"Tôi đồng ý với ý kiến nhiều đại biểu là phải có một thị trường khoa học công nghệ, phải có sàn để giao dịch các sản phẩm, đôi lúc phải đấu giá tài sản công nghệ", ĐB Trần Hoàng Ngân nói.

Sáng 11/11, Quốc hội thảo luận ở tổ về: Dự án Luật đường sắt (sửa đổi); Dự án Luật chuyển giao công nghệ (sửa đổi).

Đa số ý kiến đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đồng tình với nội dung sửa đổi của các dự án luật nêu trên.

Về dự thảo Luật Đường sắt (sửa đổi), nhiều ĐBQH cho rằng, quy hoạch hệ thống đường sắt đô thị phải tạo nên năng lực chủ lực trong vận chuyển hành khách khối lượng lớn, tốc độ nhanh và trong toàn bộ vận hành của mạng lưới vận tải công cộng trên các đô thị lớn và nối kết liên vùng, kết nối quốc tế.

DBQH Tran Hoang Ngan: 'De nghi dau gia tai san cong nghe' - Anh 1

Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội thảo luận tại tổ sáng 11/11.

ĐB Đặng Hoàng Tuấn (đoàn ĐBQH tỉnh Long An) đưa ý kiến lo ngại về tình trạng giao thông đường sắt đang có xu hướng gia tăng số vụ tai nạn: “Một trong những nguyên nhân là do xâm chiếm hành lang. Do đó, cần quy định rõ trong luật để nâng cao trách nhiệm, vai trò của chính quyền địa phương. Nếu để xảy ra việc mở đường dân sinh không đảm bảo an toàn thì chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm. Cần xử lý triệt để, quyết liệt việc lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt".

Góp ý kiến vào dự thảo Luật chuyển giao công nghệ (sửa đổi), ĐB Trần Hoàng Ngân (đoàn TP.HCM) cho rằng: “Luật chuyển giao công nghệ đã được ban soạn thảo nghiên cứu khá đầy đủ. Tôi đồng ý với ý kiến nhiều đại biểu là phải có một thị trường khoa học công nghệ, phải có sàn để giao dịch các sản phẩm.

Để chuyển giao công nghệ được thì công nghệ đó phải được định giá, đôi lúc phải đấu giá tài sản công nghệ. Chính vì thể, cần bổ sung hợp đồng chuyển giao công nghệ chặt chẽ và phải có bảo vệ sở hữu trí tuệ. Theo tôi, với đặc thù như vậy cần cơ cấu lại lĩnh vực nông nghiệp, nâng năng suất lao động. Chúng ta nên có chính sách khuyến khích chuyển giao công nghệ cho lĩnh vực nông nghiệp”.

ĐB Nguyễn Quốc Bình (đoàn ĐBQH TP. Hà Nội) nêu ý kiến: "Tôi thấy trong dự thảo luật sửa đổi, chính sách về chuyển giao công nghệ chưa đủ mạnh, chưa rõ nét. Cần ưu tiên một số lĩnh vực chủ chốt, mũi nhọn. Trong chính sách phát triển, cần làm rõ vấn đề chuyển giao công nghệ nhất là với nông nghiệp và nông thôn”.

Chiều nay, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội thảo luận tại hội trường về Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước (sửa đổi).

Đỗ Thơm - Thu Dương