Phát cơm miễn phí cho người bệnh nghèo tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bốn giờ chiều, bếp ăn từ thiện của BV Chợ Rẫy đã chật cứng người tới nhận các suất cơm miễn phí. Những phần cơm, canh nóng được phát cho từng người thân của người bệnh. Mỗi ngày, bếp ăn này phục vụ ba bữa sáng, trưa, chiều với gần bốn nghìn phần cơm, cháo, bún. Bếp ăn hoạt động từ năm 2008 do bốn đơn vị, cá nhân hỗ trợ thông qua Đơn vị Y xã hội của BV Chợ Rẫy. Chị Đặng Thị Nguyên, ở tỉnh Lâm Đồng, có chồng điều trị tắc nghẽn mạch máu não cho biết, gia đình chị kinh tế khó khăn, phải vay mượn tiền chữa bệnh cho chồng. Ngày mới vào viện nuôi chồng, chưa biết có bếp ăn từ thiện, chị phải mua 25 nghìn đồng/phần cơm. Hơn một tuần nay, được người quen giới thiệu tới bếp ăn này nhận cơm miễn phí, chị Nguyên cảm động nói: "Chồng tôi phải điều trị chưa biết bao giờ mới về. May mà có bếp ăn từ thiện, tôi chỉ tập trung lo tiền chữa bệnh thôi. Chúng tôi cảm ơn các bác ở đây rất nhiều".

Phát cơm từ thiện tại bếp ăn BV Chợ Rẫy nhiều năm qua, Chi hội Bảo trợ BNN Nhơn Hòa (thuộc Hội Bảo trợ BNN TP Hồ Chí Minh) mỗi ngày phát khoảng 1.500 phần cơm, cháo cho BNN. Chị Ngô Ngọc Diệp, Hội viên Chi hội bày tỏ: "Hơn bốn giờ sáng, chúng tôi đã có mặt ở bếp để phát cơm. Tôi muốn chia sẻ một phần khó khăn với những BNN".

Không chỉ riêng BV Chợ Rẫy, hoạt động trợ giúp BNN đã được nhiều BV tại TP Hồ Chí Minh duy trì thường xuyên trong nhiều năm qua như: BV Bệnh Nhiệt Đới, Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2, Ung Bướu... Trao đổi ý kiến với chúng tôi, Phó Giám đốc BV Nhi Đồng 1 Nguyễn Thanh Hùng cho biết: "BV có hơn 50% số người bệnh đến từ các tỉnh, phần lớn mắc trọng bệnh, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Để chăm sóc chu đáo cho bệnh nhân, chúng tôi tổ chức giúp đỡ BNN về cơm ăn và một phần chi phí điều trị. Thậm chí, khi xuất viện không đủ tiền về quê, BV lại hỗ trợ họ tiền tàu xe".

Được biết, mỗi năm có hàng nghìn trường hợp người bệnh khó khăn đã được các bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh hỗ trợ viện phí. Năm 2011, BV Chợ Rẫy hỗ trợ viện phí gần 530 lượt BNN, BV Nhi Đồng 2 hỗ trợ 350 trường hợp, BV Nhi Đồng 1 hỗ trợ số tiền hơn hai tỷ đồng... Hoạt động thiết thực này đã mang lại niềm hạnh phúc cho nhiều BNN. Bị suy tim độ ba, anh Lê Phạm Minh Toàn, 19 tuổi, ở tỉnh Bình Định được phẫu thuật tại BV Chợ Rẫy. Ba anh em của Toàn đều bệnh nặng và Toàn là niềm hy vọng duy nhất của gia đình. Nhưng rồi anh cũng phát bệnh nên kinh tế gia đình càng thêm khó khăn. Gia đình chắt bóp, vay mượn được 20 triệu đồng, nhưng chưa đủ một phần tư số tiền cần chi trả viện phí. Trước hoàn cảnh khó khăn này, BV đã tìm nguồn hỗ trợ để Toàn sớm được phẫu thuật. Sau khi xuất viện, Nguyễn Minh Toàn không giấu nổi niềm vui: "May mắn tôi được các bác sĩ ở đây giúp đỡ gần hết chi phí điều trị. Các bác sĩ đã đem lại sự sống cho tôi".

Để việc hỗ trợ BNN đạt hiệu quả, các BV đã thành lập bộ phận chuyên trách công tác này. Dù có tên gọi khác nhau: Đơn vị Y xã hội (BV Chợ Rẫy), Đơn vị Trợ giúp xã hội (BV Nhi Đồng 1), Tổ trợ giúp BNN (BV Nhi Đồng 2)... nhưng tất cả đều có mục đích chung làm cầu nối giữa các nhà hảo tâm với BNN.

Năm 2006, dù đến tuổi về hưu nhưng bác sĩ Trần Thị Viện vẫn tình nguyện ở lại, tiếp tục làm công tác trợ giúp BNN của BV Nhi Đồng 1. Trước đó, bác sĩ Viện đã có gần 10 năm gắn bó với công tác này. Nay đã ngoài 60 tuổi, bác sĩ Viện vẫn tích cực cùng BV vừa tìm kiếm các nhà hảo tâm, vừa tìm các phương thức gây quỹ hoạt động. Đơn vị Trợ giúp xã hội của BV có bảy người. Những ngày nghỉ họ phải làm thêm các dịch vụ phô-tô-cóp-py, sạc pin điện thoại, tạo thêm nguồn hỗ trợ BNN. Bác sĩ Viện bộc bạch: "Những năm công tác trong bệnh viện, tôi hiểu được nỗi đau của người bệnh. Nhiều người khó khăn lắm, nếu không được trợ giúp họ không biết xoay sở ra sao để được chữa bệnh. Công việc vất vả, nhiều lúc tôi muốn nghỉ, nhưng khi thấy những bệnh nhân do chúng tôi hỗ trợ được chữa lành bệnh, tất cả lại hăng hái làm việc".

BV Chợ Rẫy hiện là đơn vị thực hiện tốt hoạt động trợ giúp BNN nhiều năm qua, trong đó quỹ huy động hằng năm không ngừng tăng lên. Năm 2011, Đơn vị Y xã hội của BV nhận được hơn 5,2 tỷ đồng tiền ủng hộ. Theo Phó Đơn vị Y xã hội Lê Minh Hiển: "Để thật sự là cầu nối giữa những tấm lòng hảo tâm với BNN, chúng tôi phải minh bạch các khoản thu - chi để những nhà hảo tâm luôn tin tưởng, tiếp tục có thêm nhiều đóng góp".