Ngày 24/9, sau khi kết thúc phần xét hỏi, phiên tòa xét xử 15 bị cáo trong đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia đã bước vào phần tranh luận.

Xét xử đường dây tuồn ma túy 'khủng' vào thành phố

Theo đó, VKS đề nghị mức án tử hình đối với 6 bị cáo gồm: Nguyễn Tấn Duy (tên gọi khác là Sok Chea, 43 tuổi, Quảng Nam), Lê Hoàng Hội (tức Năm Hội, 49 tuổi, An Giang), Nguyễn Văn Binh (43 tuổi, An Giang), Dương Ngọc Cảnh (28 tuổi, Đồng Nai), Trần Đình Tam (42 tuổi, quận 3, TP.HCM), Trương Quốc Thắng (39 tuổi, TP.HCM) về các tội “mua bán trái phép chất ma túy” và “mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Các bị cáo tại tòa

Là một “mắt xích” quan trọng trong đường dây này, bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Nga (tức Nguyễn Lê Hoàng Oanh, 37 tuổi, Cà Mau), do có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên bị đề nghị mức án tù chung thân; 8 bị cáo còn lại bị đề nghị tuyên phạt từ 2 đến 20 năm tù cũng về hai tội danh trên.

Qua kết quả điều tra và thẩm vấn tại tòa, VKS nhận định có đủ cơ sở kết luận các bị cáo đã phạm vào các tội như cáo trạng truy tố.

Cụ thể, trường hợp Nguyễn Tấn Duy, nguyên là chiến sỹ bảo vệ trại giam Xuyên Mộc- Bộ công an. Vào năm 1994, sau khi ra quân, Duy trở lại trại giam Xuyên Mộc móc nối, tổ chức cho Lê Hoàng Hội, lúc đó đang là phạm nhân đang thi hành bản án 15 năm tù (về tội cướp tài sản) trốn trại, sau đó cả hai cùng vượt biên sang sinh sống tại Campuchia.

Tại Campuchia, Duy quen biết với Nguyễn Văn Binh và biết Binh, Hội là những “mắt xích” quan trọng, chuyên cung cấp ma túy cho Nguyễn Thị Ngọc Nga đưa về Việt Nam tiêu thụ. Ngoài ra, Duy còn quen biết với 2 người Campuchia là Svan và Ril, chuyên cung cấp ma túy với số lượng lớn nên đã mua lại ma túy từ 2 người này để bán lại cho các đối tượng đưa về Việt Nam tiêu thụ…

Quá trình điều tra, Binh khai đã mua của Nguyễn Tấn Duy tổng cộng 5 bánh heroin. Hội khai đã mua của Duy 5 bánh heroin và 50 chỉ heroin, 250 gram ma túy tổng hợp, 1.300 viên thuốc lắc…

Đối với Nguyễn Văn Binh, từng tham gia mua bán ma túy từ năm 2000. Thời gian đầu, Binh thường mua heorin của vợ chồng Svan và Sray Lân bán lại cho các đối tượng nghiện tại Campuchia. Đến năm 2005, sau khi móc nối được với vợ chồng Châu Ngọc Nga và Lại Thanh Sang (đã bị bắt trong vụ án khác), Binh mua heroin của Sray Lân bán lại cho Nga, Sang và nhiều đối tượng khác kiếm lời. Tính đến ngày sa lưới, Binh đã mua bán 4,6 kg ma túy, 10,15 gam ma túy tổng hợp loại viên nén và 199 gam MA.

VKS cũng kết luận Trần Đình Tam đã mua bán 5 bánh heroin có trọng lượng 1.650 gram, 7,21 gram heroin dạng rời, 9,518 gram Methamphetamine và Katmine hỗn hợp. Ngoài ra, Trần Đình Tam cũng có hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng đối với 3 khẩu súng K59.

Bị cáo Dương Ngọc Cảnh cũng có hành vi mua bán 5 bánh heroin trọng lượng 1.650 gram, 40,6 gram ma túy tổng hợp; mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép đối với 1 khẩu súng K59 cùng ổ tiếp đạn có 8 viên.

Như vậy, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm, gây mất trật tự an toàn xã hội, xâm phạm chế độc quyền về quản lý ma túy của nhà nước…nên cần phải xử lý nghiêm. Từ đó, VKS đề nghị tuyên phạt các bị cáo mức án trên.

• M.Phượng