Nhờ Mạnh vận chuyển giúp ma túy, Duy không biết anh này bị bắt. Nghĩ rằng, bạn tù cũ chiếm đoạt “hàng” của mình, Duy đe dọa…

Sáng 14-6-2015, trên phố Đội Cấn, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội, Trung đoàn Cảnh sát cơ động, CA TP Hà Nội, kiểm tra hành chính Hoàng Thế Mạnh, SN 1989, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, đã phát hiện và thu giữ túi nilon chứa các tinh thể màu trắng. Cơ quan giám định kết luận đây là methamphetamine, trọng lượng 801,62g.

De doa “cat gan” vi tuong bi chiem doat ma tuy - Anh 1

Mạnh khi bị bắt. Ảnh: H. Đỗ

Mạnh khai, năm 2007, Mạnh quen Phạm Ngọc Duy, SN 1977, quê Bắc Giang. Họ biết nhau khi cùng trả án tại trại giam. Ra tù, Mạnh và Duy gặp lại nhau, có cho nhau số điện thoại. Tối 13-6-2015, Mạnh nhận cuộc gọi từ Duy và hai người hẹn gặp trên phố Đội Cấn, Hà Nội. Tại đây, Duy đưa Mạnh một túi ma túy và bảo mang đi giao cho một phụ nữ, Duy hứa trả 200.000 đồng tiền xăng xe.

Mạnh biết đây là túi ma túy và đã mang đến điểm hẹn nhưng không thấy ai. Đến trước cửa số nhà 283 phố Đội Cấn, anh này dừng xe để gọi điện thoại cho Duy định hỏi han thì bị bắt giữ. Trong khi đó, Duy không biết Mạnh bị bắt giữ. Tưởng bạn tù cũ định chiếm đoạt ma túy, Duy đã gọi điện thoại và nhắn tin đe dọa người thân của Mạnh.

Như lời khai của một số người trong gia đình Mạnh, quá nửa đêm 14-6-2015, Duy gọi điện cho bố dượng của Mạnh, mẹ đẻ của Mạnh “săn tìm” Mạnh và yêu cầu trả ma túy. Anh ta đe, sẽ “cắt gân” Mạnh, làm hại những người trong gia đình Mạnh và công việc kinh doanh của gia đình.

Ngày 16-1-2015, CATP Hà Nội khởi tố Duy tội Vận chuyển trái phép chất ma túy. Duy bỏ trốn, CQCA đã ra lệnh truy nã. Vì thế, hầu tòa chỉ có Mạnh. Lần phạm tội này được xác định là tái phạm nguy hiểm (Mạnh có một tiền án về tội “Cướp tài sản”, chưa được xóa án tích) nên HĐXX sơ thẩm của TAND TP Hà Nội đã tuyên bị cáo án tù chung thân về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Bị cáo kháng cáo xin giảm án và HĐXX phúc thẩm ngày 6-10 của TAND cấp cao tại Hà Nội chấp thuận, tuyên bị cáo giảm còn 20 năm tù.

Hoa Đỗ