Lo lắng hiện nay là mưa liên tục khiến nhiều diện tích lúa hè thu bị đổ ngã, gây khó khăn cho việc thu hoạch và làm thất thoát

DBSCL: Mua lam lua he thu do nga hang loat - Anh 1

Mưa dầm làm nhiều diện tích lúa bị đổ ngã

Chiều 17-7, ông Trương Tấn Được, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Mang Thít (Vĩnh Long), cho biết: “Mưa quá nhiều khiến cho 600ha lúa hè thu ở các xã Tân Long, Chánh Hội, Nhơn Phú… bị đổ ngã, gây thiệt hại cho nông dân 30% - 40% năng suất. Bên cạnh đó, nhiều trà lúa bị ngập sâu trong nước sẽ rất khó cho máy liên hợp hoạt động, trong khi nhân công thu hoạch lúa bằng tay thì khan hiếm…”.

Theo thống kê của Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), những ngày qua nông dân ĐBSCL thu hoạch hơn 600.000ha lúa hè thu, năng suất lúa đạt khoảng 5,9 tấn/ha; giá lúa tươi loại thường được thương lái mua tại ruộng 4.800- 4.900 đồng/kg, lúa tươi hạt dài 5.200 - 5.400 đồng/kg, lúa thơm 5.600 - 5.800 đồng/kg… với giá này sau khi trừ chi phí nông dân còn lãi từ 12 - 15 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, lo lắng hiện nay là mưa liên tục khiến nhiều diện tích lúa hè thu bị đổ ngã, gây khó khăn cho việc thu hoạch và làm thất thoát.

Cũng theo Cục Trồng trọt, đến nay nông dân các tỉnh ĐBSCL xuống giống khoảng 350.000/810.000ha lúa thu đông; do ảnh hưởng mưa nên tiến độ gieo sạ có phần bị chậm, trong khi dự báo mùa lũ năm 2017 sẽ cao hơn các năm gần đây. Do đó, nhiều địa phương khuyến cáo nông dân không sạ lúa thu đông những nơi nằm ngoài đê bao, nhằm tránh nguy cơ bị thiệt hại…

Tại Cà Mau, lốc xoáy làm sập 19 căn nhà, tốc mái 40 căn ở địa bàn hai xã Ngọc Chành và Tân Dân (huyện Đầm Dơi).

Chiều 17-7, ông Lê Huỳnh Minh Triết, Phó Giám đốc HTX Bình Minh (TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) cho biết: “Giá heo hơi trên địa bàn Tiền Giang tăng khá nhanh, hiện dao động từ 4,2 - 4,5 triệu đồng/tạ, tăng khoảng 1,5 - 2 triệu đồng/tạ so với tháng trước. Giá heo tăng mạnh và đảm bảo người nuôi có lãi khoảng 1 triệu đồng/tạ, tuy nhiên số hộ còn heo để bán thời điểm này không nhiều, do phần lớn đã bán tháo và chấp nhận lỗ nặng trong thời gian trước”. Tại Vĩnh Long, Đồng Tháp…, giá heo hơi tăng lên 4 - 4,2 triệu đồng/tạ, nhưng nhiều hộ nuôi chỉ biết ngậm ngùi luyến tiếc vì số lượng heo tới lứa đã bán hết lúc giá rẻ bèo.

Sở NN-PTNT các tỉnh ĐBSCL cho biết, giá heo tăng là tín hiệu đáng mừng, tuy nhiên tăng nhanh quá cũng khiến nhiều hộ lo ngại về tính bền vững. Vì vậy, phần lớn các hộ chăn nuôi hiện nay chưa vội tái đàn, mà tiếp tục theo dõi thông tin thị trường. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp khuyến cáo người nuôi chuyển dần từ nuôi nhỏ lẻ sang nuôi mô hình trang trại, có đầu tư giống mới, công nghệ mới và liên kết với các doanh nghiệp sản xuất thức ăn, thuốc thú y, doanh nghiệp tiêu thụ… nhằm đảm bảo phát triển ngành chăn nuôi bền vững, tránh rủi ro.

NGUYỄN THANH - NGỌC CHÁNH