KTNT- Ủy ban MTTQ tỉnh Long An đã thống nhất như trên sau cuộc họp lấy ý kiến tín nhiệm về tư cách ĐBQH đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến l Hôm nay (18-4), Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ họp và gửi kiến nghị để Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định.

Sáng 17/4, tại Hội trường UBND tỉnh Long An, Ủy ban MTTQ tỉnh Long An đã tổ chức cuộc họp với 76 đại biểu (ĐB) các đoàn thể, ban, ngành và 4 huyện liên quan để lấy ý kiến về tín nhiệm tư cách ĐB đối với ĐB Quốc hội (QH) Đặng Thị Hoàng Yến (thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Long An). Kết quả, đa số trong số 76 ĐB đã bỏ phiếu kín, đề nghị cấp trên bãi nhiệm ĐBQH đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Bà Yến khai man lý lịch Đảng, nhân thân

Mở đầu cuộc họp, một lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Long An thông báo: “Theo yêu cầu của Ủy ban Thường vụ QH, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức cuộc họp lấy ý kiến tín nhiệm về tư cách ĐBQH đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến”. Tiếp đến, thông qua bản tường trình của bà Yến về những vấn đề dư luận nêu, đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Long An đọc báo cáo tóm tắt về kết quả xác minh lý lịch bà Yến.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến trả lời báo chí bên lề kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIII.

Một ĐB dự họp cho biết nội dung của báo cáo này chỉ xoay quanh việc bà Yến là người ứng cử ngoài Đảng nhưng đơn vị giới thiệu ứng cử lại giới thiệu bà Yến là người đã vào Đảng và không khai ở mục ngày vào Đảng. Ngoài ra, bà Yến không khai có chồng là ông Jimmy Trần (bị can đang bị Bộ Công an truy nã - PV) trong hồ sơ ứng cử mà chỉ khai chồng đã chết.

Sau khi nghe báo cáo của Ủy ban MTTQ tỉnh Long An, các ĐB đã được mời phát biểu ý kiến. Hầu hết những người phát biểu đều đề nghị bãi nhiệm tư cách ĐB QH đối với bà Yến. Việc bỏ phiếu kín ngay sau đó cũng đã cho kết quả tương tự. Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Long An sẽ sớm có báo cáo chính thức gửi về Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Thường vụ QH để xử lý theo trình tự pháp luật. Dự kiến hôm nay (18-4), tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ họp để xem xét vấn đề này.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ quyết định

Cùng ngày, một quan chức của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết sau cuộc họp ngày 18-4, cơ quan này sẽ có thông báo về kết luận của cuộc họp và gửi đến báo chí. Đồng thời, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ gửi kiến nghị lên Ủy ban Thường vụ QH. “Quyết định cuối cùng về tư cách ĐBQH của bà Đặng Thị Hoàng Yến thuộc về thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ QH và QH” - quan chức này nói.

GS Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của QH, cho biết khi Ủy ban MTTQ tỉnh Long An thông qua việc đề nghị bãi nhiệm tư cách ĐBQH của bà Đặng Thị Hoàng Yến thì theo trình tự phải chờ ý kiến của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Sau đó, hồ sơ sẽ được gửi lên Ủy ban Thường vụ QH để quyết định có trình vấn đề này ra QH hay không.

Về quy trình bãi nhiệm một ĐBQH, điều 56 của Luật Tổ chức QH quy định: “ĐBQH không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân thì tùy mức độ phạm sai lầm mà bị QH hoặc cử tri bãi nhiệm. Ủy ban Thường vụ QH quyết định việc đưa ra QH bãi nhiệm hoặc cử tri nơi bầu ra ĐB bãi nhiệm ĐBQH theo đề nghị của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy ban MTTQ tỉnh, TP trực thuộc Trung ương hoặc của cử tri nơi bầu ra ĐBQH đó. Trong trường hợp QH bãi nhiệm ĐBQH thì việc bãi nhiệm phải được ít nhất 2/3 tổng số ĐBQH biểu quyết tán thành. Trong trường hợp cử tri bãi nhiệm ĐBQH thì việc bãi nhiệm được tiến hành theo thể thức do Ủy ban Thường vụ QH quy định”.

Theo NLĐ