Một thẩm phán TAND tỉnh Vĩnh Long chia sẻ: “Hầu hết các vụ giao cấu với trẻ em đều có sự đồng tình của bị hại. Nguyên nhân, do các bé gái yêu sớm nhưng không được phụ huynh quan tâm dạy dỗ và trang bị những kiến thức cần thiết về giới cũng như tác hại của việc quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên đã dẫn đến hậu quả đáng tiếc”.

Nhiều trẻ gái vị thành nhiên ở vùng nông thôn ĐBSCL nghỉ học sớm, tụ tập bạn bè ăn nhậu, dễ dãi trong quan hệ dẫn đến có thai. Khi gia đình phát hiện sự việc là chuyện đã rồi, miễn cưỡng tác hợp cho đôi trẻ thành vợ chồng. Nhiều trẻ gái làm mẹ ở tuổi 14-15 vẫn chưa nhận thức đầy đủ vai trò của mình, gây ra nhiều hệ lụy đau lòng. Có trường hợp, người chồng bị truy tố trước pháp luật vì quan hệ với “trẻ em”. Ngày ra tòa, cô vợ trẻ lẽo đẽo ẵm con đến dự với tư cách là người bị hại, nức nở xin giảm án cho chồng…

Hai câu chuyện vợ chồng “trẻ con”

Những ngày qua, dư luận ở Cần Thơ vẫn còn bàng hoàng về chuyện một người mẹ ở phường Tân Hưng (quận Thốt Nốt) tự tay trấn nước đứa con gái mình vừa sinh được 16 ngày tuổi. Khi gia đình phát hiện, cháu bé đã bị ngạt nước dẫn đến tử vong. “Tỉnh hồn”, người mẹ trẻ hốt hoảng tìm con và cho rằng có người đòi “bắt con thế mạng”. Thấy cô con dâu có dấu hiệu không bình thường, gia đình chồng trả về nhà mẹ đẻ để đưa vào bệnh viện tâm thần điều trị.

Bà Võ Thị Tuyến (44 tuổi, bà ngoại cháu bé) kể, hai năm trước con gái bà quen biết và nảy sinh tình cảm với một thanh niên ở địa phương. Thấy đôi trẻ quấn quít không chịu rời, gia đình đồng ý tổ chức đám cưới cho cô con gái khi mới 14 tuổi. Lấy chồng được 2 năm, M.T.M.T. (con gái bà Tuyến) sinh con đầu lòng và gây ra sự việc đau lòng nói trên.

Cũng giống như M., K.T. (ngụ xã An Phú, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) học đến lớp 6 thì nghỉ, lấy chồng. Mới 14 tuổi, K.T. đã có con, tay bế tay bồng. Theo gia đình, K.T. lập gia đình từ 3 năm trước, với một thanh niên ở địa phương. Ngày K.T. sinh con, gia đình tá hỏa vì cháu bé có thân hình dị dạng, không tay, không chân. Ông Trần Văn Năm (cha K.T.) kể: “Lúc con K.T. còn đi học lớp 6 thì quen thằng T. (chồng K.T. bây giờ). Mình lo lao động vất vả nên đâu biết, đâu hay gì. Cưới xong thì tụi nó dẫn nhau về ở bên chồng. Vài tháng thì cất nhà riêng kế nhà tui. Chồng con K.T. đi làm mướn. Tại duyên nợ của nó chứ mình biết làm sao, thương thì tui gả. Tụi con nít bây giờ đâu giống mình ngày xưa”.

Bà Nguyễn Thị Rẫy (mẹ chồng K.T.) thú thật: “Do thằng T. hồi đó quậy quá nên tui với ba nó có nói, vái cho nó dẫn ai cũng được, hễ chịu là cưới. Vậy là chỉ 3 ngày sau nó dắt vợ nó về”. Tiếp xúc với chúng tôi, cả hai gia đình đều không ý thức được chuyện cho 2 trẻ lấy nhau khi T. mới 11 tuổi (giấy khai sinh ghi năm 1999), là vi phạm pháp luật. Chồng K.T. (22 tuổi) nói một cách rất ngây thơ: “Lúc vợ chồng mới quen nhau, tui có hỏi bà xã bao nhiêu tuổi, thì bả nói 15 tuổi. Nghe bà xã nói vậy thôi chứ tui có coi khai sanh đâu mà biết”.

