Ngày nay Starbucks có mặt ở mọi nơi, như là nhu cầu hiển nhiên trong cuộc sống thường ngày; trở thành thương hiệu cà phê nổi tiếng nhất trên thế giới. Ít ai biết Starbucks xuất phát chỉ là một cửa hàng nhỏ bán lẻ thức uống đối diện khu chợ nông sản Pike Place (Seattle, bang Washington).

Nhưng chỉ sau 45 năm hoạt động, Starbucks đã vươn lên mạnh mẽ, hình thành một “đế chế” riêng có mặt khắp 5 châu với 24.464 địa điểm kinh doanh; trong đó dẫn đầu vẫn là Hoa Kỳ với 11.962 điểm, Canada: 1.145, Trung Quốc: 1.819, Nhật Bản: 1.060, Hàn Quốc: 938, Vương quốc Anh: 791... Các cửa hàng Starbucks ở Việt Nam ra đời muộn màng hơn, nhưng nay người ta cũng có thể nhâm nhi các loại thức uống của thương hiệu này tại 17 điểm trên toàn quốc. Điểm đáng lưu ý, sự bành trướng của Starbucks vẫn không dừng lại. Các nhà phân tích, thống kê cho rằng cứ mỗi ngày qua đi, trên thế giới lại có 2-3 quán cà phê thương hiệu Starbucks ra đời!

Starbucks hiện là công ty cà phê lớn nhất thế giới với giá trị trên thị trường chứng khoán khoảng 51,6 tỷ USD; có gần 200.000 nhân viên làm việc ở 65 quốc gia và các vùng lãnh thổ. Tìm hiểu lịch sử Starbucks người ta chiêm nghiệm được nhiều điều thú vị về sự tự tin khởi nghiệp và con đường đi đến thành công. Tiền thân của Starbucks là một quán cà phê nhỏ do 2 nhà giáo dạy môn Anh ngữ Baldwin, nhà giáo dạy môn lịch sử Zev Siegl và nhà văn Gordon Bowker sáng lập ngày 30-3-1971 tại Seattle, với sự tài trợ của ông chủ hãng cà phê Alfred Peet. Mục đích ban đầu của họ không phải kinh doanh mà muốn có một nơi tụ họp, hò hẹn bạn bè.

Bước ngoặt phát triển của thương hiệu này kể từ khi Howard Schultz được nhận vào làm việc. Schultz sinh trưởng trong một gia đình nghèo khó ở thành phố New York. Cố gắng học xong đại học, ước mơ cháy bỏng đổi đời, nhưng sau 7 năm làm việc với vị trí một nhân viên quèn, cuộc sống khốn khó vẫn cứ quây hãm. Năm 1982, vận mệnh bất ngờ đã đến, anh được tuyển vào làm việc cho Starbucks. Và bất ngờ hơn, khi thấy chàng thanh niên nhanh nhẹn, xốc vác này ông chủ cảm tình, đã bổ nhiệm anh làm Trưởng phòng tiếp thị - bán lẻ để “thử sức”. Am tường công việc, với thái độ cầu tiến, Schultz đề xuất mở rộng kinh doanh, phát triển thành công ty kinh doanh cà phê hạt lẫn thức uống, mở nhiều điểm bán lẻ khác phục vụ khách hàng. Thành công nối tiếp thành công, mới 28 tuổi anh đã được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị. Năm 1986 Schultz tách ra mở hệ thống cà phê cho riêng mình, một năm sau mua lại toàn bộ Công ty cà phê Starbucks. Năm 1992 Starbucks lên sàn giao dịch chứng khoán New York, trở nên nổi tiếng khắp Bắc Mỹ. Năm 1990, Starbucks bắt đầu vươn ra toàn cầu, trở thành một tập đoàn hùng mạnh. Năm 2011, tỷ phú Howard Schultz được Fortune vinh danh là CEO số 1 toàn cầu.

Starbucks thành công vì có viễn kiến, đi trước thời đại, luôn mở rộng quy mô kinh doanh; từ các mặt hàng giải khát lan sang lĩnh vực chế biến nhiều mặt hàng, chủ động nhập khẩu nguyên liệu để tạo hương vị riêng; bán thêm các loại điểm tâm sáng... Starbucks tiên phong các loại hình cà phê âm nhạc, cà phê phim ảnh, cà phê đọc sách, cà phê internet... theo trào lưu xã hội và luôn bắt nhịp với sự phát triển của thế giới. Vì vậy, nhiều người cho rằng đến Starbucks người ta không chỉ để uống cà phê...

De che Starbucks - Anh 1

De che Starbucks - Anh 2

Xưởng chế biến cà phê Starbucks.

De che Starbucks - Anh 3

Không gian thông thoáng khách hàng thư giãn.

De che Starbucks - Anh 4

Các mặt hàng chế biến sẵn bán lẻ.

De che Starbucks - Anh 5

Các loại cà phê bán lẻ với giá rất cao.

De che Starbucks - Anh 6

Một ly cà phê Starbucks thành phẩm.

De che Starbucks - Anh 7

Nhân viên pha chế.

De che Starbucks - Anh 8

Khách hàng tìm hiểu các loại sản phẩm Starbucks.

De che Starbucks - Anh 9

Điểm bán cà phê khởi thủy thương hiệu Starbucks ở chợ Pike.

De che Starbucks - Anh 10

Nhân viên giao dịch thân thiện với khách hàng.

LÊ DUYÊN