Bộ Quốc phòng cho biết, Bộ đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận 3 phi công tổ bay EC-130T2, thuộc Trung tâm Huấn luyện, Binh đoàn 18 là Liệt sĩ.

Như tin đã đưa, máy bay EC-130T2, số hiệu VN-8632 của Trung tâm Huấn luyện, Binh đoàn 18 trong khi thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện đã gặp sự cố bất ngờ và xảy ra tai nạn lúc 8h3 phút ngày 18/10/2016 (tức ngày 18/9 năm Bính Thân), 3 đồng chí phi công đã hy sinh.

Ngay sau khi máy bay gặp nạn, dưới sự chỉ đạo của Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, các biện pháp tìm kiếm, cứu nạn đã được triển khai quyết liệt, dồn toàn lực với trách nhiệm và quyết tâm cao nhất.

De nghi Thu tuong cong nhan Liet si cho 3 phi cong vu roi truc thang - Anh 1

Di ảnh 3 phi công gặp nạn trong vụ trực thăng rơi ở Vũng Tàu. Ảnh: VNN.

Sau hơn 1 ngày, các lực lượng tìm kiếm, cứu nạn đã tìm thấy thi thể 3 thành viên của tổ bay và xác định được danh tính từng đồng chí; đồng thời, tìm được hộp đen và cơ bản hoàn thành việc tìm kiếm máy bay EC-130T2.

Ghi nhận sự hy sinh anh dũng của các đồng chí phi công; được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Binh đoàn 18 đã ký quyết định truy thăng quân hàm trước niên hạn cho các đồng chí trong tổ bay.

Ngày 20/10, Chủ tịch nước đã ký Quyết định Số 2253/QĐ-CTN truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì cho Thiếu tá Dương Lê Minh; truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho Thượng úy Đặng Đình Duy và Thượng úy Nguyễn Văn Tùng. Bộ Quốc phòng đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận 3 phi công tổ bay EC-130T2, thuộc Trung tâm Huấn luyện, Binh đoàn 18 là liệt sĩ.

Sáng nay, ngày 21/10, tại Nhà Tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5, Phạm Ngũ Lão, phường 4, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh), Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 18, tổ chức Lễ tang theo nghi thức Quân đội cho 3 phi công.

Sau Lễ viếng, Lễ Truy điệu và Lễ hỏa táng tại Đài Hóa thân Bình Hưng Hòa (Thành phố Hồ Chí Minh), hài cốt của các thành viên tổ bay được đưa về an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ các địa phương thuộc các tỉnh: Khánh Hòa, Hà Nam và Thanh Hóa.

Hòa Lộc