Việc liên hệ với Huyền Như gửi tiền, Huỳnh Thị Bảo Ngọc, cựu cán bộ ngân hàng ACB được “lại quả” gần 4 tỷ đồng.

Tiếp tục diễn biến phiên tòa xét xử Huỳnh Thị Bảo Ngọc (SN 1972, trú tại TP.HCM – cựu cán bộ Ngân hàng ACB) tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiều 23/9, VKS Nhân dân Hà Nội đề nghị tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thị Bảo Ngọc 16-17 năm tù giam.

Theo quan điểm của công tố viên, Huỳnh Thị Bảo Ngọc khai báo không thành khẩn, không thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

De nghi 16-17 nam tu voi nguoi tiep tay cho Huyen Nhu doat 700 ty - Anh 1

Huỳnh Thị Bảo Ngọc không thừa nhận là người giúp sức Huyền Như chiếm đoạt tiền.

Bên cạnh đó, về phần dân sự đã được xử lý trong vụ án Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt 4.000 tỷ đồng nên VKS đề nghị không xem xét trong vụ án này.

Tại phần bào chữa, luật sư Trần Hữu Thành – Đoàn luật sư TP.HCM, người bào chữa cho bị cáo Huỳnh Thị Bảo Ngọc cho rằng, hành vi của Huỳnh Thị Bảo Ngọc là sau khi thực hiện việc ủy thác gửi tiền xong thì bàn giao cho phòng kế toán của Ngân hàng ACB, nhiệm vụ của Ngọc kết thúc.

Cho nên, việc “siêu lừa” Huyền Như chiếm đoạt tiền của Ngân hàng ACB là độc lập, không liên quan đến Huỳnh Thị Bảo Ngọc.

Theo luật sư Thành, “siêu lừa” Huyền Như chiếm đoạt gần 700 tỷ, nếu là đồng phạm thì chắc chắn Huỳnh Thị Bảo Ngọc sẽ nhận được số tiền lớn hơn 4 tỷ đồng.

Số tiền 4 tỷ đồng này được cơ quan tố tụng xác định là khoản lót tay của siêu lừa Huyền Như chuyển cho Huỳnh Thị Bảo Ngọc thông qua tài khoản của em gái Huỳnh Thị Bảo Ngọc.

Cũng bào chữa cho Huỳnh Thị Bảo Ngọc tại tòa, luật sư Trương Thanh Đức cho rằng mọi thủ tục gửi tiền đều đúng quy trình và Ngọc không phải là đồng phạm của Huyền Như, không giúp sức cho “siêu lừa”.

Ngọc chỉ là nạn nhân của hành vi tội phạm của Huyền Như như bao người khác. Luật sư đề nghị tuyên bị cáo không phạm tội.

Đối đáp quan điểm của luật sư, VKS cho rằng hành vi sai trái của Huỳnh Thị Bảo Ngọc trong việc làm thủ tục gửi tiền đã tạo điều kiện cho Huyền Như chiếm đoạt gần 700 tỷ đồng của Ngân hàng ACB. Hành vi của Ngọc vi phạm các quy định về mở tài khoản, mở sổ tiết kiệm…

Tại lời nói sau cùng, Huỳnh Thị Bảo Ngọc vẫn cho rằng, mình không phạm tội, mình không phải là đồng phạm của Huyền Như.

Trước đó, cáo trạng truy tố, thực hiện chủ trương HĐQT ngân hàng, giữa năm 2011, Ngọc đã liên hệ với Huỳnh Thị Huyền Như để mang tiền của Ngân hàng ACB đi gửi tiết kiệm nhằm hưởng lãi suất vượt trần từ 3,8-4,5%/năm.

Sau khi hoàn thành thỏa thuận, từ ngày 21/7 đến 5/9/2011, Ngọc đã cho 17 nhân viên của ACB mang gần 669 tỷ đồng gửi tiết kiệm tại Phòng Giao dịch Điện Biên Phủ (Vietinbank TP.HCM). Với việc gửi tiền này, Ngọc nhận lót tay của Huyền Như gần 4 tỷ đồng.

Từ việc làm sai trái của cựu cán bộ Ngân hàng ACB, “siêu lừa” Huyền Như đã chiếm đoạt số tiền gần 700 tỷ.

Hành vi của Ngọc được làm rõ khi tham gia tranh tụng tại phiên tòa xét xử “bầu” Kiên hồi năm 2014.

Tại phiên tòa sơ thẩm, chủ tọa đã đọc quyết định khởi tố vụ án để điều tra Huỳnh Thị Bảo Ngọc với vai trò đồng phạm của Huyền Như về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Dự kiến, chiều 24/9, Tòa sẽ tuyên án./.

Việt Đức/VOV.VN