Qua hơn 6 năm thực hiện, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã ghi nhận những kết quả bước đầu, dần định hình thói quen ưu tiên hàng Việt Nam của người tiêu dùng.

Tại hội nghị giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức, bà Lê Thị Kim Oanh - Phó Chủ tịch Thường trực UB MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội, Phó Trưởng ban chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã thông tin về kết quả triển khai, thực hiện Cuộc vận động.

De nguoi Viet Nam khong quay lung voi hang Viet Nam - Anh 1

Bà Lê Thị Kim Oanh - Phó Chủ tịch Thường trực UB MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội, Phó Trưởng ban chỉ đạo Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" tại hội nghị.

Theo đó, công tác tuyên truyền là lĩnh vực luôn được quan tâm đặc biệt, nhằm tạo hiệu ứng, hiệu quả sâu rộng đối với doanh nghiệp và đông đảo người dân. Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc tích cực và tuyên truyền tới nhiều đối tượng.

Ban chỉ đạo Cuộc vận động Thành phố cũng đã tham mưu cho UBND Thành phố để có nhiều biện pháp giúp đỡ, tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển, điển hình là các hoạt động kết nối với ngân hàng, đối thoại trực tiếp với lãnh đạo Thành phố, chương trình phát triển thị trường, chương trình bình ổn giá, đưa hàng Việt về nông thôn...

Các doanh nghiệp đã có những hành động hưởng ứng tích cực đối với Cuộc vận động, thể hiện trách nhiệm của họ đối với người tiêu dùng và với chính sản phẩm do mình làm ra. Đây vừa là sức ép vừa là động lực thúc đẩy doanh nghiệp phát triển và tạo uy tín trong lòng người dân.

Liên quan tới công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội đã xây dựng và triển khai các kế hoạch về chống buôn lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, an toàn thực phẩm, bình ổn giá... Trong 10 tháng đầu năm 2016, Chi cục đã kiểm tra 7.430 vụ và xử lý 7.081 vụ, tổng thu hơn 100 tỷ đồng. Mọi thông tin và phản ánh của người tiêu dùng và các doanh nghiệp sẽ được tiếp nhận tại đường dây nóng là 043.3553720.

Cũng tại hội nghị, bà Oanh đã thông tin về Chương trình bình chọn “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích” năm 2016. Hà Nội hiện là đơn vị duy nhất tổ chức được chương trình bình chọn này.

Đây là cơ hội để người tiêu dùng thể hiện thị hiếu của bản thân và là dịp vinh danh các doanh nghiệp, mặt hàng, sản phẩm có chất lượng tốt, đồng thời tăng cường thông tin sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao, sử dụng nguyên liệu trong nước, tiết kiệm năng lượng, vật tư, từ đó tạo thói quen, lòng tin để người Việt Nam không quay lưng lại với hàng Việt Nam.

Các doanh nghiệp có thể đăng ký sản phẩm, dịch vụ đến hết ngày 5/11 tới. Các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đăng ký tham gia sẽ được công bố trên trang web chính thức của ban tổ chức chương trình là info@senplus.vn. Quá trình bình chọn và công bố kết quả dự kiến sẽ diễn ra từ 15/11 - 30/12/2016.

Mai Chi