Lấy chồng từ năm lớp 6, K.T. sinh con khi chỉ 14 tuổi.

Nhiều hệ lụy đau lòng

Theo Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh An Giang, tình trạng nữ lấy chồng trong độ tuổi vị thành niên vẫn còn phổ biến, thường do trẻ yêu sớm nên cha mẹ cho cưới gả, hoặc lén lút ăn ở có con buộc gia đình chấp nhận cho sống chung. Một cán bộ chi cục cho biết: “Ở nông thôn thiếu sân chơi lành mạnh nên trai gái mới lớn thường tụ tập cùng nhau, ăn nhậu… dễ dãi trong quan hệ tình dục dẫn tới sinh con ngoài ý muốn. Nhiều gia đình muốn sớm dựng vợ gả chồng cho con để “trói buộc”, bởi họ nghĩ... vì trách nhiệm chúng sẽ chăm lo làm ăn, không còn lêu lổng”.

Chỉ vài lần nói chuyện qua điện thoại, Huỳnh Văn Nghiệp Em (24 tuổi, ngụ xã Trung Ngãi, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) nảy sinh tình cảm với N.T.T.T. (ngụ tỉnh Trà Vinh). Nhiều lần hẹn hò đi chơi, Em vượt quá giới hạn với cô bé chỉ mới 14 tuổi. Kết quả, T. có thai. Ngày T. sinh con, cũng là lúc Em bị cơ quan Công an bắt giữ về hành vi giao cấu với trẻ em. Em bị tuyên phạt 4 năm tù giam. Ngày ra tòa, T. vừa bước qua tuổi 16, trên tay ẵm đứa con vừa được 1 tháng tuổi rơm rớm nước mắt nhìn chồng.

Tương tự, Nguyễn Phước Minh (23 tuổi, ngụ phường 5, TP Vĩnh Long) quen rồi yêu T.T.K.T. (cùng địa phương) mới 15 tuổi. Khi gia đình phát hiện, T đã mang thai 8 tháng. Minh bị tuyên phạt 3 năm tù. Ngày ra tòa, T. bế con vừa mới sinh đến với tư cách bị hại, tha thiết xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho chồng và bảo: “Tại cả 2 yêu thương nhau nên mới như thế”.

Một thẩm phán TAND tỉnh Vĩnh Long chia sẻ: “Hầu hết các vụ giao cấu với trẻ em đều có sự đồng tình của bị hại. Nguyên nhân, do các bé gái yêu sớm nhưng không được phụ huynh quan tâm dạy dỗ và trang bị những kiến thức cần thiết về giới cũng như tác hại của việc quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên đã dẫn đến hậu quả đáng tiếc”.

Cảnh báo tình trạng mang thai trẻ vị thành niên

Từ đầu năm 2013 đến nay, có 148 trường hợp trẻ mang thai ở tuổi từ 15-17 tuổi đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long xin phá thai và sinh con. Trong đó, có 42 trường hợp từ 15-16 tuổi và nhiều trường hợp đang còn là học sinh, sinh viên. Có trường hợp một em tự phá thai ở nhà đến ngất xỉu, phải nhập viện cấp cứu.

Bác sĩ Nguyễn Thành Nhôm, Giám đốc bệnh viện trăn trở: “Tình trạng trẻ ở tuổi vị thành niên mang thai ngày càng nhiều và đến mức đáng báo động. Các em chỉ biết “ham vui” mà không lo học hành, không biết quý sức khỏe và tính mạng của mình. Hầu hết các em đến sinh con sớm hay phá thai đều sống một mình, hoặc sống chung với gia đình mà ít có sự quan tâm của cha mẹ và anh chị”