(VOH) - Nhằm phát triển mối quan hệ hợp tác và tạo cơ hội trao đổi giữa các Doanh nghiệp - Chủ trang trại và Câu lạc bộ phóng viên nông nghiệp thuộc báo đài thường trú tại TPHCM, sáng 3/3, Hiệp hội Doanh nghiệp và Trang trại VN tổ chức buổi mạn đàm với chủ đề “Làm thế nào để Nghị định 61 của Chính phủ tới được các Doanh nghiệp và Chủ trang trại VN”.

Tại đây, nhiều ý kiến nêu lên cho thấy vấn đề khó khăn của doanh nghiệp hiện nay vẫn là làm sao được hưởng ưu đãi về vốn khi thực hiện các Dự án nông nghiệp theo quy định của Nghị định 61 ký ngày 4/6/2010 của Thủ tướng Chính phủ. Bởi theo ông Lê Duy Minh - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp và Trang trại VN, dù sau khi Nghị định 61 ra đời và sau đó cũng đã có thông tư số 84 Hướng dẫn của Bộ Tài chính nhưng doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận được những ưu đãi, nhất là vấn đề tài chính đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ông cho rằng những vướng mắc chủ yếu liên quan đến khâu làm việc giữa doanh nghiệp với ngân hàng, ông Lê Duy Minh cho biết:

Theo các doanh nghiệp, Nghị định 61 ra đời là rất thiết thực và cần cho doanh nghiệp khi muốn đầu tư vào nông nghiệp. Bởi đầu tư vào nông nghiệp thì hệ số rủi ro rất lớn nên những quy định về ưu đãi của Nghị định 61 là một chính sách hợp lòng dân, vừa có lợi cho doanh nghiệp, vừa có lợi cho người nông dân. Tuy nhiên, qua thực tiễn cho thấy khi đưa vào thực hiện còn vướng ở cách làm. Đó là doanh nghiệp thì lúng túng cứ hiểu vốn của chương trình là từ Trung ương trong khi nguồn vốn ấy là do tỉnh quyết nhưng với tỉnh thì có những tỉnh lại không đủ kinh phí để làm. TS Nguyễn Văn Bảy - Phó Hiệu trưởng Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn 2 khẳng định:

Trước những khó khăn trên, TS Nguyễn Văn Bảy - Phó Hiệu trưởng Trường Cán bộ Quản lý cho rằng để Nghị định 61 thực sự đi vào lòng dân thì điều quan trọng là Chính phủ nên xem lại quy định có nên hỗ trợ về vốn cho doanh nghiệp khi thực hiện Dự án hay không. Không những vậy, việc hỗ trợ vốn ưu đãi đó phải cho doanh nghiệp được hưởng trong 1 thời gian nhất định chẳng hạn từ 3 đến 5 năm với lãi suất bằng 0%, để trong thời điểm ban đầu khi Dự án chưa chính thức thu lợi doanh nghiệp vẫn có vốn để hoạt động. Có được những quy định táo bạo như vậy thì bộ mặt nông thôn mới thực sự khởi sắc, bởi một khi doanh nghiệp về đầu tư ở khu vực nông thôn ngày càng nhiều thì người dân nông thôn sẽ được hưởng lợi. Từ đó những tiêu chí về xây dựng nông thôn mới đối với các tỉnh sẽ càng có điều kiện thực hiện dễ dàng do tiêu chí quan trọng nhất là thu nhập của người dân đã được nâng lên.