Thanh tra Chính phủ chỉ rõ các dự án trên có dấu hiệu cố ý làm trái hoặc thiếu tinh thần trách nhiệm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Thông tin này vừa được Thanh tra Chính phủ đưa ra trong bản kết luận thanh tra việc đầu tư các dự án nhiên liệu sinh học có vốn góp của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và các đơn vị thành viên. Các chủ đầu tư dự án nhiên liệu sinh học nằm trong diện bị thanh tra gồm: CTCP Hóa dầu và nhiên liệu sinh học Dầu khí (PVB), CTCP Nhiên liệu sinh học Dầu khí miền Trung (PCB) và Công ty TNHH Nhiên liệu sinh học Phương Đông (OBF).

Cụ thể, theo kết luận thanh tra, có 5 dự án bị đội mức đầu tư sau khi điều chỉnh tăng từ hàng trăm đến hàng nghìn tỷ đồng. Trong đó 3 dự án tại Phú Thọ của PVB từ 1.317 tỷ đồng lên thành 2.484 tỷ đồng, dự án Dung Quất PCB tăng từ 1.493 tỷ đồng lên 1.886 tỷ đồng và dự án Bình Phước của OBF tăng từ 1.492 tỷ đồng lên 1.900 tỷ đồng. Hiện tại, dự án ở Phú Thọ đang dừng thi công từ tháng 11/2011, còn dự án Dung Quất, Bình Phước hầu như không vận hành thương mại.

De nghi Bo Cong an dieu tra cac du an ethanol Phu Tho va Dung Quat - Anh 1

Dự án ethanol Phú Thọ đã ngừng thi công từ 2011

Thanh tra Chính phủ cho rằng, trong quá trình thực hiện đầu tư, PVN và các đơn vị liên quan đã để xảy ra nhiều vi phạm trong việc lựa chọn địa điểm đầu tư, chỉ định nhà thầu, đàm phán ký hợp đồng và điều chỉnh giá trị hợp đồng. Đặc biệt là với các gói thầu EPC dự án Phú Thọ và Dung Quất.

Có thể kể đến như việc Petrosetco đã chọn địa điểm xây dựng dự án Dung Quất nhưng không thực hiện việc khảo sát công tác đền bù giải phóng mặt bằng, do đó khi bàn giao cho PCB, việc này đã không thực hiện được. Từ đó dẫn tới số tiền PCB đã chi trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư không sử dụng được cho dự án ở địa điểm mới gây lãng phí 1,125 tỷ đồng.

Đối với chỉ định thầu, việc chỉ định các nhà thầu Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) để thực hiện gói thầu EPC dự án Phú Thọ và Dung Quất cũng có sai phạm. 2 đơn vị này đều đảm trách thực hiện các công việc quan trọng của dự án nhưng hạn chế năng lực, chưa có kinh nghiệm thực hiện dự án nhiên liệu sinh học, vi phạm quy định Luật Đấu thầu và chỉ đạo của Thủ tướng. Từ đó dẫn đến thi công dự án chậm tiến độ gây hậu quả cho các chủ đầu tư. Đặc biệt PVC đã dừng thi công dự án Phú Thọ gần 5 năm, vi phạm hợp đồng EPC gây hậu quả nghiêm trọng.

Về việc điều chỉnh giá trị hợp đồng EPC dự án Dung Quất, chủ đầu tư và nhà thầu đã ký hợp đồng Phụ lục hợp đồng EPC với giá trị điều chỉnh từ 59,177 triệu USD lên 67 triệu USD trong đó tăng 3.245.532 USD chưa có căn cứ, vi phạm quy định về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình, quy định của hợp đồng EPC.

Đối với việc điều chỉnh hợp đồng EPC dự án Phú Thọ, Chủ tịch Hội đồng quản trị PVB đã ban hành nghị quyết phê duyệt phát sinh tăng 8,357 triệu USD và ký phụ lục hợp đồng EPC điều chỉnh tăng 6,993 triệu USD nhưng thực tế phần khối lượng công việc nhà thầu PVC thực hiện đã tăng 14,312 triệu USD. Chủ đầu tư đã phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án Phú Thọ lên 2.484 tỷ đồng là không đúng quy định, kết luận Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Trong phần kiến nghị, Thanh tra Chính phủ đề xuất giao Bộ Công Thương chủ trì chỉ đạo PVN kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan. Chuyển hồ sơ sang Bộ Công an để điều tra, xử lý theo quy định đối với các sai phạm trong quá trình đầu tư xây dựng dự án Phú Thọ và Dung Quất có dấu hiệu cố ý làm trái hoặc thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc chọn địa điểm xây dựng trong chỉ định thầu, ký kết và thực hiện các hợp đồng EPC dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.