ĐB Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) nêu lên những đổi mới căn bản của ngành y thời gian qua được nhân dân ghi nhận và đề cập một số vấn đề còn gây bức xúc.

Thảo luận chiều 2/11, bên cạnh những kết quả đạt được của ngành y tế, ĐB Nguyễn Lân Hiếu (đoàn An Giang - Giảng viên, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Tim mạch, trường Đại học Y Hà Nội; Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) đề cập đến một số sai phạm trong khám chữa bệnh của nhân viên y tế cùng thái độ không đúng mực với bệnh nhân, gia đình bệnh nhân của một số y bác sỹ, nhân viên bảo vệ tại bệnh viện… thời gian qua.

Vị đại biểu Quốc hội cho rằng, cần tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục có hiệu quả những thực trạng này.

DBQH nganh y: 'Bac sy thieu chuyen mon nhu dau bep nau an khong tot' - Anh 1

ĐB Nguyễn Lân Hiếu phát biểu tại hội trường.

“Theo tôi, bệnh viện giống như một cơ sở dịch vụ. Nếu được trang bị hiện đại, khang trang nhưng khách hàng vẫn không hài lòng thì chỉ có hai nguyên nhân. Nguyên nhân thứ nhất là do đầu bếp nấu ăn không tốt. Nguyên nhân thứ hai là do các nhân viên phục vụ không chuyên nghiệp, đặc biệt không tôn trọng khách hàng. Đầu bếp ở đây chính là những bác sỹ chuyên khoa có trình độ chuyên môn không tốt nên món ăn không thể làm hài lòng người bệnh là khách hàng của mình”, ĐB Lân Hiếu nói.

Vị đại biểu ngành y cũng nêu một số thực trạng như cán bộ y tế xã ít về số lượng, hạn chế về trình độ chuyên môn nghiệp vụ. “Chúng ta cần đội ngũ bác sỹ giỏi hơn là bác sỹ trình độ kém, ra trường cố gắng “chạy”, xin xỏ ở lại thành phố lớn”, ĐB Nguyễn Lân Hiếu nhìn nhận.

Cũng theo vị đại biểu đoàn An Giang, dù tuổi thọ người dân tăng cao đáng kể nhưng thời gian sống khỏe mạnh giảm đi đáng kể so với thế giới. Ví dụ, chỉ 5% người cao tuổi có sức khỏe tốt. Số tiền người dân phải bỏ ra để chi trả cho các dịch vụ y tế còn cao, chất lượng khám chữa bệnh nhiều nơi không đáp ứng được nhu cầu khiến người dân thiếu niềm tin, từ đó không nhiệt tình với bảo hiểm y tế.

Đưa ra một số giải pháp, ĐB Nguyễn Lân Hiếu nhấn mạnh: “Cần tiêu chuẩn hóa việc đào tạo bác sỹ, dược sỹ, các đơn vị đào tạo phải có trình độ tương đương nhau, đầu vào ngành y dược không được quá chênh lệch. Không thể có chuyện trường đại học y này nhận đầu vào từ 18 điểm, trường khác lại lấy đầu vào 28 điểm; cần hạn chế cơ sở đào tạo thiếu năng lực…

Trong điều kiện quá nhiều trường đào tạo thì cần tổ chức kỳ thi sát hạch quốc gia có đề thi ngang bằng nhau đối với tất cả các trường đại học trước khi cấp bằng cho sinh viên ra trường. Với bác sỹ đang hành nghề cần có chế độ đào tạo tiếp như các nước trên thế giới… để tránh tình trạng bác sỹ thiếu chuyên môn, sai sót trên tính mạng của người dân.

Con sâu bỏ rầu nồi canh, bên cạnh hàng vạn y bác sỹ ngày đêm hy sinh, tận tụy cứu chữa bệnh nhân với những kỹ thuật ngày càng đổi mới, có hiệu quả cao thì một số nhỏ bác sỹ vừa kém chuyên môn, vừa thiếu y đức làm mang tiếng cho cả ngành y tế. Bởi vậy, chúng ta cần thấy rõ nguyên nhân và quyết tâm khắc phục bằng việc làm cụ thể để lấy lại lòng tin trong nhân dân”.

Thu Dương – Đỗ Thơm (ghi)