Chiều ngày 2/11, tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Sỹ Cương (ĐBQH tỉnh Ninh Thuận) chỉ ra, các vụ sập mỏ khai thác đá vài chục người chết, hay như cháy cơ sở karaoke chết nhiều người mới ngày hôm qua thôi… cứ xảy ra rồi, chính quyền mới lập cập đến rồi tuyên bố: “Sẽ rà soát hết và xử lý nghiêm vi phạm”.

DBQH Nguyen Sy Cuong: Cu sap mo, chay nha, chet nguoi xay ra roi moi “ra soat, xu ly nghiem” - Anh 1

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương cho rằng, nếu không nâng cao được quản lý nhà nước và nếu không chống được nhũng nhiễu, tiêu cực thì mục tiêu đặt ra khó có thể đạt được

Giải thích do buông lỏng quản lý thì… mãi mãi đúng!

Trong phát biểu của mình, ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương bày tỏ cảm nhận được sự sâu sát, quyết liệt trong từng lời nói, từng hành động của Chính phủ hành động và kiến tạo như Thủ tướng Chính phủ đã lựa chọn.

“Kết quả về kinh tế - xã hội đạt được cho đến thời điểm này tôi cho rằng đã thể hiện rõ vai trò của Chính phủ và người đứng đầu Chính phủ”.

Tuy nhiên, ông Cương cho rằng, nếu không nâng cao được quản lý Nhà nước, nhất là ở các cấp chính quyền địa phương và nếu không chống được nhũng nhiễu, tiêu cực thì mục tiêu đặt ra khó có thể đạt được và có đạt được cũng không bền vững.

Chúng ta cũng có quyền hỏi, Chính phủ quyết liệt là vậy nhưng tại sao xã hội vẫn còn nhiều vấn đề bức xúc và nguyên nhân của nó là gì”

ĐB tỉnh Bình Thuận nêu, nguyên nhân chung là do sự vận hành của bộ máy Nhà nước và thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức và viên chức.

“Bộ máy Nhà nước tự thân nó không làm nên được điều gì mà được tạo nên bởi hành động của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Thực tế, thì những vấn đề đã xảy ra, cái gì cũng được cũng có thể được giải thích là do buông lỏng quản lý. Sự giải thích đó luôn luôn đúng và mãi mãi đúng”, ông Nguyễn Sỹ Cương nói.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại cũng chỉ ra một vấn đề, quản lý Nhà nước lâu nay luôn chạy theo mọi vấn đề cần được quản lý mà lẽ ra quản lý Nhà nước phải đi trước một bước.

Chúng ta thấy: Sập mỏ khai thác đá vài chục người chết, sạt lở bãi thải vài gia đình bị chôn vùi, lật thuyền du lịch trái phép nhiều người chết, hay như cháy cơ sở karaoke chết nhiều người mới ngày hôm qua thôi cũng như nhiều vụ đã xảy ra trước đó… “Cứ khi xảy ra rồi chính quyền mới lập cập đến rồi tuyên bố: “Sẽ rà soát hết và xử lý nghiêm vi phạm”. Vâng, lẽ ra việc đó phải làm từ lâu rồi chứ không phải xảy ra mới làm”, ông Cương nói.

Cán bộ thường xuyên “thăm hỏi” doanh nghiệp

Điều đáng nói, trong lúc đội ngũ cán bộ, công chức thì đông như thế, tinh giảm biên chế thì gần như “dậm chân tại chỗ". Thử hỏi số lượng cán bộ, công chức thì nhiều mà công việc quản lý Nhà nước không được thực hiện nghiêm túc thì cán bộ công chức làm gì?

Ông cho biết, nhiều doanh nghiệp nhỏ có nói với mình rằng, chính quyền, kể cả lực lượng chức năng đóng trên địa bàn, việc gì không biết chứ trên địa bàn có bao nhiêu doanh nghiệp, kinh doanh, sản xuất gì họ biết tuốt và việc “thăm hỏi” là thường xuyên.

“Thăm hỏi không phải là để kiểm tra, xem xét gì mà chỉ để xin kinh phí hỗ trợ, mà một số người uất ức nói là “xin đểu”. Trước thì chỉ xin dịp Tết nguyên đán, nay thì dịp lễ cũng xin, dịp nghỉ hè cũng xin hay tổ chức hội nghị cũng xin”.

Việc cho là tùy tâm nhưng không cho thì sẽ chuốc lấy “khó dễ” mặc dù các doanh nghiệp nói chẳng làm gì sai cả, đành chấp nhận!

“Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ thì quan tâm hết mức, tìm mọi cách hỗ trợ và tạo mọi điều kiện, cơ chế thống thoáng cho doanh nghiệp vì biết rằng muốn phát triển thì sự đóng góp của doanh nghiệp là rất to lớn, nhưng sự nhũng nhiễu của chính quyền như vậy thì hiệu quả chỉ đạo cũng cũng giảm rất nhiều”, ông Cương nhấn mạnh.

Nói cổ phần hóa doanh nghiệp, theo ông Cương, sự thất thoát tài sản của Nhà nước không nhỏ. Giá trị đất đai - phần còn lại chủ yếu của doanh nghiệp Nhà nước khi cổ phần hóa và thoái vốn Nhà nước đã bị trục lợi mà Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam mới được công bố là một ví dụ khá điển hình.

“Chỉ biết rằng chủ trương thì đúng nhưng trục lợi cũng không nhỏ và qua cổ phần hóa và thoái vốn thì nhà nước mất rất nhiều. Chỉ cần thanh tra một số doanh nghiệp đã cổ phần hóa là sẽ có ngay câu trả lời”, ông Cương chốt lại.

Thảo Nguyên