Thực hiện Kế hoạch số 10-KH/TU của Thành ủy Hà Nội, từ ngày 24-3 đến nay, 16 đoàn kiểm tra do các đồng chí Phó Bí thư Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Thành ủy làm trưởng đoàn đã làm việc với BTV các cấp ủy trực thuộc, đảng ủy các sở, ngành chức năng của thành phố.

De cao thuc chat, ro nguoi, ro viec - Anh 1

Đẩy mạnh cải cách hành chính tiếp tục được nhiều quận, huyện lựa chọn là nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2016-2020. Ảnh: Nhật Nam

Cùng với nội dung về bầu cử, các đoàn kiểm tra đã tập trung đánh giá việc thực hiện công tác quán triệt, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI. Phương châm của việc thực hiện nghị quyết được chỉ rõ là cần đề cao thực chất, rõ người, rõ việc.

Lựa chọn trọng tâm, khẩn trương vào cuộc

Hà Nội có 57 cấp ủy cấp trên cơ sở và 3 đảng ủy cơ sở trực thuộc Thành ủy, trong đó có 30 quận, huyện, thị ủy. Thực hiện Kế hoạch số 10-KH/TU, đến nay, 16 đoàn kiểm tra đã làm việc với hầu hết các cấp ủy trực thuộc Thành ủy. Kết quả cho thấy, các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy được kiểm tra đều đã nghiêm túc thực hiện việc tổ chức quán triệt Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ thành phố bảo đảm tiến độ thời gian với tỷ lệ cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt tham dự đạt cao. Tuy nhiên, không phải nơi nào, bí thư cấp ủy cũng làm báo cáo viên. Các hội nghị quán triệt nghị quyết đã có đổi mới, nhưng chưa nhiều, chưa loại bỏ được tính hình thức.

Hầu hết các cấp ủy đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, đề án nhằm cụ thể hóa nghị quyết đại hội đảng bộ cùng cấp. Kết quả kiểm tra cho thấy, hầu hết cấp ủy trực thuộc Thành ủy đã lựa chọn đúng và trúng những nội dung trọng tâm, những khâu đột phá cần ưu tiên thực hiện. Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ Lê Trọng Khuê cho biết, mặc dù xây dựng 8 chương trình công tác toàn khóa, nhưng huyện sẽ ưu tiên thực hiện các chương trình phát triển kinh tế, phát triển hạ tầng và cải cách hành chính. Huyện ủy Gia Lâm xây dựng 6 chương trình công tác toàn khóa, nhưng chọn 3 chương trình công tác để tập trung, ưu tiên thực hiện nhằm tạo đột phá.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Quân cho biết, trước hết là chương trình phát triển hạ tầng khung với mục tiêu xây dựng hệ thống chiếu sáng cho 400km đường làng, ngõ xóm; thực hiện 15 quy hoạch vùng sản xuất… Hai chương trình còn lại là phát triển kinh tế và cải cách hành chính. Gia Lâm đặt mục tiêu đến năm 2020 trở thành quận. Tuy nhiên, tiến độ xây dựng chương trình công tác toàn khóa không đồng đều. Một số nơi đã hoàn thành và thông qua các chương trình công tác toàn khóa khá sớm như Tây Hồ, Đống Đa, Long Biên… Có nơi mới thông qua được tên chương trình, có nơi mới ban hành được 1 - 2 chương trình. Đoàn kiểm tra cũng phát hiện có hiện tượng chậm xây dựng chương trình công tác của cấp ủy xã, phường.

Đòi hỏi đổi mới hơn, trách nhiệm hơn

Do các đơn vị được phân công kiểm tra cũng chính là đơn vị các trưởng đoàn được BTV Thành ủy phân công phụ trách theo dõi, nên kết luận kiểm tra không chỉ căn cứ vào nội dung tại cuộc kiểm tra mà còn sâu chuỗi cả quá trình theo dõi, làm việc trước đó. Các trưởng đoàn kiểm tra đã chỉ rõ mặt được, mặt còn hạn chế, ghi nhận những kiến nghị, đồng thời chỉ đạo những vấn đề quan trọng đối với cấp ủy.

Nhiều đồng chí trưởng đoàn đã gợi mở những vấn đề thiết thực, đặt ra những yêu cầu đổi mới hơn, trách nhiệm hơn đối với cơ quan, đơn vị. Kết luận cuộc kiểm tra tại Đảng ủy Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, UVTƯ Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng, Trưởng đoàn kiểm tra số 1 chỉ đạo, MTTQ thành phố cần làm tốt hơn nữa vai trò giám sát, phản biện theo Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị, trước hết là giám sát, phản biện trong lĩnh vực cải cách hành chính.

Chỉ đạo BTV Quận ủy Ba Đình, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng lưu ý, các cấp ủy từ quận đến phường không chờ chương trình công tác của Thành ủy, chủ động hoàn thành chương trình công tác của cấp mình, chậm nhất là hết quý II-2016 phải xong. Kết luận cuộc kiểm tra tại Đảng ủy Sở Văn hóa và Thể thao, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra số 3 cho rằng, Sở Văn hóa và Thể thao là cơ quan thường trực thực hiện Chương trình 04 của Thành ủy về văn hóa, nên phải gương mẫu đi đầu về văn hóa. Đồng chí đề nghị Đảng ủy Sở nên xây dựng nghị quyết chuyên đề về xây dựng cơ quan văn hóa, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của ngành đi đầu về thực hiện nếp sống văn minh, thanh lịch.

Đặc biệt trong đợt kiểm tra lần này, các trưởng đoàn đều truyền đạt tinh thần và yêu cầu đổi mới của lãnh đạo thành phố xuống các cấp ủy. Làm việc với Đảng ủy Sở Nội vụ, UVTƯ Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng đoàn kiểm tra số 2 nêu rõ: Chương trình cải cách hành chính giai đoạn 2016-2020 có sự thay đổi cơ bản về tư duy, phương pháp tiếp cận. Quan điểm chung là xây dựng chính quyền thành phố năng động, trách nhiệm, phục vụ nhân dân và doanh nghiệp.

Đồng thời trên mỗi lĩnh vực cải cách hành chính đều xác định những nội dung, khâu đột phá, không làm dàn trải. Các trưởng đoàn kiểm tra đã chỉ đạo, khi Thành ủy ban hành 8 chương trình công tác toàn khóa, các cấp ủy phải rà soát lại tất cả nội dung của các chương trình, kế hoạch, đề án để kịp thời điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp. Đưa nghị quyết vào cuộc sống, các cấp ủy phải đổi mới tư duy và hành động. Các trưởng đoàn kiểm tra cho rằng, nghị quyết có hay đến mấy mà khâu thực hiện kém thì cũng khó có kết quả. Do đó, đòi hỏi các cấp ủy phải đi vào việc cụ thể ngay.

Võ Lâm