ĐB Thào Xuân Sùng hy vọng: "Những câu hỏi mà các ĐBQH đã chất vấn ở kỳ này sẽ không phải nhắc lại trong kỳ họp tới".

Bên hành lang QH, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc PV ĐBQH Thào Xuân Sùng, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương (đoàn Hà Giang) về hoạt động chất vấn của QH trong 2,5 ngày vừa qua.

DBQH mong chat van o ky hop nay se khong phai nhac lai o ky toi - Anh 1

ĐB Thào Xuân Sùng.

Trước hết, xin ông cho biết những suy nghĩ của mình sau phần chất vấn và trả lời chất vấn của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc?

Về cơ bản, trả lời chất vấn của Thủ tướng đã đáp ứng yêu cầu của ĐBQH và cử tri cả nước. Chắn chắn trong thời gian tới, các chủ trương, đối sách về đối ngoại sẽ được Đảng, Nhà nước ứng xử một cách đúng đắn, tiếp tục tạo lập các yếu tố ổn định đưa đất nước ngày càng phát triển tốt đẹp.

Hoạt động chất vấn của QH với 4 Bộ trưởng diễn ra rất sôi nổi. Cá nhân ông đánh giá gì về phần trả lời của Bộ trưởng?

Tôi là ĐBQH 4 khóa và đã tham gia nhiều phiên chất vấn của QH. Tôi hài lòng với trả lời chất vấn của tất cả các đồng chí Bộ trưởng. Trong đó, đặc biệt xuất sắc là Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. Xuất sắc ở chỗ Bộ trưởng trả lời rất cầu thị, thẳng thắn, chân thành và tiếp thu nghiêm túc những ý kiến, sáng kiến mà ĐBQH đề xuất với Chính phủ mà Bộ trưởng GD&ĐT được Thủ tướng ủy nhiệm để trả lời về giáo dục, đào tạo.

Bộ trưởng GD&ĐT được ông đánh giá là trả lời xuất sắc. Vậy, phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, nhiều cử tri cho rằng ĐB hỏi thẳng về vấn đề bổ nhiệm, quản lý cán bộ. Đặc biệt có ĐB dẫn ra ví dụ về vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh lãnh đạo doanh nghiệp làm ăn thua lỗ vẫn được chuyển vào tỉnh Hậu Giang làm Phó Chủ tịch tỉnh nhưng Bộ trưởng trả lời chưa thẳng vào vấn đề, ông có đồng ý với nhận định này?

Một trong những Bộ trưởng trả lời chất vấn gặp phải câu hỏi khó chính là Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Riêng cá nhân tôi, đặc biệt là người đã qua 4 nhiệm kỳ QH, tôi cho rằng Bộ trưởng đã trả lời nghiêm túc, đúng đắn và đầy đủ vấn đề ĐBQH hỏi. Nhưng nhiều ĐBQH chưa mãn nguyện ở chỗ, Bộ trưởng khái quát về quy trình làm công tác cán bộ vì sao sai phạm.

ĐBQH mong nhận được câu trả lời là quy trình đó đã đầy đủ chưa và quy trình làm công tác cán bộ thông qua vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh là ví dụ cho thấy rằng, trong thực hiện quy trình cán bộ có nơi có chỗ, có lúc, cá nhân thực hiện không nghiêm quy trình của Đảng, Nhà nước.

Chỉ có điều, lúc Bộ trưởng trả lời những thông tin cần thiết mà Bộ trưởng trả lời đang trong quá trình kiểm tra, xác minh, trình các cấp có thẩm quyền nên thông tin chưa đủ trả lời ĐB. Tôi chia sẻ với Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân.

Trong kỳ họp này, các tư lệnh ngành đưa ra nhiều giải pháp và hứa sẽ tiếp thu, xử lý tồn tại mà ĐBQH nêu. Cá nhân ông sẽ giám sát các lời hứa, biện pháp thực hiện này ra sao?

Chúng ta luôn luôn nhớ lời dạy của ông cha là “3 chữ tài mới bằng 1 chữ tâm”. Lời hứa đó mới là tâm nguyện, tôi cho rằng các Bộ trưởng dám hứa, về đạo đức, tâm nguyện thể hiện rất tốt trách nhiệm của mình.

Nhưng để Bộ trưởng thực hiện điều đó chúng ta phải giám sát. ĐBQH, ĐB của nhân dân phải giám sát. Đến kỳ họp thứ 3 của QH, chúng ta sẽ thấy ngay thôi. Một Bộ trưởng có được 1 chữ tài đã khó, có được 3 chữ tài không phải dễ. Đây đòi hỏi Bộ trưởng phải làm tốt công tác dân vận, vận động cán bộ, Đảng viên mới có được 3 chữ tài. Nếu có 1 chữ tài, tôi e là sẽ khó thực hiện đúng lời hứa của mình. Tôi mong rằng, những câu hỏi mà các ĐBQH đã chất vấn kỳ này sẽ không phải nhắc lại trong kỳ họp tới.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Thu Dương - Đỗ Thơm