TPO - Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã phát hiện 2 vụ việc có dấu hiệu cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm các quy định về cho vay tại ngân hàng Phát triển Việt Nam.

Theo đó, đề nghị chuyển hồ sơ sang CQĐT tiếp tục điều tra xử lý.

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp báo thông báo kết quả công tác thanh tra Quý IV năm 2012 và kế hoạch công tác Quý I năm 2013 của Thanh tra Chính phủ diễn ra sáng nay (10-1).

Hai vụ việc có dấu hiệu tiêu cực gồm: Dự án nhà máy sản xuất cao su Power do Cty TNHH Lê Hiệp làm chủ đầu tư: có dấu hiệu lừa đảo, sử dụng một bộ hồ sơ, giấy tờ để vay vốn tại ngân hàng Phát triển Việt Nam và Tẹchcombank.

Tài sản đảm bảo thế chấp cả 2 ngân hàng; Chi nhánh khu vực Bắc Ninh-Bắc Giang của ngân hàng Phát triển Việt Nam đã giải ngân trên cơ sở các chứng từ photo, trong khi những chứng từ này đã được giải ngân cho vay tại Techcombank. Dư nợ tính đến thời điểm 30-6-2011 là hơn 15 tỷ đồng, có nguy cơ mất vốn.

Đối với việc Cty TNHH TM Trúc Tâm vay vốn TDXK tại chi nhánh ngân hàng Phát triển khu vực Đắk lắk – Đắk Nông, TTCP cho rằng ngân hàng đã thiếu trách nhiệm trong việc xác định thời hạn vay, thiếu kiểm tra, đánh giá việc sử dụng vốn vay.

Mặt khác doanh nghiệp cung cấp thông tin tài chính cho ngân hàng sai sự thật, doanh nghiệp đã ngừng hoạt động, Giám đốc và Phó giám đốc Cty đã đi khỏi nơi cư trú. Hiện số dư nợ còn lại sau khi xử lý tài sản đảm bảo là hơn 72 tỷ đồng và cũng có nguy cơ mất vốn.

Ngoài ra, tại kiến nghị sau quá trình thanh tra, TTCP kiến nghị Thủ tướng giao Bộ GTVT chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến những vi phạm trong việc thực hiện Dự án mua tàu để kinh doanh vận tải, kết hợp huấn luyện của Trường đại học Hàng Hải.

Việc kiểm điểm phải tập trung vào những vi phạm trong việc đấu thầu, việc thẩm định giá không đúng quy định; việc mua tàu cũ giá cao hơn giá trị còn lại trên sổ sách kế toán với giá trị hơn 2 triệu USD.

Đáng chú ý, theo kiến nghị của TTCP, trong quá trình kiểm điểm nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm tham nhũng, thất thoát hoặc các tội phạm khác, yêu cầu Bộ GTVT chủ động chuyển hồ sơ sang CQĐT Bộ Công an để xử lý.

Những thông tin chi tiết về kết quả thanh tra tại ngân hàng này sẽ được Tiền Phong thông tin chi tiết trên số báo ra ngày mai (11-1).

Lê Dương