Văn hóa hội nhập đã mang đến cho khán giả nhiều dòng âm nhạc hiện đại, mới mẻ, hấp dẫn người nghe. Tuy nhiên, điều này cũng khiến âm nhạc dân gian không còn thu hút được với thị hiếu đương đại. Vì vậy, việc đưa âm nhạc dân tộc đến gần với công chúng thông qua các buổi biểu diễn ngoài đường phố sẽ là cơ hội để kéo khán giả đến gần hơn với loại hình âm nhạc dân tộc.

Những năm qua, nhạc dân tộc đã và đang bị tác động rất lớn bởi cơ chế thị trường. Nhiều loại hình âm nhạc cổ truyền đã có thời điểm mờ dần bản sắc, thưa vắng người nghe, người xem. Đã có lúc một bộ phận lớp trẻ chỉ quan tâm đến nhạc thương mại, nhạc nước ngoài mà quay lưng với âm nhạc dân tộc, khiến những người tâm huyết với âm nhạc cổ truyền lo ngại, các nghệ sỹ hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc cổ truyền cũng gặp nhiều khó khăn vì ít khán giả.

Để giải quyết bài toán này, các đài truyền hình cũng đã tổ chức nhiều sân chơi cho người yêu thích âm nhạc dân tộc và có nhiều bản phối giữa nhạc truyền thống và nhạc hiện đại để hấp dẫn khán giả. Trên sóng truyền hình đã xuất hiện hàng loạt các sân chơi dành cho loại hình nghệ thuật này. Thông qua xu hướng cách tân, đã dần kéo giới trẻ đến với đam mê loại hình âm nhạc dân tộc. Nhiều sáng tác của nghệ sĩ trẻ mang màu sắc âm nhạc dân tộc nhưng có nội dung mới lạ, phù hợp với hơi thở thời đại mới cũng được công chúng đón nhận.

De am nhac truyen thong den voi khan gia - Anh 1

Những buổi biểu diễn nhạc dân tộc luôn thu hút được nhiều khán giả đến xem. Ảnh: P.T

Ngoài các chương trình trên sóng truyền hình, thông qua các buổi biểu diễn trên đường phố đã thu hút một lượng lớn khán giả thưởng thức âm nhạc dân tộc. Hiện giá vé xem biểu diễn tại các rạp chưa phù hợp với đời sống vật chất của người lao động. Nên việc tạo các sân chơi âm nhạc trên sóng truyền hình và biểu diễn nghệ thuật trên đường phố là cần thiết.

Theo các nhà nghiên cứu về âm nhạc dân tộc, hiện nay cần phải có những hành động cụ thể bảo vệ âm nhạc dân tộc, đồng thời phải đưa được nhạc dân tộc đến gần hơn với các bạn trẻ. Để làm được điều này cần phải để khán giả được tiếp xúc nhiều hơn với các thể loại âm nhạc dân tộc, phải cho khán giả thấy cái hay, cái đẹp trong loại hình này thì tự nhiên khán giả sẽ tự tìm đến. Khi âm nhạc dân tộc có người thưởng thức thì tự nhiên sẽ có sức sống trở lại, nếu không thì nhanh chóng bị lãng quên. Ngoài ra, cũng cần phải có sự sáng tạo và đổi mới đối với âm nhạc dân tộc để đưa loại hình này đến gần hơn với lớp trẻ.

Trong xu thế hội nhập về văn hóa, việc nghệ thuật dân tộc đang xuất hiện những gương mặt trẻ mang tính kế thừa là một điều đáng mừng. Vì vậy, đưa âm nhạc dân tộc đến gần với giới trẻ, quảng bá âm nhạc dân tộc trên các phương tiện truyền thông đại chúng sẽ mang nhiều ý nghĩa, gắn kết khán giải với âm nhạc dân tộc. Có như vậy, loại hình nghệ thuật này mới được bảo tồn và phát huy.

T.An