Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 21-10, ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan – Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho rằng, việc vội vàng kết luận nước mắm nhiễm asen có thể giết chết một nền nước mắm truyền thống vốn nổi tiếng của Việt Nam. Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 21-10, ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan – Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho rằng, việc vội vàng kết luận nước mắm nhiễm asen có thể giết chết một nền nước mắm truyền thống vốn nổi tiếng của Việt Nam.

Nói về câu chuyện VINASTAS công bố chất lượng nước mắm với 67% mẫu nước mắm nhiễm asen đang gây hoang mang dư luận gần đây, bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, cơ quan Quản lý nhà nước mới là đơn vị chính thống để tổng hợp tất cả các thông tin cũng như công bố chất lượng nước mắm để cảnh báo, bảo vệ người tiêu dùng.

DBQH Pham Khanh Phong Lan: 'Toi van dung nuoc mam truyen thong' - Anh 1

ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan trao đổi với báo chí sáng 21-10

“Đương nhiên trong thực tế cũng có những trường hợp, những hành động, những cảnh báo này đôi khi bị chậm, không theo kịp nhưng nếu chậm thì cần khắc phục và làm mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn và nhanh hơn. Còn vai trò của các Hội cũng rất quan trọng đều là kênh thông tin, nhưng có phát ngôn cũng cần hết sức thận trọng để phản ánh đúng sự thật” – ĐBQH đoàn TP. HCM nói.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, sẽ là vội vàng nếu đánh giá hàm lượng Asen tổng để cho rằng nước mắm truyền thống độc hại, làm như vậy là chưa đúng. Một Hội tiêu dùng công bố kết quả và nói chung chung nước mắm chứa hàm lượng Asen, khi nghe asen (thạch tín) thì ai cũng sợ, nhưng trong giới làm khoa học, asen cũng có loại cho phép và có loại không cho phép có trong thực phẩm.

“Không phải chúng ta bao che bưng bít cho một việc gì đó mà cần tính đến một thực tế, nước mắm bao nhiêu đời nay, ông cha ta đã sử dụng và đã làm. Thực sự với cá nhân thì tôi vẫn ủng hộ nước mắm truyền thống hơn nước mắm công nghiệp” – bà Phạm Khánh Phong Lan chia sẻ.

ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan nhấn mạnh, nếu vì cạnh tranh không lành mạnh hoặc vì một lý do nào đó mà vội vàng công bố chất lượng nước mắm như vậy có thể giết chết một ngành sản xuất nước mắm truyền thống của Việt Nam vốn rất nổi tiếng và thực tế các sản phẩm nước mắm xuất khẩu của ta hiện nay đều là nước mắm truyền thống cả.