(VOH) - Nhật Bản từ lâu đã là một thị trường xuất khẩu lớn, truyền thống của các mặt hàng thủ công mỹ nghệ và trang trí nội thất Việt Nam. Tuy nhiên, do những khó khăn từ thiên tai, từ suy thoái kinh tế thị trường, những năm gần đây, sản phẩm Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Nhật có phần giảm. Giảm về sản lượng xuất khẩu nhưng Nhật Bản vẫn là một thị trường có sức hấp dẫn và nhiều tiềm năng cho doanh nghiệp Việt.

Sáng tạo trong thiết kế , thứ 2 là giá thành sản phẩm. Đó chính là lợi thế của sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam (ảnh: CT)

Người tiêu dùng Nhật Bản rất quan tâm đến những sản phẩm mang những nét văn hóa truyền thống, đồng thời cũng ưa thích sự mới lạ mang dấu ấn cá nhân, nhất là đối với các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Sản phẩm hàng hóa thường phải nhỏ, gọn, tinh xảo, màu sắc hài hòa, nhẹ nhàng. Để đáp ứng tiêu chí này, người sản xuất và kinh doanh hàng thủ công mỹ nghệ của Việt Nam cần hết sức chú trọng tìm hiểu kỹ hơn về đặc điểm thị trường Nhật Bản từ kích thước đến kiểu dáng, phải phù hợp với khí hậu, đặc trưng văn hóa, tập quán sinh hoạt, đối tượng phục vụ kết hợp với những ý tưởng độc đáo, để sản phẩm tiêu thụ với số lượng không lớn nhưng giá trị gia tăng cao. Và hiện nay, vấn đề chính của doanh nghiệp là phải không ngừng cải tiến mẫu mã sản phẩm và lựa chọn phân khúc kinh doanh hợp lý. Phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM - ông Đặng Quốc Hùng nói: ”Đối với hàng thủ công mỹ nghệ, cái phân khúc chúng ta cần tập trung là phần dưới, trung. Vì phần thiết kế của mình bình dân hơn, phổ biến hơn. Cái đó là thế mạnh của chúng ta. Nhìn chung cũng do vốn liếng của doanh nghiệp mỹ nghệ hiện nay cũng còn ít, không có khả năng đầu tư lớn cho nên chúng ta khó có khả năng tạo nên những sản phẩm có giá trị cao hơn. Nhưng sức cạnh tranh chính là sáng tạo trong thiết kế, thứ hai là giá thành sản phẩm. Đó chính là lợi thế của sản phẩm Việt Nam chúng ta”.

Ông Trần Tiến Nam - Giám đốc công ty cổ phần sản xuất Quang Minh, một doanh nghiệp có hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc với thị trường Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm: “Đối với các doanh nghiệp khi tiếp cận thị trường Nhật Bản, thứ nhất là phải có tính kiên trì, thứ hai là các sản phẩm phải đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng của bên phía khách hàng Nhật. Do chuỗi tiêu thụ sản phẩm bên Nh ậ t rất hiện đại, cho nên nhãn code cực kỳ quan trọng, thứ nữa là tính an toàn của sản phẩm. Tính an toàn ở đây là phải nghĩ đến việc m ột em bé không biết gì nghịch v ào sản phẩm v à s àn phẩm phải có độ an toàn v ới trẻ em ”.

Thông thường, sau mỗi năm thị trường lại có những xu thế mới cho việc phát triển các mẫu hàng hóa mới phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Do vậy, để sản phẩm làm ra không bị lạc hậu, luôn đáp ứng với thị hiếu tiêu dùng, doanh nghiệp phải không ngừng nghiên cứu thị trường. Khi việc nghiên cứu thị trường được thực hiện tốt, doanh nghiệp sẽ nắm bắt được xu hướng thị trường, nhu cầu người tiêu dùng từ đó có được định hướng sản xuất và giá cả hợp lý để thâm nhập thị trường. Tuy nhiên, với những doanh nghiệp mới làm quen với thị trường Nhật, thì vấn đề tìm hiểu thông tin thị trường, lựa chọn kênh phân phối vẫn là vấn đề doanh nghiệp e ngại. Bà Nguyễn Ngọc Dung, chủ cơ sở sản xuất mô hình thuyền buồm Ngọc Dung chia sẻ: “Hàng hóa của chúng ta chỉ mô phỏng những cái có sẵn từ lịch sử nên có tính chất khác. Còn như hàng tiêu dùng, quà tặng thì phải có những đặc điểm như sự sáng tạo, phải đáp ứng đúng thị hiếu, Mình phải tìm hiểu những thông tin cơ bản từ người mua hàng, mà điều đó thì những người sản xuất trực tiếp ít có thông tin đó”.

Đề cập đến vấn đề này, Phó trưởng Phòng Thương mại Đ ầu tư, Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Đ ầu tư và Du lịch Asean - Nhật Bản, ông Triệu Thành Nam chia sẻ kinh nghiệm: “Theo cá nhân tôi nghĩ thì để nắm bắt được thông tin nhiều hơn thị trường Nhật Bản cũng như tìm được người mua hàng Nhật Bản thì không cách nào khác là chúng ta tham gia nhiều hơn các hội chợ, triễn lãm, thông qua internet hoặc thông qua các nguồn thông tin khác như Hiệp hội Nhật Bản để nắm bắt thông tin”.

Trong quá trình cạnh tranh, lợi thế so sánh mà doanh nghiệp có được thường là giá cả. Tuy nhiên, đối với các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, yếu tố nghệ thuật và chất lượng đóng vai trò rất quan trọng. Cạnh tranh bằng chất lượng và nghệ thuật sẽ là giải pháp bền vững cho doanh nghiệp sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ Việt tiến sâu vào thị trường Nhật Bản./ .