Đa số đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đánh giá cao báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội năm 2016 và kỳ vọng kinh tế-xã hội năm 2017 sẽ có nhiều khởi sắc.

Sáng 2/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2017. Đa số ý kiến các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đồng tình với báo cáo của Chính phủ đã trình bày trước đó về nội này.

Các ĐBQH cho biết, cử tri và nhân dân đánh giá rất cao chỉ đạo sâu sát, kịp thời, quyết liệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong thực hiện nhiệm vụ cũng như giải quyết những vấn đề nóng thời gian qua như sự cố từ thiên tai…

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều đổi mới trong chỉ đạo điều hành, tập trung chỉ đạo xây dựng kinh tế, giải quyết triệt để những vấn đề dư luận bức xúc, xã hội quan tâm. Thủ tướng đã tổ chức nhiều hội nghị trực tuyến, triển khai đến UBND các tỉnh, thành phố như vấn đề bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng…

DBQH ky vong kinh te-xa hoi nam 2017 co nhieu khoi sac - Anh 1

Quốc hội đang họp kỳ họp thứ 2, khóa XIV. (Ảnh: Quochoi.vn)

ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên) kỳ vọng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đưa đất nước phát triển. Tuy nhiên, vị ĐB băn khoăn: “Tôi thấy báo cáo Chính phủ nêu: “Năng lực, phẩm chất của một bộ phận cán bộ công chức chưa đáp ứng nhu cầu, kỷ luật kỷ cương trong bộ máy hành chính còn chưa nghiêm”. Tôi thấy hầu như năm nào, báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội cũng có nội dung này. Chính phủ cần chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các sai phạm để chấn chỉnh tình trạng này trên thực tế”.

ĐB Lưu Thành Công (Vĩnh Long) đánh giá rất cao kết quả điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Tuy nhiên, ĐB Công đề nghị Chính phủ cần báo cáo rõ hơn vấn đề Biển Đông… và nhấn mạnh việc chú trọng hơn nữa trong đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đời sống nông dân gặp nhiều khó khăn do một số vấn đề như công tác quy hoạch còn lúng túng. Do vậy, cử tri kiến nghị Chính phủ sớm sửa đổi những chính sách chưa phù hợp với nông nghiệp, nông dân và nông thôn và tăng cường hơn nữa ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp…

ĐB Huỳnh Thanh Cảnh (Bình Thuận) cho rằng, trong 10 tháng qua tuy phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, xong với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, tình hình kinh tế-xã hội đã có nhiều khởi sắc. “Tôi đề nghị cần phân tích các nguyên nhân chủ quan để giải quyết các vấn đề một cách thấu đáo. Tôi cơ bản đồng ý các chỉ tiêu, kế hoạch, mục đích của phát triển kinh tế-xã hội năm 2017”, đại biểu Cảnh nói.

ĐB Nguyễn Nhân Chiến (Bắc Ninh) nhìn nhận, năm 2016, bên cạnh những thuận lợi, nước ta cũng gặp không ít khó khăn. Bên cạnh kết quả đạt được, công tác quy hoạch còn nhiều hạn chế. Do đó, vị ĐB đề nghị Chính phủ có những giải pháp cụ thể hơn cho vấn đề này.

Thu - Thơm