UBND tỉnh Bình Phước đã có công văn đề nghị Sở Tư pháp tỉnh tham mưu thu hồi và hủy bỏ quyết định xác định lại giới tính cho anh Phạm Văn Hiệp từ nam sang nữ...

Cô Quỳnh Trâm sau khi chuyển giới.

Thông tin từ UBND tỉnh Bình Phước cho hay cơ quan này đã có công văn đề nghị Sở Tư pháp tỉnh tham mưu thu hồi và hủy bỏ 2 quyết định xác định lại giới tính cho anh Phạm Văn Hiệp (39 tuổi, ngụ thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) từ nam sang nữ và thay đổi tên cho anh Phạm Văn Hiệp thành “chị” Phạm Lê Quỳnh Trâm do UBND huyện Chơn Thành ban hành trước đó.

Theo UBND tỉnh Bình Phước, các quyết định của UBND huyện Chơn Thành công nhận anh Phạm Văn Hiệp là công dân đầu tiên của Việt Nam chuyển giới từ anh thành “chị” là trái luật.

Công văn cũng yêu cầu cơ quan chức năng xử lý theo quy định những cán bộ, công chức đã trực tiếp tham mưu và giải quyết vụ việc này.

Trao đổi với báo chí, Quỳnh Trâm cho biết chị rất buồn và thất vọng khi nghe đề nghị của UBND tỉnh Bình Phước. Cô nói rằng trong trường hợp lãnh đạo tỉnh ra quyết định thu hồi và hủy quyết định xác định lại giới tính, sửa hộ tịch của mình, cô cũng trả lại quyết định nhưng có thể sẽ tiến hành khởi kiện cơ quan chức năng.

Sinh ra với hình dáng con trai nhưng mang những đặc điểm giới tính nữ, năm 2008 Phạm Văn Hiệp sang Thái Lan giải phẫu chuyển đổi từ nam sang nữ và đổi tên thành Phạm Lê Quỳnh Trâm.

Về nước, cô mất một năm trời đi khắp nơi làm các thủ tục xin xác định lại giới tính, mọi thủ tục vô cùng phức tạp và khó khăn vì chưa từng có tiền lệ.

Một số giấy tờ liên quan đến việc xác nhận lại giới tính của Quỳnh Trâm.

Hộ chiếu mới với tên Phạm Lê Quỳnh Trâm.

Năm 2009, Quỳnh Trâm được chính quyền địa phương cấp giấy quyết định "Thay đổi cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính" và đổi tên.

Với quyết định này của chính quyền địa phương, Quỳnh Trâm trở thành người chuyển giới đầu tiên tại Việt Nam được công nhận xác định lại giới tính. Hiện tại, Quỳnh Trâm là một cô giáo dạy luyện thi đại học cho học sinh.

M. Thư (tổng hợp)