coi nhẹ của các ứng cử viên TT Mỹ. Một ủy ban đặc biệt của Đảng Cộng hòa có tên là “DogPAC” (Ủy ban Hành động Chính trị vì chó cảnh) mới được thành lập, có nhiệm vụ gây quỹ hơn 1 triệu USD phục vụ chiến dịch tuyên truyền vận động cử tri nuôi chó cảnh ở một số bang trọng điểm.

Nhà chiến lược David Axelrod của Đảng Dân chủ tung lên mạng Twitter một bức ảnh ông Obama cùng chó Bo đi trên xe của TT với dòng chữ “Thật đáng yêu ông chủ chở chó đi chơi”.