Chiều 22/11, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 10 có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ...

DBSCL: Moi nam mat 500ha dat do sat lo - Anh 1

Biến đổi khí hậu đang diễn ra ở ĐBSCL

Chiều 22/11, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 10 có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ bàn về “Một số vấn đề, giải pháp, quản lý, giám sát hạn hán, lũ lụt, xâm nhập mặn và xói lở tại ĐBSCL”.

Ông Tăng Đức Thắng, PGĐ Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, cho biết, ĐBSCL đang đối mặt với biến đổi khí hậu rất khắc nghiệt. Vùng đất này có 795.000km2, hàng năm dòng chảy đóng góp 475 tỷ m3 nước. Năm nay do lũ nhỏ, lượng phù sa xuất hiện khoảng 200 gam/m3 nước, giảm hơn phân nửa so với năm 2011. Nguyên nhân một phần giảm phù sa do việc khai thác cát quá mức trên các dòng sông Hậu và sông Tiền.

Bên cạnh đó ngành chức năng cũng đo được vấn đề lún đất tại Cà Mau mỗi năm khoảng 2cm, và sạt lở khiến mỗi năm ĐBSCL mất khoảng 500ha đất sản xuất nông nghiệp. Trong tương lai gần ĐBSCL có tới 90% xuất hiện lũ nhỏ và vừa, tình trạng báo động hạn mặn đến sớm hơn từ 1 - 1,5 tháng so với các năm trước.