ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh đặt nghi vấn về vụ nước mắm nhiễm asen, liệu có doanh nghiệp tài trợ đứng đằng sau hay không?

Trao đổi bên hành lang Quốc hội, sáng nay (24/10), ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh (Đoàn đại biểu TP Hà Nội) nói: Việc Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công bố thông tin nước mắm có nhiễm asen là rất sai lầm và không làm đúng chức năng, nhiệm vụ của mình.

Các cơ quan nhà nước cần tỏ rõ thái độ trong vấn đề chấn chỉnh công tác quản lý chỉ có lợi cho bản thân mình mà không có lợi cho những người nhân danh mình là để bảo vệ người tiêu dùng.

Bà Khánh bức xúc nói: “An toàn thực phẩm còn bao nhiêu vấn đề đang bức xúc trong khi nước mắm xưa nay chưa ai nói gì. Đứng đằng sau liệu có doanh nghiệp tài trợ hay không?”.

DBQH nghi van vu nuoc mam nhiem asen co doanh nghiep dung sau - Anh 1

ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh (Đoàn đại biểu TP Hà Nội) (ảnh: Internet)

Trong khi đó, ĐBQH Nguyễn Chiến (đoàn Hà Nội), Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết, 100% mẫu Bộ Y tế đưa vào kiểm định, hàm lượng vô cơ không gây tác hại cho người tiêu dùng. Thông tin này làm rõ hơn thông tin mà Hội đưa ra.

ĐBQH Nguyễn Chiến nhấn mạnh: Nước mắm là loại thức ăn chủ yếu trong tất cả bữa ăn của Việt Nam vì vậy sau khi nghe thông tin nước mắm nhiễm asen, người dân hoang mang và lo sợ. Qua việc xem xét, đánh giá khoa học, chính xác hơn, Bộ Y tế công bố cho rằng những mẫu Bộ Y tế lấy rất đầy đủ, nhiều hơn mẫu Vinastas công bố.

Qua kết luận của Bộ Y tế đã góp phần lấy lại lòng tin của người dân, thông tin minh bạch, rõ ràng hơn, đảm bảo sản phẩm nước mắm truyền thống.

Ông Chiến góp ý: Trách nhiệm của cơ quan chức năng, báo chí phải đăng tải mạnh mẽ hơn nữa kết luận của Bộ Y tế đưa ra hôm 22/10, đúng quy chuẩn không gây tác hại cho người tiêu dùng.

ĐB Nguyễn Chiến đề nghị trước hết cần rà soát động cơ từ đâu để đưa ra thông tin đó. Thứ hai, rà các quy định pháp luật chuyên ngành quy định về phát ngôn cũng như trách nhiệm trước hậu quả gây ra. Ngoài ra, cơ quan chức năng có thẩm quyền cần vào cuộc điều tra động cơ, mục đích cũng như tác hại của thông tin đó để có chế tài phù hợp”.

Sau vụ việc này, ông Chiến cho rằng, báo chí cần rút kinh nghiệm, thận trọng hơn. Những thông tin nhạy cảm, ảnh hưởng đến nhiều người và hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp cần cân nhắc hơn. Nếu hậu quả, tác hại lớn hơn cần rà soát các chế tài đủ mạnh để ngăn chặn việc lợi dụng phương tiện truyền thông để đưa thông tin sai lệch, làm rối loạn thị trường nhằm mục đích trục lợi cá nhân hoặc có mưu đồ xấu gây mất ổn định kinh tế, xã hội.

Trước đó, công bố kết quả kiểm tra nước mắm chiều 22/10, Bộ Y tế khẳng định: “Thông tin nước mắm pha hóa chất, nước mắm nhiễm thạch tín ảnh hưởng sức khỏe con người là không chính xác, gây tâm lý hoang mang cho người dân, ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh nước mắm”./.

Thu Thủy/VOV.VN