Hơn 20 diễn giả uy tín tiêu biểu và gần 600 doanh nhân đến từ TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã cùng nhau bàn cách ứng phó trước những vấn đề sống còn của khu vực ĐBSCL tại diễn đàn Mekong Connect – CEO Forum 2016.

Diễn đàn Mekong Connect – CEO Forum do mạng lưới liên kết 4 tỉnh thành ABCD Mekong (An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp) cùng Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao và CLB Doanh nghiệp dẫn đầu, Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ Doanh nghiệp đồng tổ chức.

Đứng trước những ảnh hưởng nặng nề về biến đổi khí hậu mà biểu hiện là tình hình hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước ngọt đã đặt ra lo ngại về sự tan rã của ĐBSCL. Trước sự lo ngại đó đòi hỏi khu vực ĐBSCL cần phải có biện pháp kịp thời nhằm đối mặt và tìm cơ hội phát triển trước nguy cơ biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp.

"Tìm cơ hội trong nguy hiểm, đối mặt với biến đổi khí hậu, vấn nạn môi trường và thách thức hội nhập" chính là chủ đề của diễn đàn Mekong Connect - CEO Forum 2016 diễn ra tại TP. Cần Thơ. Tham gia diễn đàn có các lãnh đạo trung ương, các địa phương cùng 20 diễn giả uy tín tiêu biểu và gần 600 doanh nhân đến từ TPHCM, Hà Nội, ĐBSCL. Họ cùng bàn cách ứng phó trước những vấn đề sống còn của khu vực ĐBSCL trong đó trọng tâm nhất là biến đổi khí hậu, vấn nạn môi trường. Thách thức hội nhập đang ảnh hưởng ngày một nhiều đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp và kinh tế vùng.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ nói:"Mekong Connect năm 2015 đã giúp Cần Thơ thu được rất nhiều kinh nghiệm quý báu, chính vì vậy, tại diễn đàn lần này, chúng tôi tiếp tục muốn lắng nghe, thấu hiểu những khó khăn, thách thức của doanh nghiệp. Đồng thời giúp các địa phương mở rộng tầm nhìn, nâng tầm hợp tác”. Ông Nam cũng nhấn mạnh: “Mekong Connect là diễn đàn hợp tác khác với hợp tác hành chính thông thường. Đây là diễn đàn mà doanh nghiệp là trung tâm, hành động là mục đích, hiệu quả là thước đo”.

Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN) chia sẻ: “Chúng tôi rất mong muốn các doanh nghiệp, các cá nhân khởi nghiệp tham gia vào các chương trình, dự án của Bộ hỗ trợ để phối hợp thực hiện các ý tưởng sáng tạo thành công”.

DBSCL can co bien phap kip thoi doi mat voi bien doi khi hau - Anh 1

Các diễn giả cùng trao đổi tại Mekong Connect

Nói về những vấn đề thời sự mà nền kinh tế Việt Nam đang gặp phải, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan chỉ ra những vướng mắc trong nông nghiệp Việt Nam. Những hậu quả do tác động của biến đổi khí hậu làm ảnh hưởng đến tài nguyên đất và nước, kéo theo đó là thiên tai, dịch bệnh, làm cho thị trường biến động, đầu tư thấp và đặc biệt là cơ sở hạ tầng và khoa học công nghệ yếu.

Về vấn đề này, giải pháp được chuyên gia kinh tế đưa ra, đó là cần phải thay đổi công nghệ, áp dụng những công nghệ mới, hiện đại thì sẽ làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu. Bà mong muốn ABCD Mekong trong tương lai phải phát triển thành vùng giàu có cùng với thông điệp Rich Mekong Delta.

Riêng với tỉnh Bến Tre, ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư tỉnh ủy cho biết, Bến Tre đang thay đổi tâm thế sản xuất sang đổi mới trong mỗi người dân, doanh nghiệp và hệ thống chính quyền. Thay đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp và cơ cấu kinh tế nói chung được sự đồng thuận của người dân và các ngành, các cấp.

Cũng theo ông Mãi, Bến Tre đang tập trung phát triển kinh tế tư nhân, đây là lực lượng nhanh nhẹn dễ dàng đáp ứng trong việc thích ứng biến đổi khí hậu.

Kim Dung