Ngày 28-11, CQĐT CATP Hà Nội cho biết đã hoàn tất bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội, đề nghị truy tố Bùi Thị Uyên (41 tuổi), trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội và các đối tượng liên quan về tội danh Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức.

De nghi truy to doi tuong lam gia giay to - Anh 1

Theo tài liệu của cơ quan Công an, khoảng tháng 6-2016, Phòng Quản lý xuất nhập Cảnh, CATP Hà Nội phát hiện đối tượng dùng chứng minh nhân dân (CMND) giả làm thủ tục cấp hộ chiếu. Người này được làm rõ là Nguyễn Văn Đình (40 tuổi), trú tại xã Nghĩa Lợi, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định.

Được mời đến cơ quan Công an phục vụ công tác điều tra, Nguyễn Văn Đình khai nhận đã được một phụ nữ tên Uyên“giúp đỡ” làm một CMND giả. Ngày 30-5, Đình gặp người phụ nữ này nộp 4 chiếc ảnh chân dung và đưa trước một số tiền.

Ngày 2-6, Đình được Uyên hẹn đến quán cà phê trên phố Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa, để đưa cho Đình một CMND dán ảnh của Đình nhưng mang tên Nguyễn Tiến Ánh, trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội. Khoảng 14h30 cùng ngày, Đình cùng Uyên mang CMND nói trên làm thủ tục tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, CATP thì bị phát hiện.

Từ thông tin trên, cơ quan Công an đã điều tra, xác định đối tượng Bùi Thị Uyên cầm đầu và ra lệnh bắt khẩn cấp. Tiến hành khám xét nơi ở của đối tượng Uyên, cơ quan Công an đã thu giữ được nhiều tang vật, phương tiện liên quan.

Tại cơ quan Công an, Uyên khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm . Cùng thực hiện phạm tội với Uyên còn có đối tượng Mạnh. Cơ quan Công an đã xác định, nhóm đối tượng do Uyên cầm đầu đã làm giả nhiều CMND, trong đó có 5 trường hợp sử dụng CMND giả để làm thủ tục cấp hộ chiếu, nhưng đều đã bị phát hiện.