Cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã kết thúc điều tra, đề nghị truy tố Hà Văn Thắm (SN 1972), nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương - Oceanbank), cùng 16 đồng phạm.

De nghi truy to Ha Van Tham cung 16 dong pham - Anh 1

Số bị can này bị đề nghị truy tố về các tội danh: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tác tổ chức tín dụng; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Oceanbank và các đơn vị liên quan.

Theo cơ quan tố tụng, trong quá trình điều hành Oceanbank, bằng các thủ đoạn thành lập các công ty “sân sau”, Hà Văn Thắm đã lợi dụng chức vụ quyền hạn chỉ đạo thuộc cấp thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật rút tiền của ngân hàng, gây thất thoát số tiền lớn nhưng không có khả năng thu hồi. Số tiền này được cựu Chủ tịch Oceanbank sử dụng vào mục đích cá nhân.

Trong vụ án này, Hà Văn Thắm là đối tượng chủ mưu, cầm đầu hoạt động phạm tội, có sự giúp sức đắc lực của các đối tượng nguyên là lãnh đạo Oceanbank.

Hành vi của Hà Văn Thắm bị CQĐT Bộ Công an đề nghị truy tố các tội danh: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bên cạnh việc truy cứu cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Oceanbank, CQĐT còn đề nghị truy tố 16 bị can đều là lãnh đạo của Ngân hàng Oceanbank như: Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962, nguyên TGĐ Oceanbank); Nguyễn Văn Hoàn (SN 1977, nguyên Phó TGĐ Oceanbank); Nguyễn Minh Thu (SN 1973, nguyên TGĐ Oceanbank)…

Vụ án Hà Văn Thắm là 1 trong 6 đại án tham nhũng, kinh tế lớn được Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng thống nhất chủ trương đưa ra xét xử sơ thẩm từ nay đến cuối năm 2016 và trong quý I năm 2017.