Theo báo Rossiskaja, Nga, các nhà khoa học Belarus đã thực hiện một bước đột phá thực sự trong nghiên cứu sinh học và sẵn sàng hợp tác để ứng dụng trên quy mô công nghiệp.

De bien doi gien cho sua chua protein sua nguoi - Anh 1

Trước đây, họ đã triển khai dự án thu lactoferrin của sữa người từ những con dê biến đổi gien. Được biết lactoferrin là chất đạm chỉ tìm thấy ở trong sữa của động vật có vú và từ nguồn dinh dưỡng thiết yếu trong sữa mẹ, đặc biệt là sữa non (tỷ lệ lactoferrin trong sữa non có thể lên tới 25% chất đạm). Ở người, lactoferrin được sinh ra trong sữa mẹ từ lúc người mẹ mang thai. Lượng lactoferrin đạt nhiều nhất khi mẹ sinh con và giảm dần đến khi bé được 9 tháng tuổi thì hoàn toàn biến mất.

Theo thông báo từ Viện vi sinh học thuộc Viện hàn lâm khoa học quốc gia Belarus, các nhà khoa học tại đây đã tổ chức sản xuất thử nghiệm lactoferrin. Theo các nhà khoa học, trên cơ sở lactoferrin có thể làm ra thực phẩm, dược phẩm và thực phẩm chức năng giúp kích thích hệ miễn dịch, có các thuộc tính diệt khuẩn, chống khối u, chống oxy hóa và có tác dụng tái sinh.

Các nhà khoa học Belarus cùng với các đồng nghiệp Nga đã lai tạo được những con dê biến đổi gien để cho ra sữa chứa protein người. Hiện đàn dê biến đổi gien đã có 228 con, một năm cung cấp tới 5 tấn sữa và 5-6 kg lactoferrin.

Vũ Trung Hương