Ngày 29.11, TAND tối cao và TAND TP.HCM làm việc về đánh giá sau 6 tháng thành lập, đưa vào hoạt động Tòa gia đình và người chưa thành niên (thuộc TAND TP.HCM).

De nghi mo rong Toa gia dinh va nguoi chua thanh nien den quan huyen - Anh 1

Theo báo cáo của TAND TP, qua 6 tháng hoạt động, Tòa gia đình và người chưa thành niên thụ lý giải quyết 551 vụ việc (95 vụ án hình sự với 152 bị cáo và 456 vụ, việc hôn nhân gia đình). Trong đó, có 381 vụ, việc đã được giải quyết.

Bà Ung Thị Xuân Hương, Chánh án TAND TP.HCM cho biết trong quá trình hoạt động đã xảy ra nhiều vướng mắc. Cụ thể, lực lượng thẩm phán, thẩm tra viên, thư ký tòa chưa được tập huấn chuyên sâu về lĩnh vực hôn nhân gia đình, về tâm lý trẻ em, khoa học giáo dục đối với người chưa thành niên; Hội đồng tư vấn giải quyết các vấn đề về gia đình và người chưa thành niên chưa được thực hiện do chưa có quy chế phối hợp giữa tòa án với các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội liên quan, từ đó, việc thực hiện đầy đủ các thủ tục tố tụng còn gặp nhiều khó khăn.

Nhiều đại biểu đề nghị cần phải mở rộng thành lập tòa chuyên trách hoặc phân công thẩm phán chuyên trách về gia đình và người chưa thành niên ở cấp quận huyện. Các đại biểu cũng đề xuất nên tách Tòa gia đình và người chưa thành niên thành Tòa gia đình và Tòa người chưa thành niên để xét xử các vụ việc chuyên trách hơn.

Hải Nam