Chiều 13/10, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Lê Hải Bình cho biết: Việt Nam đã đề nghị phía Trung Quốc sớm cùng với Việt Nam xây dựng cơ chế trao đổi, thông tin thường xuyên về các dự án điện hạt nhân của nước này xây dựng sát biên giới với Việt Nam.

De nghi Trung Quoc trao doi thong tin ve cac du an dien hat nhan sat bien gioi - Anh 1

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.

Thông tin về Hội nghị cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady - Chao Phray - Mekong lần thứ 7 (ACMECS 7); Hội nghị cấp cao Hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam lần thứ 8 (CLMV) và Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới về Mekong (WEF - Mekong) sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 26/10/2016, ông Lê Hải Bình nói: Đây được coi là hoạt động đối ngoại đa phương lớn nhất được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2016.

Các hội nghị cấp cao ACMECS và CLMV lần này tập trung thực hiện mục tiêu chung của các nước thành viên hướng tới xây dựng một tiểu vùng Mekong hòa bình và thịnh vượng, làm nổi bật sự năng động và khả năng nắm bắt cơ hội của các nước thành viên trong bối cảnh mới, nhấn mạnh sự cần thiết phải đổi mới và xác định hướng đi phù hợp trong hợp tác giữa các nước trong giai đoạn tới.

Còn hội nghị WEF - Mekong sẽ tập trung vào các vấn đề như kết nối kinh tế, hội nhập tiểu vùng và khu vực cũng như phát triển bền vững.

Việt Nam tổ chức các hội nghị lần này nhằm đóng góp có trách nhiệm và thúc đẩy hợp tác trong các cơ chế ACMECS và CLMV và WEF - Mekong sao cho các hợp tác này thực chất và hiệu quả hơn. Đây cũng là dịp để Việt Nam củng cố các mối quan hệ truyền thống giữa Việt Nam và các nước láng giềng, các quốc gia đối tác trong khu vực cũng như trên thế giới.

Trả lời câu hỏi về việc truyền thông trong nước đưa tin 3 nhà máy hạt nhân của Trung Quốc bắt đầu đi vào hoạt động ở khu vực rất gần biên giới Việt Nam.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã có nghiên cứu đánh giá tác động cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân chưa?

Người Phát ngôn nêu quan điểm: Chúng tôi cho rằng việc các nước xây dựng và vận hành các nhà máy điện hạt nhân cần phải bảo đảm tuân thủ Công ước An toàn hạt nhân và các quy định liên quan của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), bảo đảm không ảnh hưởng đến an toàn và môi trường của các nước láng giềng.

Việt Nam đã đề nghị phía Trung Quốc sớm cùng với Việt Nam xây dựng cơ chế trao đổi, thông tin thường xuyên về các dự án điện hạt nhân này.

H.Mai