(TBKTSG Online) - Bước sang vụ nuôi tôm năm 2013, tình hình dịch bệnh ở khu vực ĐBSCL tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, chế biến và xuất khẩu của nhiều doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực này.

Trung Chánh

Nuôi tôm gặp khó, doanh nghiệp xuất khẩu khó lây - Ảnh: Trung Chánh.

Theo ghi nhận của TBKTSG Online, tính đến nay, toàn vùng ĐBSCL đã có cả chục ngàn héc ta tôm nuôi của bà con nông dân bị thiệt hại và nguy cơ lan rộng vẫn còn tiếp diễn.

Cụ thể, tại Kiên Giang, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, tính đến giữa tháng 4-2013, toàn tỉnh đã thả nuôi được khoảng 84.000 héc ta tôm nước lợ, trong đó, có khoảng 15.000 héc ta bị thiệt hại, tập trung nhiều nhất ở 3 huyện An Minh, An Biên và Vĩnh Thuận.

Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh này cho biết thời tiết diễn biến bất thường, nắng nóng gay gắt kéo dài… là nguyên nhân dẫn đến tôm nuôi chết trên diện rộng.

Tại Trà Vinh, Chi cục nuôi trồng thủy sản tỉnh, cho biết đến cuối tháng 3, toàn tỉnh đã thả nuôi được trên 227 triệu con tôm giống (tôm thẻ chân trắng) với diện tích gần 500 héc ta, trong đó, có trên 64 triệu con giống bị thiệt hại sau khi thả nuôi được 25-50 ngày tuổi, diện tích thiệt hại khoảng 115 héc ta.

Tại Sóc Trăng, Cà Mau dù chưa có con số thống kê chính thức tình trạng tôm chết, tuy nhiên, theo ngành nông nghiệp của những địa phương này, dịch bệnh cũng đang xảy ra và dự kiến diện tích thiệt hại sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực chế biến, xuất khẩu tôm, cho biết đang gặp khó khăn về nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu.

Theo ông Nguyễn Văn Kịch, Chủ tịch Tập đoàn Cafatex (Hậu Giang), hiện nhu cầu nhập khẩu tôm từ Việt Nam của các nước đang rất tốt, tuy nhiên, do khó khăn về nguyên liệu nên có một số hợp đồng của doanh nghiệp không có hàng để giao cho đối tác.

Trước đó, ngày 3-4-2013, trả lời phỏng vấn của TBKTSG Online, ông Kịch của Cafatex cũng khẳng định: “Tôi được biết hiện có nhiều đơn hàng xuất đi Nhật và Mỹ của một số doanh nghiệp đã ký nhưng không có hàng để chế biến giao cho đối tác. Kể cả doanh nghiệp tôi, có nhiều đơn hàng bán cho Nhật nhưng không kiếm đâu ra nguyên liệu”.