Thực tế hiện nay, gia đình có sự kết nối lỏng lẻo. Do đó, sự đồng thuận, tình yêu thương, bình đẳng và sẻ chia chính là những yếu tố tạo nên sự bền chặt trong mỗi gia đình.

Ngày nay, ai cũng nhấn mạnh quyền của mình nhưng cũng cần hài hòa giữa quyền và nghĩa vụ, gữa tình cảm và trách nhiệm của mỗi thành viên trong gia đình. Phản ánh thực tế này, chị Trần Kim Hoa (Hội nhà báo Việt Nam) chia sẻ: “Là phóng viên nên có lần, tôi phỏng vấn Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.

Bà nói, phụ nữ dù thành công đến mấy thì con hư, con chưa ngoan cũng vẫn phải xem lại mình. Ngoài sự thành công trong sự nghiệp, người phụ nữ cũng cần làm tròn vai trò, trách nhiệm làm vợ, làm mẹ trong gia đình...” – chị Hoa cho biết.

De cho “te bao” luon lanh - Anh 1

Đạo lý uống nước nhớ nguồn, cha mẹ là tấm gương sáng cho con cái noi theo vẫn là những giá trị gia đình tốt đẹp cần bảo vệ và giữ gìn và phát huy

Bên cạnh đó, gia đình hiện đại đối mặt với rất nhiều nguy cơ như vấn đề chia tài sản, ngoại tình, vấn đề chăm sóc, nuôi dạy và bảo vệ con trẻ... Dường như, đối với thế hệ người cao tuổi luôn mong muốn lớp trẻ tiết chế cái tôi để hi sinh cho gia đình nhiều hơn nữa. Ngày nay, các thành viên trong gia đình có điều kiện dễ dàng để gần gũi tiếp xúc và chia sẻ với nhau, nhưng giá trị truyền thống đang dần bị xao nhãng như lời ru, câu hát trữ tình, sự chia sẻ giữa các thành viên ngày càng ít đi, những bữa cơm gia đình thiếu vắng thành viên trong gia đình... Vì thế, quan niệm về một tổ ấm muốn bền vững không chỉ cần một “nóc nhà” vững chắc và cũng cần bàn tay khéo léo của người phụ nữ.

Nhà thơ Hoàng Liễn cho biết, tôi từng nói với con dâu của mình rằng, “trong dòng máu của chồng con có dòng máu của mẹ chồng. Con yêu thương chồng thì hãy yêu thương mẹ chồng”. Tôi cũng thủ thỉ tâm sự với con rể: “Nếu người chồng biết hi sinh vì vợ, tôn trọng và yêu thương vợ mình thì đó là phần thưởng cho bố mẹ. Bố mẹ sẽ rất vui mỗi khi nghe thấy tiếng cười của con”. Chính vì vậy, các con tôi sống trân trọng và yêu thương nhau.

Chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn nhận định, điều đáng mừng là thời nay, những quan niệm về chữ hiếu trong gia đình hiện đại ở một bộ phận phụ nữ đã có sự thay đổi. Điều đó thể hiện ở cái nhìn đa chiều về đời sống gia đình hiện nay, để mỗi thành viên cùng nhau phát huy những giá trị tốt đẹp, khắc phục những nét chưa đẹp, xây dựng gia đình mãi mãi là một giá trị trường tồn, là bệ phóng và bến đỗ cho mỗi đời người.

Tuệ Liên