Sau nhiều tháng rớt giá liên tục, bị thua lỗ, các chủ trang trại, hộ chăn nuôi gần như kiệt sức về tài chính, hơn lúc nào hết họ rất cần được vay vốn để duy trì và tái đàn gia súc, gia cầm, chuẩn bị nguồn thực phẩm cho dịp cuối năm.

Để vực dậy ngành chăn nuôi, vào đầu tháng 8, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ định năm ngân hàng thương mại ưu tiên thực hiện các biện pháp giãn nợ (tối đa 24 tháng) và hạ lãi suất đối với khoản vốn vay cũ, tiếp tục cho vay mới với lãi suất thấp nhất 11% cho các trang trại, hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp chăn nuôi, giết mổ, chế biến thịt lợn, gia cầm. Mặc dù vậy, rất nhiều chủ trại vẫn khó tiếp cận với nguồn vốn tín dụng này. Thậm chí một số chủ trại, hộ chăn nuôi được giãn nợ nhưng vẫn phải vay vốn với lãi suất cao hơn 11% (có trường hợp tới 15%), còn vay mới thì không thể vì chưa trả nợ hết các khoản vay cũ. Nhiều trường hợp không tiếp cận được nguồn vốn do không còn tài sản thế chấp theo quy định, hoặc chưa có phương án sản xuất đủ sức thuyết phục. Bên cạnh đó, nhiều hộ chăn nuôi còn chưa hiểu biết một cách đầy đủ về chính sách tín dụng ưu đãi, thủ tục cũng như điều kiện vay vốn ngân hàng... Vì thế, những chính sách tín dụng nêu trên vẫn chưa thật sự đi vào cuộc sống, chưa phải là "phao cứu sinh" như mong đợi của các hộ chăn nuôi.

Chủ trương, cơ chế, chính sách tín dụng đã ban hành rõ ràng, song, cần sự vào cuộc quyết liệt của các ngân hàng trong việc thực thi nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, từ việc ra văn bản hướng dẫn cụ thể, giảm bớt thủ tục rườm rà cho khách hàng đến thông tin cập nhật tới người chăn nuôi các chính sách tín dụng ưu đãi mà họ được hưởng. Vẫn biết kinh doanh là phải có lãi và kinh doanh tiền tệ cũng không nằm ngoài quy luật đó. Song, để bảo toàn đồng vốn vay, tránh nợ đọng, nợ xấu, nên chăng cần xây dựng liên kết giữa ngân hàng, nhà cung cấp thức ăn và người chăn nuôi để ngân hàng yên tâm "rót vốn" đúng đối tượng, đúng với nhu cầu sử dụng, hoặc tùy theo từng trường hợp cụ thể nghiên cứu áp dụng hình thức vay tín chấp để nhanh chóng tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi. Bên cạnh đó, cần sự phối hợp tích cực từ phía chính quyền địa phương, cơ quan chức năng, hiệp hội nghề nghiệp với ngân hàng nhằm đơn giản hóa thủ tục vay vốn. Đồng thời, phổ biến công khai chính sách cũng như quy định cần thiết để người chăn nuôi chủ động vay và sử dụng đồng vốn tín dụng một cách hiệu quả.

Về lâu dài, đã đến lúc cần nhìn nhận, đánh giá một cách khách quan hơn về giá trị ngành chăn nuôi đem lại cho nền kinh tế nước nhà, cũng như các vấn đề an sinh xã hội để xây dựng chiến lược tín dụng đủ mạnh cho người chăn nuôi có thể tự tin tổ chức sản xuất, đứng vững trước mọi biến động của thị trường.