Sau khi phát hiện thửa đất có diện tích 545m2 ở thôn Văn Hội, xã Văn Bình, do tổ tiên để lại đã được cấp GCNQSDĐ (sổ đỏ) cho gia đình ông Ngô Văn Tiến có dấu hiệu khai man hồ sơ, cấp sai quy định, bà Nguyễn Thị Mùi, SN 1945, vợ liệt sỹ Ngô Xuân Khoan đã làm đơn đề nghị hủy cuốn sổ đỏ này. Chủ tịch UBND huyện Thường Tín đã có văn bản chỉ đạo…

Không thực hiện theo di nguyện của chồng

Được biết, nguồn gốc thửa đất đã cấp cho ông Tiến là di sản của tổ tiên để lại cho vợ chồng cụ Ngô Văn Khoái và cụ Nguyễn Thị Nhật. Vợ chồng cụ Khoái có 4 người con là ông Ngô Xuân Khoan, chồng bà Mùi; ông Ngô Văn Thái; ông Ngô Xuân Thi và ông Ngô Xuân Tiến. Ông Ngô Xuân Khoái đi bộ đội, hy sinh năm 1971 tại chiến trường phía Nam và được Nhà nước công nhận là liệt sỹ.

Cụ Nhật chết năm 1957, cụ Khoái chết năm 1976. Trước khi chết, các cụ không để lại di chúc và chỉ nói bằng miệng chia thửa đất này cho các con. Trong đó, bà Mùi là con dâu trưởng được chia phần đất nhà thờ và có trách nhiệm trông nom, thờ phụng tổ tiên. Năm 2003, dòng tộc họ Ngô đã họp và lập biên bản thống nhất bán một mảnh đất ao của các cụ để lại và giao cho gia đình bà Mùi xây dựng lại nhà thờ tổ trên mảnh đất đã được phân chia. Năm 2013, nhà thờ tổ xây xong, bà Mùi chuyển về ở thì mới phát hiện toàn bộ thửa đất 545m2 của dòng họ đã được cấp sổ đỏ cho ông Ngô Văn Tiến từ năm 2004.

Cuộc họp gia đình đã diễn ra và thống nhất chia tách thửa đất này thành 4 phần và được UBND xã Văn Bình xác nhận ngày 8-1-2014. Trong đó, diện tích thửa đất của gia đình ông Tiến là 198m2; gia đình bà Mùi sử dụng 208m2, bao gồm cả diện tích nhà thờ họ; ông Thái sử dụng là 66m2 và ngõ đi chung có diện tích 73m2. Trong quá trình làm thủ tục chia tách sổ đỏ thì tháng 8-2015, ông Tiến chết. Lãnh đạo xã Văn Bình xác nhận, trước khi chết, ông Tiến có để lại di nguyện yêu cầu bà Nguyễn Thị Hường, vợ ông Tiến phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành chia tách sổ đỏ như đã thống nhất trước đó. Tuy nhiên, bà Hường đã không giao sổ đỏ theo yêu cầu của các cơ quan chức năng để thực hiện theo di nguyện của chồng.

De nghi huy so do cap sai quy dinh - Anh 1

Chỉ đạo của UBND huyện Thường Tín và báo cáo của UBND xã Văn Bình về việc giải quyết đơn của bà Mùi.

Cấp sổ đỏ sai quy định?

Trao đổi với PV báo PL&XH, lãnh đạo UBND xã Văn Bình cho biết, khi phát hiện toàn bộ thửa đất, là tài sản thừa kế của vợ chồng cụ Khoái để lại cho các con nhưng lại được cấp sổ đỏ cho mình ông Tiến, xã đã phối hợp với các phòng chức năng ở huyện Thường Tín tiến hành làm các thủ tục để tách sổ đỏ. Thủ tục để tách sổ đỏ đã gần hoàn thiện thì ông Tiến chết, còn bà Hường không chịu giao sổ đỏ cho cơ quan chức năng. Chính từ việc bà Hường không chịu giao sổ đỏ đã khiến cho nhiều người trong dòng họ Ngô bức xúc và làm đơn đề nghị hủy cuốn sổ đỏ đã cấp cho ông Tiến.

Ngày 20-7, UBND xã Văn Bình đã thành lập hội đồng hòa giải theo đơn đề nghị của bà Mùi. Hội đồng hòa giải xã Văn Bình đã nhiều lần đề nghị bà Hường cung cấp sổ đỏ và các hồ sơ giấy tờ liên quan để làm thủ tục chia tách thửa đất. Tuy nhiên, bà Hường không thực hiện mà chỉ nhất trí chia thửa đất như các hộ gia đình đã thỏa thuận. Kết quả hòa giải không thành, ngày 8-8, UBND xã Văn Bình đã có văn bản báo cáo lên UBND huyện Thường Tín về việc giải quyết đơn của bà Mùi đề nghị hủy sổ đỏ đã cấp sai quy định cho ông Tiến.

Trước đó, tháng 5-2016, trao đổi với PV, ông Nguyễn Doãn Ánh, cán bộ địa chính xã Văn Bình thừa nhận thiếu sót: “Năm 2004, khi nhận được hồ sơ kê khai làm sổ đỏ của ông Tiến, chúng tôi đã tiến hành niêm yết công khai và không thấy ai khiếu nại. Có lẽ, thời điểm đấy, do không xác minh kỹ nguồn gốc của thửa đất này nên mới dẫn đến việc UBND huyện Thường Tín cấp sổ đỏ cho gia đình ông Tiến. Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động bà Hường giao nộp sổ đỏ để tiến hành chia tách quyền thừa kế. Nếu bà Hường không giao nộp, chúng tôi sẽ đề nghị UBND huyện hủy cuốn sổ đỏ này”.

Mới đây, ngày 22-9, ông Kiều Xuân Huy, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín đã có văn bản giao Phòng TN&MT huyện chủ trì phối hợp với Thanh tra huyện kiểm tra, xem xét, giải quyết trả lời đơn của công dân, đề nghị UBND huyện Thương Tín ban hành quyết định hủy cuốn sổ đỏ đã cấp cho ông Ngô Văn Tiến. Thiết nghĩ, việc cấp sổ đỏ trên đất của dòng họ cho gia đình ông Tiến đã quá rõ ràng và nếu cuốn sổ đỏ này bị hủy thì bà Hường mới là người chịu thiệt hại nặng nề nhất(!?).

Quốc Doanh